Từ 0 giờ ngày 2/8: TPHCM tiếp tục giãn cách thêm 14 ngày

15:49 | 01/08/2021
Kể từ 0 giờ ngày 2/8/2021, TPHCM tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội toàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 1/8/2021, UBND TPHCM đã ban hành văn bản số 2556/UBND-VX về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn địa bành thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, các quận, huyện, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND Thành phố theo Công văn số 2468/UBND-VX (23/7/2021) và các công văn khác ban hành từ ngày 9/7.

Công văn đề nghị các tổ chức địa phương thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân Thành phố an tâm “ai ở đây ở đấy“. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi Thành phố cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp trở về quê theo nhu cầu có tổ chức. Đồng thời, Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định.

UBND TPHCM yêu cầu các địa phương đảm bảo nhu cầu lương thực, hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân trong thời gian tiếp tục giãn cách xã hội. Ảnh: P.B

Các địa phương tổ chức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng an toàn, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn. Mỗi ngày cấp quận, huyện, TP. Thủ Đức tiêm ít nhất cho 200 người/ngày, có thể tiêm sau 18h, tổ chức đội tiêm chủng lưu động cho khu vực đặc thù, đảm bảo các yêu cầu phòng, chóng dịch theo hướng dẫn tại Công văn 6118/BYT-DP (29/7/2021) của Bộ Y tế.

Công văn yêu cầu phải đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không có nguồn dự trữ, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho người dân, nhất là người dân tại các khu phong tỏa.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phát Công điện số 1063/CĐ-TTg (31/7/2021) yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường mạnh mẽ, thực chất trong công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Công điện yêu cầu chính quyền các tỉnh, thành phố đảm bảo để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy” và tuyệt đối không để người dân chi chuyển khỏi nơi cư trú kể từ ngày 31/7/2021, trừ những trường hợp được cho phép.

Bác sĩ Quân y xuất quân chi viện phía Nam chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng, chống dịch COVID-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc chung tay cùng các địa phương phía Nam phòng chống dịch, Tổng cục Hậu cần đã triển khai thành lập 2 BVDC truyền nhiễm số 4 và số 5D. BVDC truyền nhiễm số 4 đã được triển khai tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ngay sau khi có quyết định thành lập, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D đã chủ động, chuẩn bị tốt để lên đường theo đúng kế hoạch với ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo đó, sáng 1/8, tại Sơn Tây (Hà Nội) diễn ra lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D điều trị bệnh nhân COVID-19 ở TPHCM và tỉnh Bình Dương.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần yêu cầu bệnh viện chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp cùng Sở y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TPHCM và tỉnh Bình Dương để tổ chức tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn.

Bệnh viện giữ, điều trị đến khi ổn định (không còn khả năng lây nhiễm) hoặc đến khỏi cho tất cả các bệnh nhân được thu dung và tổ chức bàn giao cho địa phương tiếp tục cách ly, theo dõi đủ thời gian theo quy định.

Đại tá – Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Chinh (Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 105, Giám đốc Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D) cho biết, là người lính quân y trên mặt trận chống dịch, thực hiện chủ trương của Chính phủ “chống dịch như chống giặc” nên tất cả các cán bộ, nhân viên bệnh viện đều hăng say, tích cực.

Nhiều người tự nguyện xung phong lên đường làm nhiệm vụ ở phía Nam mặc dù điều kiện gia đình rất khó khăn. Có nhiều trường hợp hai vợ chồng đều trong lực lượng vũ trang, nhưng vẫn xung phong với tinh thần trách nhiệm của nhân viên quân y đối với công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Bệnh viện dã chiến số 5D có quy mô 500 giường bệnh, với quân số 130 người (26 sỹ quan, 62 quân nhân chuyên nghiệp, 42 hạ sỹ quan, binh sỹ) đến từ Bệnh viện Quân y 105, Viện Y học cổ truyền Quân đội và Quân khu 7.

Bệnh viện được biên chế thành 10 Khoa: Khám bệnh; Hồi sức – Gây mê; Điều trị bệnh nhân vừa; Điều trị bệnh nhân nhẹ; Điều trị bệnh nhân nặng; Ngoại tổng hợp; Chống nhiễm khuẩn; Chẩn đoán hình ảnh; Xét nghiệm; Dược – Trang bị. Theo kế hoạch, bệnh viện bắt đầu hoạt động từ ngày 3/8.

Trần Thiết

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan