11 hiệp hội đề nghị được làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng

14:17 | 08/09/2021
Các doanh nghiệp đề nghị được làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

11 hiệp hội ngành hàng vừa gửi đề nghị tới Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đề nghị được đồng kính gửi tới Bảo hiêm Xã hội Việt Nam.

Các doanh nghiệp mong muốn Phó thủ tướng sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước ngày 18/9/2021 với các hiệp hội ngành hàng.

“Chúng tôi muốn được báo cáo, chia sẻ sự chung tay cùng Chính phủ trong công tác chống dịch mới, cũng như các sáng kiến, đề xuất, kiến nghị để phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn”, thư gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề xuất.

Các hiệp hội có doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động đồng kiến nghị Bảo hiểm xã hội hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do COVID-19

Đề xuất của các hiệp hội liên quan đến việc sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, với những lao động tạm ngừng việc (do doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly), cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo  khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian thực hiện giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch Covid theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền .

Cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được doanh nghiệp trả lương tối thiểu ).

Cho phép các doanh nghiệp ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực, địa phương mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”: cho phép doanh nghiệp và người lao động được giảm 50% mức đóng bảo hiểm xã hội trong 6 tháng.

Ngoài ra, các hiệp hội đề nghị không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các DN không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh Covid-19. Các hiệp hội cũng đề nghị bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các doanh nghiệp, có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Các hiệp hội ngành hàng cùng ký tên trong đề nghị là Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch, Hiệp hội Chè Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam chất lượng cao, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam.

Điểm chung của các doanh nghiệp trong các ngành hàng này là sử dụng nhiều lao động, chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất – công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn…) vẫn giữ nguyên. Các doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Bộ Luật Lao động. Điều này khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Đề nghị được miễn đóng tiền công đoàn phí 

Trước đó, 14 hiệp hội đề nghị miễn đóng kinh phí công đoàn (2% quỹ lương) từ tháng 8/2021 đến 31/12/2021 cho các doanh nghiệp và người lao động nằm trong các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đồng thời, dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn trước mắt đến 30/6/2022 với các điều kiện như quy định tại nghị quyết 68 về dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất. Tức là áp dụng đối với doanh nghiệp có 15% lao động trở lên (gồm lao động ngừng việc, tạm hoãn, thỏa thuận nghỉ không lương) phải tạm thời nghỉ việc thay vì 50% như quy định của tổng liên đoàn.

Hiệp hội cũng kiến nghị cho phép doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại doanh nghiệp trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn..

Ngoài ra, 14 hiệp hội đã ký đơn đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam mở rộng thêm các nội dung hỗ trợ cho người lao động. Cụ thể, sửa đổi quy định về hỗ trợ tiền ăn cho người lao động là các doanh nghiệp đã và đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” và cả doanh nghiệp ngừng sản xuất tại địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Đáng lưu ý, việc hỗ trợ này theo các hiệp hội là không phân biệt phạm vi áp dụng toàn tỉnh hay toàn huyện, hoặc khu vực nhỏ hơn. Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở ở địa điểm không áp dụng chỉ thị 16 nhưng có địa điểm kinh doanh, chi nhánh, nhà xưởng ở nơi giãn cách thì vẫn áp dụng.

Ánh Thy

 

 

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan