3 giải pháp công nghệ áp dụng trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà ở TPHCM

10:50 | 06/07/2021
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã có văn bản đề xuất với Ủy ban nhân dân TP về giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TPHCM đề xuất 3 giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) có thể áp dụng trong công tác quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể:

Giải pháp thứ nhất, là hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) do Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cung cấp. Đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn triển khai thí điểm “cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh”. Hệ thống này chỉ sử dụng điện thoại di động thông minh.

Giải pháp thứ 2, là STAYHOME do Hội Tin học TPHCM đề xuất. Sản phẩm do TMA Solutions cung cấp và Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung cung cấp hỗ trợ hạ tầng. Thiết bị sử dụng gồm điện thoại di động và vòng đeo tay. Vòng đeo tay sẽ có chức năng tăng cường giám sát và đo nhiệt độ. Hội Tin học Thành phố đề nghị hỗ trợ miễn phí 1000 vòng đeo tay (tương đương 25000 USD) khi áp dụng giải pháp này.

Giải pháp thứ 3, là HCMCovidSafe do nhóm Tech4Covid (Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, Đại học Công nghệ thông tin TPHCM…) đề xuất. Thiết bị sử dụng là vòng đeo tay có tích hợp SIM điện thoại.

Ảnh minh họa

Trong 3 giải pháp này, Sở TT-TT đề xuất chọn giải pháp chính để triển khai là giải pháp VHD của Tập đoàn Viettel do đây là giải pháp được Bộ Y tế chọn thí điểm. Giải pháp này có ưu điểm là quản lý tổng thể, tích hợp nhiều chức năng khác như khai báo y tế, quản lý nhập cảnh, phản ánh y tế…

Đồng thời, tăng cường 2 giải pháp của STAYHOME và HCMCovidSafe để nâng cao hiệu quả giám sát cách ly ở những địa phương phù hợp.

Về cách thức giám sát của các giải pháp, Sở TT-TT cho biết, thông qua việc thu thập thông tin từ thiết bị điện thoại thông minh và vòng đeo tay của ca nghi nhiễm, người được phân công giám sát có thể giám sát việc tuân thủ quy định phòng chống dịch của các ca nghi nhiễm để kịp thời cảnh báo, nhắc nhở.

Thời gian triển khai thí điểm được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn thí điểm (7/2021) sẽ áp dụng tại quận 7, quận Gò Vấp, quận 12, quận Tân Bình, Đại học Quốc gia TPHCM. Giai đoạn 2 (8/2021) sẽ triển khai rộng trên tất cả quận, huyện, TP Thủ Đức

Khang Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan