4 hiệp hội được Bộ Y tế hỗ trợ đàm phán mua vaccine

20:48 | 08/08/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.

Trước đó, 4 hiệp hội, gồm: Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) đã có văn bản kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu.

Theo Văn bản của 4 hiệp hội, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại và trở nên nghiêm trọng tại các nhà máy, khu công nghiệp, đặc biệt tại khu vực phía Nam, 4 hiệp hội kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất lượng vaccine để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp của 4 ngành hàng xuất khẩu để tiếp tục vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch.

Ảnh minh họa

Đồng thời, 4 Hiệp hội trên cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho hiệp hội được mua vaccine từ nguồn cung tự tìm kiếm để tiêm miễn phí cho người lao động. Các Hiệp hội cho biết đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ một tập đoàn tại các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm với đối tác hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các Hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 26/5/2021, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng đã gửi Văn bản số 63 /CV-VASEP đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp thủy sản mua, tiêm vắc xin COVID-19.

Theo Văn bản số 63 của VASEP, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam đang trở nên nghiêm trọng và ngày càng có dấu hiệu phức tạp, đặc biệt tại các khu công nghiệp và các nhà máy có sử dụng nhiều lao động. Đây thực sự đang là mối lo lớn, ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế nói chung, đến sự tồn tại của các doanh nghiệp và việc làm, đời sống người lao động, đặc biệt với các ngành sử dụng nhiều lao động như ngành thuỷ sản.

Toàn ngành Thủy sản Việt Nam có hơn 4 triệu lao động trên toàn chuỗi, riêng khu vực chế biến là hàng trăm ngàn lao động, tập trung phần lớn tại Miền nam và Nam Trung bộ. Nhiều nhà máy sử dụng từ 500 đến 3.000 người, một số nhà máy lớn sử dụng 5.000 – 10.000 lao động, mật độ lao động cao. Ngành đã góp phần đảm bảo việc làm và sinh kế cho nông-ngư dân tại nhiều địa phương , đóng góp quan trọng về kim ngạch xuất khẩu của đất nước với khoảng 8,5 – 8,8 tỷ USD/năm trong 3 năm trở lại đây.

Khi có một doanh nghiệp bị giãn cách, cách ly không sản xuất được từ 14-21 ngày thì coi như kế hoạch sản xuất – kinh doanh một năm của doanh nghiệp đó tan vỡ, hậu quả vô cùng to lớn. Doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ đóng cửa, phá sản và người lao động bị mất việc làm. Rủi ro, thiệt hại toàn ngành có thể lên tới hàng tỷ USD và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế cũng như uy tín ngành hàng của Việt Nam.

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng đó và tinh thần cao nhất về chung tay phòng chống dịch với Chính phủ, VASEP kính đề nghị Thủ tướng Chính phut cho phép VASEP, đại diện cho các doanh nghiệp thuỷ sản thành viên, được đăng ký mua 500.000 liều vaccine mà Chính phủ đang đặt mua theo chương trình của Chính phủ; toàn bộ chi phí mua vaccine và tổ chức tiêm, Hiệp hội cùng các doanh nghiệp thành viên sẽ chủ động và đóng góp đầy đủ ngay theo kế hoạch của Chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho nông dân do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng ngày 7/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, khi đầu ra của nông thủy sản bị tắc thì sẽ kéo theo cả chuỗi sản xuất chế biến bị đứt gãy. Do đó, giải pháp lúc này là phải ưu tiên tiêm vaccine cho cả chuỗi nông sản, trong đó có nuôi trồng, sản xuất chế biến thủy sản xuất khẩu./.

Hòa An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan