Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, tính đến ngày 4/11, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 4.000 ca mắc COVID-19, 32 ca tử vong. Tính riêng trong khoảng 1 tuần qua, Bạc Liêu ghi nhận hơn 3.000 ca.

Nhiều địa phương, đơn vị trong nước đã cử đoàn cán bộ trực tiếp đến Bạc Liêu hỗ trợ, ủng hộ vật chất, tinh thần, trang thiết bị, nhân lực… nhằm góp phần giúp “điểm nóng” Bạc Liêu sớm ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. Trong đó, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã chi viện 10 y – bác sĩ chuyên môn, có kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ 35.000 liều vaccine AstraZeneca và 18.000 liều Pfizer. BV Thống Nhất (TP HCM) hỗ trợ 5.000 liều AstraZeneca, 2 máy xét nghiệm PCR, phối hợp với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy thiết lập những trạm xét nghiệm tại Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai và Trung tâm Y tế huyện Phước Long.

Liên quan đến phòng chống COVID-19, vừa qua có 3 tỉnh gồm: Sóc Trăng, Bạc Liêu và An Giang đã có 3 đội y – bác sĩ luân phiên trực tiếp hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh trực tiếp hỗ trợ, các bệnh viện tuyến cuối của thành phố cũng thường xuyên hội chẩn trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm thu dung, điều trị F0 tại nhà và tại các BV. “Đây cũng là giải pháp khi hỗ trợ các tỉnh phòng chống dịch. Điều này sẽ giảm tình trạng bệnh nặng quá sức điều trị chuyển về TPHCM” – BS Châu cho hay.

Trước tình hình đó, theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 tại các địa phương này. “Theo thống kê, những người đã tiêm vắc-xin Covid-19 đều ở mức nhẹ, nguy cơ bệnh tiến triển nặng và tử vong rất thấp. Do đó, cần thực hiện cách ly tại chỗ và nâng cao hệ thống y tế cơ sở, xã, phường trong việc theo dõi, tư vấn cho người bệnh. Tuy vậy, hệ thống y tế cơ sở cũng phải sẵn sàng ôxy và các phương tiện điều trị trong trường hợp số ca bệnh phải nhập viện điều trị tăng nhanh” – ông Phu khuyến cáo.