9 nghệ sĩ điêu khắc “kể chuyện qua đá” trong triển lãm ‘Biến chuyển’

20:06 | 11/10/2021
Từ ngày 10/10/2021 đến 2/1/2022, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) phối hợp Lương Art Space tổ chức triển lãm điêu khắc đá “Biến chuyển | Transforming”.

Triển lãm là sự kiện tổng kết chuỗi hoạt động lưu trú, sáng tác, trưng bày các tác phẩm điêu khắc đá, giới thiệu tới công chúng 35 tác phẩm của 9 nghệ sĩ điêu khắc tên tuổi: Đào Châu Hải, Lê Thị Hiền, Khổng Đỗ Tuyền, Lê Lạng Lương, Lương Văn Việt, Trần An, Thái Nhật Minh, Lương Trịnh, và Đào Tân. Triển lãm “Biến chuyển | Transforming” mang đến những góc nhìn nghệ thuật từ truyền thống đến hiện đại.

Ông Lương Xuân Đoàn chia sẻ tại buổi khai mạc triển lãm. 

Theo giám tuyển Khổng Đỗ Tuyền, triển lãm “Biến chuyển” sẽ đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật những câu chuyện thú vị về đá: “Có thể nói triển lãm “Biến chuyển” này, 9 tác giả đều có những hình ảnh hoạt động tích cực, có hình ảnh cá nhân riêng, các tác phẩm rất đồng đều, là những tác phẩm tốt.

Câu chuyện khi nói đến đá, chúng tôi muốn đưa câu chuyện về làng nghề, câu chuyện văn hóa của cha ông, nối tiếp câu chuyện đấy là những câu chuyện mới, câu chuyện của tiếng nói, của cuộc sống xã hội thể hiện qua mỗi tác phẩm của các tác giả”.

Nếu nữ điêu khắc gia Lê Thị Hiền vẫn say mê với những khối hình học cơ bản và cách những khối hình này kết hợp với nhau thì tác giả Lê Lạng Lương mang đến chuỗi tác phẩm cổng trời, những khối hình vừa mang hình bóng con người vừa mang tính trừu tượng và mơ hồ, gợi mở, kích thích sự nghiền ngẫm, tò mò của người xem.

Ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định: “Điêu khắc đương đại Việt Nam càng khác biệt lại càng hay và để làm được điều đó, mỗi tác giả phải đặt ra những thách thức cho bản thân. Tôi cảm nhận ‘tiếng nói’ của tác giả qua những tác phẩm lần này. Đó cũng là nguồn năng lượng nuôi dưỡng niềm hy vọng cho điêu khắc đương đại Việt Nam”.

Chuỗi hoạt động nghệ thuật “Biến chuyển | Transforming” khởi nguồn từ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình – nơi có làng nghề truyền thống đá lâu đời. Các nghệ sĩ đã sử dụng thuần túy chất liệu đá để từ đó biến hóa những mảng miếng, màu sắc, hình khối, sáng tạo tác phẩm theo phong cách thể hiện, cá tính nghệ thuật khác nhau, đồng thời phá vỡ xu hướng chọn chất liệu quen thuộc, tạo nên sân chơi đa dạng hóa ý tưởng và thể hiện tính đương đại trên chất liệu của mọi thời đại.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, VCCA đảm bảo công tác phòng, chống dịch như giới hạn số người tham quan cùng lúc, khai báo y tế, đo thân nhiệt tại cửa ra vào, giãn cách, yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang trong suốt thời gian xem triển lãm…/.

Thủy Tiên

 

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan