Bà Rịa – Vũng Tàu muốn xây sân bay Gò Găng quy mô 248ha

14:13 | 17/06/2021
Dự kiến, sân bay Gò Găng được xây dựng trên đảo Gò Găng, TP. Vũng Tàu với diện tích hơn 248 ha, tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 1.258 tỷ đồng.

Đây là nội dung trong cuộc họp về tình hình thực hiện dự án sân bay Gò Găng với diện tích dự kiến 248,5 ha nhằm thay thế sân bay Vũng Tàu do Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì.

Theo đó, sân bay Gò Găng dự kiến được xây dựng trên đảo Gò Găng, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu. Diện tích toàn sân bay khoảng 248,5 ha, trong đó diện tích khu Tổng công ty trực thăng Việt Nam quản lý 91,2 ha, diện tích đất khu bay dùng chung 75 ha, diện tích khu hàng không chung 20 ha và diện tích khu dịch vụ phát triển hàng không 62,2 ha.

Dự kiến, tổng mức đầu tư xây dựng hoàn chỉnh sân bay Gò Găng hơn 9.005 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 1.258 tỷ đồng.

Sân bay Gò Găng có diện tích khoảng 248ha.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở GTVT phối hợp với các ngành liên quan rà soát lại tổng thể quy hoạch, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 cũng như rà soát lại các vấn đề liên quan đến đất đai trong dự án; Đơn vị tư vấn được đề nghị làm rõ mục tiêu về đường băng, độ dài, rộng, khả năng khai thác, sử dụng lâu dài, quỹ đất dự phòng…

Trên cơ sở đó, Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện đầy đủ thông tin, báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình Bộ Quốc phòng phê duyệt quy hoạch vị trí sân bay Gò Găng.

Sân bay Gò Găng được lựa chọn đầu tư xây dựng thay thế sân bay Vũng Tàu hiện tại vì có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí, quỹ đất, thuận tiện cho việc khai thác của các đơn vị, phù hợp với quy hoạch chung.

Trong khi đó, sân bay Vũng Tàu nằm ở trung tâm TP. Vũng Tàu, hiện được Tổng Công ty trực thăng Việt Nam (Bộ Quốc phòng) quản lý và khai thác cho các chuyến bay trực thăng phục vụ các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí.

Tuy nhiên, báo cáo của Sở GTVT cho thấy, với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển nhanh của dân cư, việc khai thác sân bay Vũng Tàu ở ngay trung tâm thành phố đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tiếng ồn và khí thải trực tiếp trong quá trình khai thác đã ảnh hưởng đến người dân và môi trường đô thị.

Đồng thời, các hoạt động bay qua khu trung tâm thành phố, đông đúc dân cư sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi có sự cố mất an toàn bay sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Ngoài ra, quá trình nhanh của TP. Vũng Tàu cần nhiều quỹ đất để xây dựng, nhưng sân bay hiện hữu lại chiếm một diện tích lớn ở vị trí đất rất có giá trị và tiềm năng kinh tế. Vì vậy, việc di dời sân bay Vũng Tàu ra khỏi khu trung tâm thành phố là một chiến lược quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Đình Nguyên

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan