Bão số 5: Đà Nẵng ngừng tiêm vắc xin, Huế cấm người dân ra đường từ tối 11/9, Bình Định nguy cơ lũ quét

15:15 | 11/09/2021
Sáng 11/9, Ban Chỉ đạo tiêm chủng TP. Đà Nẵng thông báo hoãn lịch tiêm chủng COVID-19 trong ngày 11 và 12/9 do cơn bão số 5. Dự báo từ đây cho đến ngày 12/9, tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, Huế cấm người dân ra đường từ tối 11/9…

Theo đó, do thời tiết diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo tiêm chủng TP. Đà Nẵng quyết định hoãn lịch tiêm để bảo đảm an toàn cho người dân. Căn cứ theo tình hình bão số 5, lịch tiêm sẽ được cơ quan chức năng thông báo trong thời gian sớm nhất.

Những ngày qua, Đà Nẵng tổ chức tiêm vắc xin cho 92.000 người trên địa bàn thành phố theo kế hoạch từ ngày 6 đến 11/9. Cộng dồn đến nay, TP. Đà Nẵng đã tiêm 318.005 liều; trong đó 260.730 người tiêm mũi 1 và 57.275 người tiêm mũi 2.

TP. Đà Nẵng đang căng mình phòng tránh bão số 5

Trong trường hợp Đà Nẵng được cung ứng một số lượng vắc xin lớn, ngành y tế cần huy động tối đa nhân lực (khoảng 2.000 người), mở rộng từ 1-2 điểm tiêm lên thành 3-4 điểm tiêm/quận để hạn chế thấp nhất người dân đi xa và tập trung đông người.

“UBND thành phố cũng sẽ giao trách nhiệm cho UBND các quận, huyện trong việc xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công lãnh đạo theo dõi công tác tiêm chủng tại các điểm tiêm. Chủ tịch UBND quận, huyện trực tiếp chỉ đạo quản lý cơ sở vật chất, điều động nhân lực; ngành y tế chỉ thực hiện công tác chuyên môn.

Thành phố sẽ làm mọi biện pháp tốt nhất để nhanh chóng tiêm vắc xin sớm nhất cho người dân sau khi được cung ứng”, ông Lê Trung Chinh chỉ đạo.

Huế cấm người dân ra đường từ tối 11/9

Sáng 11/9, ông Phan Thanh Hùng, chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế, cho biết do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn tỉnh sẽ có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7-8.

Để đảm bảo an toàn, tỉnh này đã có công văn yêu cầu các địa phương vận động người dân hạn chế ra đường từ 14h chiều cùng ngày. Tỉnh cũng dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm người dân ra đường từ tối 11/9 cho đến khi bão tan. Những nơi chịu ảnh hưởng của bão cũng được yêu cầu tiến hành di dân và hoàn thành trước 17h chiều cùng ngày.

Lực lượng công an, bộ đội biên phòng kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế

Do ảnh hưởng của bão, dự kiến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có mưa rất to với tổng lượng mưa từ 150-300mm, có nơi trên 400mm. Trận mưa lớn kéo dài đến ngày 13/9 có khả năng gây ra lụt cục bộ tại TP Huế do nước mưa không kịp thoát.

Ông Hùng cũng cho biết toàn bộ tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã được đưa vào bờ an toàn, đồng thời lập danh sách những địa điểm dễ xảy ra sạt lở đất đề nghị chủ động di dời dân. Hiện nay trên địa bàn còn khoảng 1.000ha lúa đang được các địa phương gấp rút thu hoạch trước khi bão vào.

Quảng Trị sơ tán dân vùng ảnh hưởng bão trước 12/9

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; thủ trưởng các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung ứng phó với bão số 5 và mưa lũ.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu UBND các huyện, thị xã TP rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, nhất là đối với các vùng dọc bờ biển chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng thường xuyên ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét, ngập cục bộ và vùng có nguy cơ sạt lở bãi thải tại các công trình điện gió đang thi công; chủ động triển khai công tác sơ tán dân, tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực sơ tán.

Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền tại các nơi neo đậu, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, lán trại thi công, trường hợp cần thiết phải thực hiện cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ nhu yếu phẩm tại các điểm sơ tán tập trung, đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung, biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định; công tác sơ tán dân tránh bão phải hoàn thành trước 19 giờ ngày 12/9.

Đồng thời giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện ven biển tổ chức kiểm tra, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, về nơi trú tránh an toàn; yêu cầu các chủ phương tiên phải có phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền neo đậu ở khu vực cửa sông (Cửa Việt, Cửa Tùng), tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người; hướng dẫn việc chằng neo và có phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện tại nơi tránh trú; tổ chức neo đậu, chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại.

Tại các khu neo đậu tránh trú bão và cảng cá thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với cảng cá, nhất là đối với tàu thuyền và bà con ngư dân các tỉnh bạn vào neo đậu, tránh trú trên địa bàn tỉnh; nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 19 giờ ngày 10/9; việc sắp xếp tàu thuyền vào các nơi neo đậu, tránh trú đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh hoàn thành trước 16 giờ ngày 11/9.

Bộ đội biên phòng Quảng Bình thu hoạch lúa giúp dân ở xã Thượng Hóa

Bộ đội biên phòng Quảng Bình thu hoạch lúa giúp dân

Chạy đua với mưa bão số 5, bộ đội biên phòng Quảng Bình trên toàn tuyến biên giới Việt – Lào cùng dân thu hoạch xong lúa hè thu trước khi mưa bão đổ bộ vào…

Ngày 11/9, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình cho biết đến hôm nay, toàn bộ diện tích lúa hè thu 2021 của bà con các dân tộc ít người sống trên dải biên giới Việt – Lào đã được thu hoạch xong.

Cán bộ và chiến sĩ Đồn biên phòng Làng Ho (Lệ Thủy) đã cùng người dân Bru-Vân Kiều các bản Eo Bù – Chút Mút, Tân Ly thu hoạch và đưa về tận nhà của từng gia đình hơn 32 tấn thóc trên diện tích 7ha. Đây là lượng thóc, cùng các loại lương thực khác, bảo đảm cái ăn từ nay đến hết mùa giáp hạt của 557 người.

Tại Đồn biên phòng Ra Mai (Minh Hóa) cũng cắt cử hơn 50 lượt cán bộ, chiến sĩ gặt lúa giúp người dân các bộ tộc Mày, Sách, Mã Liềng ở các xã Trọng Hóa và Thanh Hóa.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở và lũ quét ở Bình Định

Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của bão số 5, từ đây cho đến ngày 12/9, tỉnh Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, lượng mưa ghi nhận từ các trạm quan trắc từ 50-100mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Mưa lớn làm tăng mực nước ở các hồ chứa khu vực huyện miền núi An Lão, Hoài Ân và TX. Hoài Nhơn lên cao, cảnh báo xảy ra lũ quét và nguy cơ ngập úng cục bộ ở các sông An Lão (huyện An Lão) và Lại Giang (TX. Hoài Nhơn). Ngành chức năng tỉnh Bình Định khuyến cáo đến chính quyền địa phương, người dân các khu vực này chuẩn bị sẵn sàng ứng phó.

Các huyện miền núi Quảng Ngãi vẫn còn nhiều nguy cơ sạt lở núi

Quảng Ngãi: 49 hộ dân ở xã Sơn Long đang phải ở tạm, chờ tái định cư

Sáng 11/9, ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết trên địa bàn xã có 49 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu, được chính quyền di dời do nguy cơ sạt lở núi, đang phải ở tạm, chưa thể chuyển đến nơi tái định cư mới. Nguyên nhân do khu tái định cư chưa xây dựng xong.

Trong số này có 11 hộ dân tại thôn Ra Pân phải di dời khẩn cấp do sạt lở núi trong mùa mưa bão năm ngoái.

“Những hộ dân đang ở tạm được cung cấp: điện, nước sinh hoạt… và các điều kiện cần thiết khác đầy đủ. Năm nay, trên địa bàn xã vẫn có khả năng tiếp tục sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con. Tuy nhiên, khó ảnh hưởng tính mạng con người vì lực lượng chức năng đã chủ động di dời dân ở những nơi có nguy cơ cao”, ông Vượt cho biết thêm.

Ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã giao nhiệm vụ cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh… và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá nguy cơ sạt lở để chủ động ứng phó khi mùa mưa bão tới.

Ánh Thy (Tổng hợp)

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan