Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương được phép đi vào hoạt động

18:54 | 10/12/2021
Tối 9/12, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh vừa có văn bản cho phép Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương của GS.TS Thái Kim Lan chính thức đi vào hoạt động.

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương là bảo tàng ngoài công lập với khoảng 5.000 hiện vật gốm cổ được GS.TS. Thái Kim Lan và anh trai là cố họa sĩ Thái Nguyên Bá sưu tầm trong suốt hơn 30 năm qua.

Những chiếc chum, chiếc vại, chiếc lu từ thời Tiền Sa Huỳnh – Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt… được trục vớt từ lòng sông Hương là hiện thân của văn hóa, lịch sử.

Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương được phép đi vào hoạt động

Đây là bảo tàng tư nhân thứ 3 ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước đó tỉnh này có Bảo tàng đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn (thành lập năm 2012) và Bảo tàng Thêu XQ (thành lập năm 2016).

GS.TS. Thái Kim Lan cho biết: hàng nghìn hiện vật gốm sứ vớt từ dòng sông Hương đã tạo nên hình hài, phản chiếu được lịch sử của vùng đất. Những hiện vật ấy sẽ tự thân kể câu chuyện về nó, giúp chúng ta hiểu hơn giá trị văn hóa, lịch sử vùng đất Cố đô.

Trước đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc thẩm định đề án thành lập Bảo tàng Gốm Sông Hương của GS.TS. Thái Kim Lan và thống nhất thông qua đề án thành lập bảo tàng; đồng thời hoàn tất các thủ tục để trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập.

Như vậy, giờ đây khi đến với Huế, du khách có thêm một điểm đến hấp dẫn mới, đó chính là Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương tại nhà thờ họ Thái 120 Nguyễn Phúc Nguyên, TP. Huế.

 

Bảo Châu 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan