Bát Tràng House: Khi kiến trúc gắn với văn hóa di sản Việt

15:41 | 27/10/2021
Với giải thưởng quốc tế danh giá, Bát Tràng House được tôn vinh như một công trình sáng tạo đầy cảm hứng từ việc kết hợp vật liệu địa phương để tôn lên vẻ đẹp của chính nơi ở và công trình.
Công trình này mang tên Bát Tràng House, giành chiến thắng tại giải thưởng Wallpaper Design Award 2021 ở hạng mục “Ngôi nhà mới tốt nhất – Best New Private House” do tạp chí kiến trúc nổi tiếng của Anh tổ chức.
Với diện tích 220m2 cùng chiều cao năm tầng ở làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), Bát Tràng House không chỉ là không gian sống của một gia đình có 7 thành viên mà còn là showroom kinh doanh đồ gốm tại gia.
Gia chủ mong muốn công trình có thể truyền tải đến khách hàng tinh thần của gốm truyền thống đan xen trong bối cảnh hiện đại. Do đó đơn vị thiết kế đã sáng tạo nên một ngôi nhà với hệ thống thông gió ba lớp bao gồm: Lớp tường gạch gốm; lớp cây xanh và lớp cửa kính.
Lớp tường gạch gốm đóng vai trò là lớp thông gió đầu tiên trong hệ thống thông gió thụ động của ngôi nhà. Các viên gạch gốm được sắp xếp thành những ô thoáng từ nhỏ đến lớn nhằm tạo ra một hệ thống hút gió và thông gió, giúp cho nền nhiệt bên trong luôn mát mẻ. Đồng thời, nhờ màu đỏ của gạch gốm kết hợp với các ô hoa gió đã tạo ra mặt tiền đậm chất Việt Nam cho ngôi nhà.
Tiếp đến là lớp cây xanh đệm ở giữa, nhờ lớp cây này mà người ở có thể cảm nhận rõ bầu trời, nhìn thấy không gian vườn khi đứng ở ban công.
Trong cùng là không gian sinh sống của gia đình. Kiến trúc sư sử dụng cam đất làm tông màu chủ đạo cho hệ thống tường. Gam màu này có sự đồng điệu với màu nguyên bản của gạch gốm ở lớp tường bên ngoài.
Để mang đến độ chuyển trong sắc thái màu sắc, chất liệu gỗ với tông màu trầm được sử dụng cho sàn, một vài khu vực trần nhà và đồ nội thất.
Ở phòng khách, bộ ghế sofa màu nâu sẫm được sử dụng bên cạnh những chiếc ghế mây truyền thống. Kế bên là bàn trà với thiết kế tương tự như những chiếc phản.
Bên cạnh phòng khách là không gian bàn ăn và bếp. Trong đó bếp được ốp trần gỗ nhằm gợi cảm giác mộc mạc và truyền thống.
Để mọi thứ có sự đồng nhất, phòng ngủ cũng ưu tiên sử dụng đồ nội thất bằng gỗ. Mỗi phòng ngủ đều có cửa kính lớn nhìn ra cửa sổ của tường gạch gốm, giúp không gian luôn ngập tràn ánh sáng.
Ngoài ra ngôi nhà còn có nhiều khoảng thông tầng để tăng độ thông thoáng cho không gian.
Mặt đứng ngôi nhà có các nhịp điệu khác nhau như các vị trí cửa sổ, các vị trí lỗ thông gió, kết hợp với cây theo trục đứng bên trong tạo nên điểm nhấn xanh trong khu vực.
Theo Archdaily
Võ Trọng Nghĩa Architects, Hiroyuki Oki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan