“Báu vật” vạn người mê vớt lên từ đáy sông Tiền

09:42 | 30/05/2021
Những gốc gỗ lũa vớt lên từ sông Tiền được đại gia miền Tây cho thợ điêu khắc thành những tác phẩm vô cùng độc đáo, ai nhìn cũng mê.

Những gốc lũa cổ thụ được trục vớt lên từ dưới đáy sông Tiền, theo thời gian và bị nước bào mòn, người ta không còn phân biệt được chúng là loại cây gì, chính vậy họ gọi gỗ lũa.

Các gốc gỗ lũa có tuổi đời trăm năm được ông Nguyễn Văn Nghỉ, một đại gia ở huyện Chợ Mới, An Giang “phù phép”, điêu khắc thành một bộ sưu tập độc nhất vô nhị ở miền Tây.

Ông Nghỉ kể, hồi năm 2006, người dân địa phương trong lúc cào cá thì vớt được khúc gỗ lũa vô cùng đẹp mắt. Hay tin, anh liền đến tận nơi mua về để dành, rồi từ đó đam mê, miệt mài sưu tầm loại gỗ này cho đến nay.  Theo phỏng đoán của nhiều người, những gốc gỗ lũa của ông Nghỉ đang sở hữu đã nằm dưới lòng sông cả trăm năm.

Sau hơn 15 năm sưu tầm, ông Nghỉ sở hữu hơn 3.000m3 gỗ lũa. Trong số đó, ông chọn những gốc gỗ đẹp, ưng ý nhất rồi thuê thợ từ Huế, Nam Định vào điêu khắc thành gần 40 tác phẩm nghệ thuật có kích thước “khủng”.

Bộ tượng Phật từ gỗ lũa

Những tác phẩm này gồm: hai bộ 12 con giáp, tượng Phật, hòn non bộ, bức tranh dài 24,5m, căn nhà toàn gỗ lũa, bàn khắc tranh 3D, bộ bàn ghế… Các tác phẩm điêu khắc rất sinh động, có hồn như được gửi gắm những câu chuyện của thời gian.

Trần Ngọc/VOV

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan