Biến chứng từ Covid-19 cần lưu ý

15:42 | 20/09/2021
Một số nghiên cứu của các chuyên gia y tế và dịch tễ học trên thế giới đã xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em như béo phì, ngoài ra đối với những người từng điều trị Covid-19 thì có thể giảm trí nhớ hoặc bị biến chứng như hoại tử túi mật

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Hospital Medicine đã xác định một số yếu tố nguy cơ gây bệnh COVID-19 nặng ở trẻ em. Bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến mọi người theo các cách khác nhau. Người lớn tuổi và những người có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, béo phì, có nguy cơ mắc bệnh nặng do virus SARS-CoV-2 cao hơn. Trong khi các yếu tố nguy cơ nhập viện và tình trạng bệnh kém đã được ghi nhận rõ ràng ở người lớn tuổi, lý do về mức độ nghiêm trọng của bệnh ở trẻ em lại ít được biết hơn.

Thực tế, phần lớn trẻ em vẫn chưa được tiêm chủng và dễ bị nhiễm bệnh, nên việc xác định các yếu tố có thể khiến trẻ em có nguy cơ cao phát triển COVID-19 nghiêm trọng là rất cần thiết. Điều này có thể giúp lập kế hoạch chiến lược phòng ngừa cho trẻ em. Một nhóm bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Monroe Carell Jr. tại Vanderbilt đã nghiên cứu dữ liệu từ 45 bệnh viện nhi trên khắp nước Mỹ với 20.000 trẻ em bị COVID-19 được khảo sát. Kết quả nghiên cứu gần đây đã được công bố trên Tạp chí Hospital Medicine.

Trong số các yếu tố khác, tuổi lớn hơn và các bệnh nền mãn tính như béo phì, tiểu đường và các tình trạng thần kinh được phát hiện có liên quan đến bệnh nặng và kết quả sức khỏe kém ở trẻ em nhập viện do COVID-19. Các nhà nghiên cứu lưu ý, phát hiện có thể giúp xác định ai nên được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 khi được cấp phép cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Theo Viện Nghiên cứu Lâm sàng Quốc gia Anh, COVID-19 kéo dài là tình trạng các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần sau khi mắc bệnh. Và ngày càng có nhiều lo ngại rằng một số người trong số những người mắc Hội chứng LONG COVID, hay còn gọi là COVID-19 kéo dài, có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ sớm.

Tổ chức Bệnh Alzheimer Quốc tế (ADI), một liên hiệp các hiệp hội bệnh Alzheimer trên toàn cầu, gần đây cho biết đã thành lập một nhóm làm việc gồm các chuyên gia toàn cầu để nghiên cứu mức độ của vấn đề và đưa ra các khuyến nghị về cách đối phó. Tổ chức này cảnh báo đại dịch hiện nay có thể dẫn đến sự gia tăng các trường hợp sa sút trí tuệ và kêu gọi nghiên cứu khẩn cấp về mối liên hệ giữa LONG COVID và chứng mất trí.

Theo Nhà thần kinh học rối loạn nhận thức Alireza Atri, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Banner Sun, một cơ sở nghiên cứu lớn về bệnh Alzheimer và các rối loạn liên quan đến lão hóa ở bang Arizona, Mỹ, bất cứ điều gì làm giảm khả năng dự trữ nhận thức và khả năng phục hồi của một người sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa thần kinh. Điều này sau đó có thể gây ra các triệu chứng rối loạn thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, với các biểu hiện sớm hơn.

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung cho việc suy giảm khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hoặc đưa ra các quyết định gây cản trở cuộc sống hàng ngày của một người. Nó là kết quả của các bệnh như Alzheimer và các chấn thương ảnh hưởng đến não.

Ở Singapore, cứ 10 người trên 60 tuổi thì có một người mắc chứng sa sút trí tuệ. Hội chứng này thường được thể hiện bằng sự tích tụ độc hại của các protein trong não, có thể bắt đầu xảy ra ở một số người sớm nhất là 25 năm trước khi họ có dấu hiệu sa sút trí tuệ.

Cảnh báo: Giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu trong không khí

Ngày 19/9, trang SciTechDaily công bố nghiên cứu mới của Đại học Công nghệ Vienna (TU Wien, Áo) cho biết những giọt bắn nhỏ chứa virus SARS-CoV-2 biến mất chậm hơn sau khi thở ra, trái với các suy đoán trước đây.

Theo trang SciTechDaily, đại dịch COVID-19, dịch cúm và nhiều bệnh do virus khác dễ lây trong mùa đông hơn mùa hè. Độ ẩm tương đối đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này. Trong không khí lạnh, hơi thở của con người sẽ ngưng tụ thành những giọt nhỏ.

Các mô hình trước đây cho rằng chỉ những giọt bắn lớn mới có nguy cơ lây nhiễm, vì những giọt bắn nhỏ bay hơi nhanh chóng. Tuy nhiên, nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Công nghệ Vienna và Đại học Padova chỉ ra điều này không đúng.

Theo nghiên cứu, do độ ẩm cao trong không khí chúng ta hít thở, ngay cả những giọt bắn nhỏ cũng có thể lưu lại trong không khí lâu hơn suy đoán trước đây. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học PNAS.

Giáo sư Alfredo Soldati và nhóm nghiên cứu của ông tại Viện Cơ học chất lưu và truyền nhiệt thuộc Đại học Công nghệ Vienna đã nghiên cứu những dòng chảy bao gồm các thành phần khác nhau, được gọi là “dòng chảy đa pha”.

Trong đó có không khí của một người bị nhiễm bệnh thở ra khi hắt hơi. Virus lây nhiễm sẽ nằm trong các giọt chất lỏng có kích thước khác nhau, trộn lẫn với khí.

Hỗn hợp trên dẫn đến một “hành vi dòng chảy tương đối phức tạp”: cả giọt bắn và khí đều chuyển động, cả hai thành phần ảnh hưởng lẫn nhau, các giọt bắn có thể tự bay hơi và trở thành khí.

Không khí thở ra ẩm hơn nhiều so với không khí xung quanh, khiến các giọt bắn bay hơi chậm hơn. Khi các giọt đầu tiên bay hơi, điều này dẫn tới độ ẩm cao hơn, càng làm chậm quá trình bay hơi của các giọt bắn khác.

“Điều này có nghĩa là các giọt bắn nhỏ có thể lây nhiễm trong thời gian lâu hơn so với giả định. Nó cho chúng ta thấy phải nghiên cứu các hiện tượng như vậy theo cách chính xác để hiểu chúng. Khi đó chúng ta mới có thể đưa ra các khuyến nghị hợp lý về mặt khoa học, chẳng hạn liên quan vấn đề đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn” – ông Alfredo Soldati nói.

5 bệnh nhân Ấn Độ bị hoại tử túi mật sau điều trị Covid-19

Bệnh viện Sir Ganga Ram ở Delhi, Ấn Độ gần đây đã điều trị cho 5 bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng hoại tử túi mật sau khi hồi phục COVID-19. Cả 5 bệnh nhân gồm 4 nam và 1 nữ nhập viện trong tình trạng túi mật bị viêm nặng nhưng không có sỏi mật, dẫn đến hoại tử túi mật.

Được biết, những bệnh nhân này đều phải phẫu thuật nội soi cấp cứu, cắt bỏ túi mật đã bị hoại tử. Đây là lần đầu tiên bệnh nhân hoại thư túi mật được báo cáo sau khi hồi phục COVID-19. Các bác sĩ lưu ý rằng thời gian trung bình giữa các triệu chứng COVID-19 và chẩn đoán biến chứng này, được phát hiện qua siêu âm và chụp CT là 2 tháng.

Tiến sĩ Sudeep Khanna, chuyên gia tư vấn cao cấp về tiêu hóa, Bệnh viện Apollo Indraprastha, New Delhi, cho biết: “Đây là hoại tử và thủng thành túi mật do thiếu máu cục bộ (cung cấp máu không đủ cho các cơ quan hoặc bộ phận của cơ thể), sau đó là suy mạch tiến triển”.

“Các tế bào biểu mô túi mật, tương tự như các tế bào ống mật, có thể là mục tiêu của virus SARS-CoV-2, hoặc có thể là tình trạng suy giảm miễn dịch của bệnh nhân COVID-19 khi chống lại virus dẫn đến tình trạng túi mật bị viêm nặng”, tiến sĩ này giải thích thêm.

Theo bác sĩ Khanna, các triệu chứng của hoại tử túi mật bao gồm đau âm ỉ, sốt, buồn nôn hoặc nôn mửa và huyết áp thấp, có thể là dấu hiệu của sốc nhiễm trùng (một tình trạng đe dọa tính mạng).

Ngoài ra, vào ngày 19/9, nước này ghi nhận hơn 30.800 ca mắc mới COVID-19 và 296 trường hợp tử vong. Hiện tổng cộng trên 33,4 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 445.000 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này. Về mùa lễ hội sắp đến, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, các bang được chỉ đạo đảm bảo và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh tụ tập đông người và có quá nhiều người trong không gian kín.

50 triệu người tiêm vaccine, Pháp tính nới lỏng hạn chế

Cơ quan Y tế công Pháp cho biết, tính đến ngày 19/9, tổng số bệnh nhân phải nhập viện do Covid-19 là hơn 8.800 trường hợp, trong đó khoảng 1.800 ca phải điều trị tích cực. Tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 là 1,5%, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2021. Hiện hơn 1/3 tỉnh thành của Pháp ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm dưới 50 ca trên 100.000 dân.

Ngoài ra, Pháp cũng đã đạt mục tiêu 50 triệu người Pháp (tương đương hơn 74% dân số) được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Số người hoàn thành 2 mũi vaccine cũng ở mức gần 47.6 triệu (tức hơn 70% dân số). Chính phủ nước này đang cân nhắc cách thức điều chỉnh các quy định cho phù hợp, có thể là với biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế hoặc cũng có thể là các biện pháp khác, nhưng sẽ tuỳ theo với tình hình và diễn biến tại mỗi địa phương. Tôi tin rằng tình hình đang được cải thiện nhờ vaccine nhưng vẫn cần thận trọng”, ông Attal nói.

Dự kiến, Hội đồng Quốc phòng Pháp sẽ nhóm họp vào ngày 22/9 tới để bàn về khả năng nới lỏng một số quy định phòng dịch nhưng sẽ phải đảm bảo mục tiêu tránh nguy cơ tái bùng phát dịch có thể dẫn tới một đợt phong toả mới. Theo kế hoạch ban đầu, Pháp sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra giấy thông hành y tế trên toàn lãnh thổ cho đến ngày 15/11/2021.

H.Thy

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan