Biến gốc cà phê thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo

18:29 | 13/03/2023

Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, tại Khu Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Kotam (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) hội thi chế tác các sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê với sự tham gia của hơn 50 nghệ nhân đến từ các tỉnh trên địa bàn Tây Nguyên.

Với chủ đề “Văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên, con người Tây Nguyên”, các nghệ nhân có thời gian 3 ngày để chế tác sản phẩm mỹ nghệ bằng hình thức điêu khắc, chạm trổ, mài, đục, cắt gọt trên thân gỗ cây cà phê… Sản phẩm hoàn thiện phải được ghép từ 6 thân gốc cà phê trở lên, hoặc có nhiều sản phẩm rời theo chủ đề được chế tác từ 6 thân gốc cà phê trở lên. Đại diện Ban tổ chức cho biết, lý do chọn gốc cà phê để thi lần này nhằm tạo giá trị cây cà phê, giúp người nông dân có thêm thu nhập sau khi cây cà phê già cỗi; đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn văn hóa Tây Nguyên.

Sản phẩm mô tả hình ảnh sinh hoạt, văn hóa tâm linh hoặc về thế giới tự nhiên, đồ dùng sinh hoạt, trang trí và các hình tượng khác trong đời sống vật chất, tinh thần của người Tây Nguyên. Bên cạnh đó, sản phẩm phải thể hiện được nét đặc trưng về nghệ thuật chế tác sản phẩm mỹ nghệ, làm nổi bật đuợc giá trị truyền thống và mang lại giá trị thẩm mỹ cao và có ý tưởng sáng tạo, độc đáo, miêu tả được hình ảnh về Tây Nguyên.

Tại Lễ hội cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức chọn cây cà phê là chất liệu để các nghệ nhân sáng tạo, tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ độc đáo. Sau khi hoàn thành sản phẩm, nghệ nhân sẽ trình bày, thuyết minh về ý tưởng, nội dung, ý nghĩa về tác phẩm của mình và được Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá, chấm điểm.

Hội thi nhằm làm phong phú nội dung, tạo không khí vui tươi, góp phần vào thành công của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Đồng thời tạo điều kiện cho các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê. Với cuộc thi trên, nghệ nhân thể hiện niềm đam mê, sự sáng tạo trong nghệ thuật chế tác sản phẩm mỹ nghệ. Qua đó, ban tổ chức phát hiện các nghệ nhân giỏi để có chiến lược phát huy khả năng, tiềm năng của những nghệ nhân chế tác và giới thiệu những sản phẩm mỹ nghệ từ hội thi đến nhân dân 49 dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cùng du khách.

Được mục sở thị các nghệ nhân chế tác tác những gốc cà phê vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo khiến nhiều du khách cảm thấy khâm phục tài năng và tâm huyết của họ. Họ đã thổi hồn để tạo nên sức sống cho các tác phẩm. Mỗi tác phẩm như những lát cắt thể hiện muôn mặt của cuộc sống.

Hội thi chế tác sản phẩm mỹ nghệ từ cây cà phê sẽ bế mạc và trao giải vào chiều 12/3. Các sản phẩm chế tác đạt giải sẽ được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng – Khu Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Kotam để giới thiệu, quảng bá nét đặc trưng văn hóa của con người Tây Nguyên.

Hữu Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan