Bình Định: Thiết thực các hoạt động tiếp lửa truyền thống trong tháng 7 tri ân

09:56 | 25/07/2022

Tối ngày 22/7, trong chuỗi các hoạt động cấp tỉnh nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022) cũng như để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, Tỉnh đoàn Bình Định đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa và thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Quy Nhơn với chủ đề “Thắp lửa truyền thống, sáng mãi niềm tin”.

Toàn cảnh buổi Lễ dâng hoa và thắp nến tri ân Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Quy Nhơn.

Đến dự Lễ Thắp nến tri ân có ông Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Lê Kim Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Phi Long – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; bà Nguyễn Thị Phong Vũ – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Hà Duy Trung – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn; lãnh đạo các ban, sở, ngành, hội – đoàn thể tỉnh, lực lượng vũ trang tỉnh; Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Nam Trung Bộ, Thành ủy Quy Nhơn, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và các cô chú Cựu Chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong.

Đặc biệt, chương trình năm nay còn có sự hiện diện của bà Phạm Kim Dung – Trưởng Ban Tổ chức Miss World Vietnam 2022 cùng 38 thí sinh vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam – Miss World Vietnam 2022.

Tại buổi lễ, ông Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã thực hiện nghi thức tiếp lửa truyền thống với mong muốn thắp sáng mãi niềm tin vào thế hệ trẻ tỉnh nhà, viết tiếp lịch sử vẻ vang của thế hệ cha anh.

Ông Hồ Quốc Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh (Đi thứ 2 từ trái qua) dâng hương tại Đài tưởng niệm.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức chương trình cũng tiến hành trao tặng 20 suất quà cho các cô, chú Cựu Chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong, gửi gắm trong đó là sự tri ân sâu sắc đối với những hy sinh, cống hiến của các cô, các chú cho nền hòa bình và độc lập của dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Duy Trung – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Vào tháng 7 hàng năm, tuổi trẻ cả nước nói chung cũng như tuổi trẻ Bình Định nói riêng đã dành nhiều tình cảm và hành động thiết thực để tri ân các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ năm nay, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức những hoạt động ý nghĩa như Hành trình tri ân, Hành trình đến với địa chỉ đỏ, Ngày chiến sĩ tình nguyện uống nước nhớ nguồn, thực hiện công trình vườn cây tri ân, tổ chức Bữa cơm yêu thương để tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh, các mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng.

Ông Hà Duy Trung – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định phát biểu tại buổi lễ.

Theo đó, mỗi hoạt động không chỉ là sự tri ân của thế hệ hôm nay với thế hệ đi trước, mà còn là dịp để tuổi trẻ được học lại những bài học lịch sử vô cùng quý giá, được nhắc nhở, được tiếp thêm nguồn sức mạnh tinh thần để vững tin tiếp bước và trưởng thành hơn.

 “Tuổi trẻ Bình Định nguyện tiếp bước cha anh, sống, chiến đấu, lao động và học tập thật tốt; tiếp tục viết tiếp bản hùng ca về dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất trong đấu tranh; đoàn kết, sáng tạo, thân thiện, bản lĩnh trong dựng xây đất nước”. Ông Hà Duy Trung khẳng định.

Kết thúc buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, các đại biểu và các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi đã cùng thắp những nén nhang, dâng từng bông hoa tại từng mộ phần các anh hùng liệt sĩ. Mỗi ngọn nến được thắp lên là một lời tri ân, một lời hứa của thế hệ trẻ hôm nay trước các anh hùng liệt sĩ.

Tuổi trẻ Bình Định thắp nến tri ân tại mộ phần các anh hùng liệt sĩ.

Thiết thực các hoạt động chào mừng Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/2022

Lễ thắp nến năm nay tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Quy Nhơn là nơi an nghỉ của 681 anh hùng liệt sĩ- Những biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, kiên cường, gan dạ, mưu trí, dũng cảm. Bằng cuộc đời mình, các anh hùng liệt sĩ đã viết nên những trang sử vàng đẹp nhất, không chỉ trong truyền thống của tuổi trẻ mà còn trong lịch sử cách mạng của dân tộc.

Cùng thời điểm, tại 106 nghĩa trang, bia, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ Bình Định cũng đã cùng nhau dâng từng ngọn nến, nén nhang thơm, thành kính bày tỏ lòng ngưỡng mộ, niềm tự hào về những người con đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân, máu xương của mình cho độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất của Tổ quốc, cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

Được biết trước đó, vào sáng ngày 27/7/2022, Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức hành trình tri ân với các hoạt động dâng hương, hoa tại Khu di tích lịch sử vụ thảm sát Bình An và Khu tưởng niệm liệt sĩ Thuận Ninh huyện Tây Sơn; thăm, tặng quà mẹ VNAH Thái Thị Cẩm (93 tuổi) ở xã Tây Vinh và hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình ông Văn Bích, là thân nhân liệt sĩ ở xã Tây Bình.

Một số hình ảnh của Hành trình tri ân tại huyện Tây Sơn do tỉnh đoàn Bình Định tổ chức.

Ngoài ra, trong chuỗi các hoạt động cấp tỉnh nhân Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), vào tối ngày 25/7, Tỉnh đoàn phối hợp với UBND Thị xã An Nhơn tổ chức tọa đàm “ Gặp gỡ chứng nhân lịch sử” cùng Chương trình nghệ thuật “ Những ngôi sao bất tử” tại Đài tưởng niệm liệt sĩ thị xã An Nhơn.

Thực hiện: Ngọc Châu- Phúc Tiến

Bài viết liên quan