Bình Định: Trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể nữ tù binh trại giam Phú Tài

14:30 | 18/05/2022

Sáng ngày 18/5, tại Bình Định đã diễn ra Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Tập thể Nữ tù binh Trại giam Phú Tài nhằm ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của các bà, các cô trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của ông Nguyễn Phi Long, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định, ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, đại diện các Sở, ban ngành trên địa bàn cùng các bà, các cô đến từ tập thể Nữ tù binh Trại giam Phú Tài.

Toàn cảnh buổi Lễ đón nhận 

Được biết, Trại giam Phú Tài (nay thuộc địa bàn phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn) do chính quyền Mỹ – Ngụy xây dựng năm 1967 với múc đích giam giữ, tra tấn gần một ngàn nữ chiến sĩ cách mạng từ các trại giam trên khắp miền Nam. Sau cuộc tiến công và nổi dậy Xuân – Hè 1972, địch đã chuyển Trại giam Phú Tài vào Cần Thơ và tới ngày 15/02/1973, với việc hiệp định Paris được ký kết, 904 nữ tù binh nơi đây cuối cùng cũng được trao trả tại Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Qua 5 năm tồn tại, Trại giam Phú Tài đã giam giữ gần 1.000 nữ chiến sỹ cách mạng, hầu hết tuổi đời từ 17 đến 22 tuổi, đa số chưa lập gia đình, bị địch bắt trong các cuộc hành quân càn quét trên khắp các chiến trường từ Vĩ tuyến 17 trở vào Cà Mau.

Đây cũng là một trong những địa điểm ghi dấu chứng tích tội ác chiến tranh của Mỹ – Ngụy đối với nhân dân miền Nam, đặc biệt là người phụ nữ khi hơn một nửa số nữ tù binh đã bị thương tật suốt đời, 8 chị đã anh dũng hy sinh trong tù.

Ông Nguyễn Xuân Sơn – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định phát biểu tại Lễ đón nhận

 Nhằm ghi nhận tinh thần đấu tranh anh dũng, kiên cường trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của các Nữ tù binh Trại giam Phú Tài, Đảng, Nhà nước ta đã tặng nhiều Huân, Huy chương cho các chị em gồm:

– 01 chị được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND trong kháng chiến chống Mỹ;

– 01 chị được tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng;

– 13 chị được tặng thưởng Huân chương chiến công các hạng;

– 06 chị được tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng;

– 592 chị được tặng Huân, Huy chương kháng chiến chống Mỹ các hạng;

– 79 chị được tặng thưởng Huân, Huy chương Quyết thắng các hạng;

– 65 chị được tặng Huân, Huy chương giải phóng các hạng;

– 57 chị được tặng Huân, Huy chương chiến sĩ vẻ vang các hạng;

– 15 chị được tặng danh hiệu Dũng sỹ Quyết thắng cấp 1;

– Có 08 chị được công nhận liệt sỹ; 908 chị là thương binh các hạng; 908 chị được trao tặng Kỷ niệm chương Chiến sỹ cách mạng bị tù đày.

Đặc biệt, có 03 chị được bầu là đại biểu Quốc hội: chị Bé Tư (Yến) ở tỉnh Bến Tre là đại biểu 2 khóa X và XI, chị Trần Thị Thảo ở tỉnh Lâm Đồng là đại biểu khóa X, chị Nguyễn Thị Nghĩa (Bích Thủy) đại biểu khóa XI…Trong đó tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Nghĩa (bí danh Bích Thủy), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã thương mại thành phố Hồ Chí Minh được tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”; 04 chị được tặng Huân chương lao động hạng Ba.

Tập thể nữ tù binh trại giam Phú Tài tại lễ đón nhận Lễ đón nhận danh hiệu AHLLVT Nhân dân

Để ghi nhận những công lao to lớn của tập thể Nữ tù binh Trại giam Phú Tài và phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống, ngày 25/3/2002, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định cũng ban hành Quyết định số 877/QĐ-UB công nhận nhà tù Phú Tài là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi Lễ lần này, Đại diện Ban thi đua khen thưởng tỉnh Bình Định cũng công bố quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) cho Tập thể nữ tù binh trại giam Phú Tài.

Ông Nguyễn Phi Long- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cùng ông Lê Kim Toàn, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) cho Tập thể nữ tù binh trại giam Phú Tài.

Phát biểu tại buổi Lễ đón nhận, ông Nguyễn Phi Long, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cho biết: Mặc dù chiến tranh đã đi qua, đất nước ta đã độc lập, thống nhất hơn 47 năm, nhưng những chiến công bất khuất của gần 1.000 nữ tù binh Trại giam Phú Tài vẫn mãi là tấm gương tiêu biểu cho các thế hệ noi theo. Những sự kiện về cuộc đấu tranh trong Trại giam nữ tù binh Phú Tài mãi mãi là nét son trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam nói chung, của phụ nữ Việt Nam nói riêng. Trại giam nữ tù binh Phú Tài mãi mãi là địa chỉ đỏ cách mạng, là biểu tượng sâu sắc cho ý chí và tinh thần cách mạng trong quá khứ cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước hôm nay.

Qua đây, ông Nguyễn Phi Long cũng gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các bác, các cô nữ tù binh trại giam Phú Tài đã chiến đấu, hy sinh vì độc  lập, tự do của Tổ quốc và sự trường tồn của dân tộc; xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Ông Nguyễn Phi Long, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định phát biểu tại Lễ đón nhận

Tới tham dự buổi lễ lần này, đại diện tập thể nữ tù binh Trại giam Phú Tài cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và các cấp địa phương vì đã luôn quan tâm tới các nữ tù binh Trại giam Phú Tài.

Năm tháng đã đi qua, nhưng những ký ức năm xưa và những hình ảnh đẹp đẽ, những tấm gương sáng ngời trong đấu tranh của các chị em nữ tù binh Trại giam Phú Tài đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống, lịch sử của dân tộc, với những chiến công oanh liệt. Dù không một tấc sắt trong tay và phải chịu sự cám dỗ, đòn roi và những thủ đoạn tra tấn dã man trong hệ thống lao tù của địch, nhưng các chị em vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản; một lòng, một dạ trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân và có niềm tin mảnh liệt vào ngày toàn thắng.

Đại diện tập thể nữ tù binh Trại giam Phú Tài chia sẻ tại Lễ đón nhận danh hiệu AHLLVT Nhân dân

“Trong thời gian tới, tập thể nữ tù binh Trại giam Phú Tài sẽ tùy theo sức của mình, luôn sống vui, sống khỏe, luôn giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì quê hương, đất nước phồn vinh, giàu mạnh; luôn là tấm gương sáng, mẫu mực cho con cháu học tập, noi theo”. Đại diện tập thể nữ tù binh Trại giam Phú Tài cũng cho biết thêm.

Ngọc Châu- Phúc Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan