Bình Thuận: Giao chỉ định hơn 12 ha đất công cho doanh nghiệp làm dự án

21:15 | 08/10/2021
125.400m2 đất rừng nằm ngay mặt biển tuyệt đẹp ở Bình Thuận được chính quyền giao chỉ định cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu thầu.
Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu du lịch cộng đồng Biển Quê Hương

Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương được UBND tỉnh Bình Thuận cấp cho Công ty cổ phần Giao nhận vận tải và hoá chất Việt Nam theo Quyết định chủ trương đầu tư số 3579/QĐ-UBND ngày 05/12/2016, điều chỉnh tại Quyết định số 1165/QĐ-UBND ngày 09/5/2018, Quyết định số 966/QĐ-UBND ngày 17/4/2019, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 3777/QĐ-UBND ngày 29/12/2017, điều chỉnh tại Quyết định số 2069/QĐ-UBND ngày 13/8/2018.

Vị trí dự án nằm cách TP Phan Thiết khoảng 20km theo Tỉnh lộ 719 hướng đi Mũi Kê Gà. Thực địa dự án là một vùng rộng lớn nằm sát biển được rào bằng những tấm tôn kéo dài bao quanh rừng phi lao xanh tốt, phía Nam nằm cạnh suối Nhum.

Theo người dân bản địa, trước kia, nơi đây là rừng phòng hộ, sau này chính quyền giao lại cho doanh nghiệp để làm dự án khu du lịch. Việc giao đất khá lùm xùm. Chính quyền giao đất cho một công ty nào đó mà không thông qua đấu thầu?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương có diện tích 125.400m2, trong đó đất xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) có 105.000m2 và xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết) gần 21.000m2. Trong 12,54ha đất dự án có 7,17 ha là đất rừng do địa phương quản lý.

Thực địa dự án là một vùng đất rộng lớn nằm sát biển được rào bằng tôn kéo dài

Để lấy đất làm dự án, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 999/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển đổi mục đích sử dụng sang mục đích khác. Thực chất là cho phép chặt 7,17ha rừng phi lao để thực hiện dự án.

Theo tờ trình liên sở số 233/LS-SNN-STT ngày 13/12/2019, để lấy 7,17ha rừng giao cho doanh nghiệp làm dự án, Liên sở đã có đề nghị UBND tỉnh phê duyệt đấu giá 855,169m3 gỗ phi lao. Số gỗ phi lao này được Nhà nước trồng từ năm 1995.

Vì không có chức năng trồng rừng nên ngày 09/7/2018, Công ty cổ phần Giao nhận vận tải và hoá chất Việt Nam đã nộp hơn 372 triệu đồng tiền mặt vào quỹ bảo vệ rừng và phát triển rừng.

Dự án này gây lùm xùm trong dư luận. Để trả lời báo chí về dự án, ngày 23/9/2020, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn số 4407/VP-KGVXNV truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu các nội dung do phóng viên đề nghị để chủ động cung cấp hoặc phối hợp cung cấp thông tin theo đúng quy định.

Từ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Phong – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, Năm 2016, UBND tỉnh đã chấp thuận đầu dư dự án cho Công ty cổ phần Giao nhận vận tải và hoá chất Việt Nam. Sau này, đơn vị này lập pháp nhân Công ty TNHH Biển Quê Hương – Phan Thiết để triển khai dự án. Dự kiến, quý 4 năm 2020 dự án sẽ được triển khai.

Hiện trạng khu đất dự án

Theo ông Phong, toàn bộ đất dự án là do Nhà nước quản lý, giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án du lịch. Lý do không tổ chức đấu thầu để chọn doanh nghiệp, vì đây là khu vực kinh tế xã hội chậm phát triển. ‘Theo Luật đấu thầu thì những khu vực kinh tế xã hội chậm phát triển thì không bắt buộc phải đấu thầu. Tuy nhiên, dự án này cũng có 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin đầu tư, nhưng tỉnh chỉ chọn 1 doanh nghiệp có tiềm lực hơn 2 doanh nghiệp còn lại’, ông Phong cho biết.

Khi được hỏi, khu vực này là rừng phòng hộ, nằm xa khu dân cư, sao được xác định là khu kinh tế xã hội chậm pháp triển? Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết: ‘Ở đây thuộc huyện Hàm Thuận Nam mà toàn huyện Hàm Thuận Nam là khu kinh tế xã hội chậm phát triển’.

Tuy nhiên, khi được hỏi, diện tích đất công mà tỉnh giao cho doanh nghiệp để thực hiện dự án không chỉ thuộc xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam mà còn có cả diện tích đất thuộc xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết. Đại diện Sở KH&ĐT không trả lời mà cho biết: ‘Thời điểm đó tôi chưa làm giám đốc Sở này’.

Như nêu trên, một dự án hình thành từ đất rừng phòng hộ, đất công, khi việc giao đất có nhiều ‘khuất tất’ không qua đấu thầu, có dấu hiệu phá rừng phòng hộ để làm dự án… điều này rất cần cơ quan chức năng vào cuộc. Không bất chấp đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hội để lấy kinh tế, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Văn – Thái Sơn/Công lý và Xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan