Cà Mau: Cách ly tại nhà đối với người tự về từ vùng dịch, hỗ trợ người khó khăn cách ly tập trung

15:17 | 06/10/2021
Trước tình hình người dân từ vùng dịch các tỉnh, thành phố tự về địa bàn tỉnh Cà Mau quá nhiều những ngày qua, trên cơ sở thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có ý kiến chỉ đạo, thống nhất cách ly y tế tại nhà đối với những trường hợp này.

Ngày 5/10, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã ký văn bản xin ý kiến thành viên UBND tỉnh về việc hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian cách ly tập trung.

Theo thống kê, tính đến ngày 5/10, đã có gần 20.000 người từ các tỉnh, thành phố vùng dịch đã tự phát về địa bàn tỉnh Cà Mau và còn tiếp tục tăng nhiều trong những ngày tới, gây quá tải cho các khu cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố.

Để đảm bảo chặt chẽ, an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là hạn chế việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cách ly y tế tại nhà 28 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly đối với những trường hợp này.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo: “NHÀ CÓ NGƯỜI CÁCH LY Y TẾ” và ghi cụ thể họ và tên, số điện thoại: Người cách ly y tế, cán bộ y tế và thành viên Tổ Covid cộng đồng được phân công hỗ trợ.

Người được cách ly tại nhà phải đảm bảo điều kiện: Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 và khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh); Người đã tiêm 1 liều vắc xin phòng Covid-19 đủ 14 ngày và khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh); Người đã khỏi bệnh Covid-19 thời hạn 6 tháng, khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh); Đối với các đối tượng còn lại, khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR lần 1.

Về cơ sở vật chất cách ly tại nhà, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đưa ra quy định cụ thể, nghiêm ngặt: Phải có nhà ở riêng biệt dành cho đối tượng được cách ly (không sống chung với người ở tại địa phương). Nhà ở có vệ sinh riêng (có thể nhà vệ sinh tạm hợp vệ sinh); nấu ăn riêng (nếu không tự nấu ăn riêng thì phải có đồ dùng để ăn riêng); việc tiếp tế đồ dùng, ăn uống phải giữ khoảng cách theo quy định đối với người cách ly, tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp; chỗ ở phải thuận lợi về giao thông (đường bộ, đường thủy) để kiểm tra, giám sát và cung cấp y tế.

Để đảm bảo việc cách ly tại nhà đúng quy định, chặt chẽ, Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Cà Mau chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định các điều kiện yêu cầu về cơ sở vật chất của người được cách ly y tế; Chỉ đạo chi bộ, Tổ Covid cộng đồng, Tổ Nhân dân tự quản và cộng đồng dân cư tăng cường giám sát, theo dõi mọi hoạt động của người được cách ly y tế tại nhà.

Những ngày qua, Cà Mau đã tập trung tối đa nhân lực, tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất các khu cách ly tập trung các trường học trên địa bàn tỉnh để sắp xếp, bố trí nơi cách ly, chăm sóc y tế và cung cấp, đảm bảo các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân.

Tuy nhiên, do người dân trở về địa phương đa phần là người lao động làm ăn xa, bị mất việc, mất nguồn thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi trả tiền ăn trong thời gian cách ly y tế tập trung.

Nhằm kịp thời hỗ trợ những người dân này trong thời gian cách ly tập trung, UBND tỉnh Cà Mau xin ý thành viên UBND tỉnh 2 nội dung: Thống nhất trình Thường trực HĐND tỉnh sử dụng ngân sách Nhà nước để chi hỗ trợ tiền ăn cho người dân từ tỉnh, thành khác trở về Cà Mau đang trong thời gian cách ly tập trung theo quy định (14 ngày) với mức chi 40.000 đồng/người/ngày; thời gian thực hiện từ ngày 3/10/2021.

Trong thời gian chưa có ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau để kịp thời hỗ trợ cho người dân, giao Sở Tài chính tỉnh hướng dẫn các địa phương thực hiện chi hỗ trợ cho người dân theo mức chi nêu trên; đồng thời, cân đối nguồn, tạm cấp kinh phí cho các huyện, thành phố thực hiện./.

Hồng Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan