Ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cả nước tăng cao nhất từ giữa tháng 10 tới nay

08:43 | 25/11/2021
Trong ngày 24/11, cả nước có 11.811 ca COVID-19 mới, trong đó có 6.578 ca trong cộng đồng, đây cũng là số ca nhiễm cao nhất tính từ giữa tháng 10 trở lại đây. Cần Thơ, Tây Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Thuận... là các tỉnh thành có số mắc mới tăng nhanh và đang gặp áp lực cung cấp dịch vụ y tế. Nhiều địa phương đang triển khai kế hoạch điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; rà soát, thống kê các trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi, chuẩn bị xây dựng kế hoạch tiêm mũi 3 với các trường hợp đủ thời gian, ưu tiên người trên 50 tuổi…

Bộ Y tế cho biết mạng lưới phân phối bình oxy y tế với 190 nhà cung ứng có mặt ở 55 tỉnh thành. Tuy nhiên oxy thiếu nhiều ở các tỉnh khu vực Tây Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long, trong khi tập trung nhiều ở các tỉnh thành lớn như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai…

Hiện các cơ sở sản xuất, cung ứng oxy tạm thời cung ứng đủ oxy y tế. Tuy nhiên, nếu dịch bùng phát mạnh thì sẽ thiếu, các địa phương cần có các kế hoạch ứng phó cần thiết, đặc biệt chuẩn bị trước khả năng để chuyển từ sản xuất oxy công nghiệp sang oxy y tế.

Ngoài ra Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân năm 2021-2022 khi gần đây đã có một số lượng người dân di chuyển về các địa phương từ vùng dịch COVID-19.

Điều kiện khí hậu đông xuân rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tình hình phòng, chống dịch tại các địa phương

– Từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, TP Hà Nội có thêm 285 ca COVID-19, trong đó có 159 ca cộng đồng và 126 ca trong khu cách ly, phong tỏa. Trong khi đó, thành phố ghi nhận tới 159 ca cộng đồng, chủ yếu phát hiện từ sàng lọc ho sốt với 46 ca, và F1 của các ca ho sốt với 99 ca. Điều này cho thấy dịch đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội, với số ca cộng đồng liên tục tăng vọt và không rõ nguồn lây.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27.4 đến nay) là 8.547 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 3.204 ca, số mắc là các trường hợp đã được cách ly 5.343 ca.

TP. Hải Phòng đang khẩn trương khoanh vùng, truy vết, khống chế chùm ca bệnh tại một công ty may mặc, với gần 100 công nhân, trên địa bàn xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng. Đến chiều 24/11, cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 18 trường hợp dương tính, nâng tổng số ca mắc COVID-19 liên quan đến Công ty may mặc Hiếu Hằng lên 19 ca. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tiên Lãng đã quyết định tạm thời phong tỏa xã Toàn Thắng trong ngày 24/11 để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ 4.300 người dân của xã; khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan các ca dương tính.

– Trưa 24/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa phát đi thông báo về việc ngày 23/11, Trung t

âm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vaccine Vero Cell mũi 2 tại Công ty TNHH giày Kim Việt để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch. Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vaccine tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có hai người đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24/11.

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine; khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vaccine tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

– Sau 3 ngày liên tiếp có số ca nhiễm COVID-19 tăng hơn 110 ca/ngày, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Lê Trường Lưu đã ký công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương chấn chỉnh những biểu hiện lơ là, thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ làm công tác chống dịch; đồng thời, động viên khen thưởng kịp thời các cơ quan, đơn vị, cá nhân làm tốt nhiệm vụ.

– Tại Quảng Nam, từ 0 giờ ngày 24/11, TP.Tam Kỳ cũng đã tạm dừng hoạt động quán bar, pub, karaoke, massage, spa, thẩm mỹ viện, internet, game, rạp chiếu phim, bida, phòng tập thể hình, thể dục thẩm mỹ, yoga và các trung tâm tin học, ngoại ngữ, lớp bồi dưỡng kiến thức, năng khiếu, hoạt động giảng dạy tại nhà… trong vòng 14 ngày, để phòng chống dịch.

– Tỉnh Bình Định đã ghi nhận hơn 3.000 ca mắc. Riêng ngày 24/11, tỉnh này ghi nhận 142 số ca mắc, cao nhất từ trước đến nay, trong đó thành phố Quy Nhơn có 60 ca mắc. Thành phố Quy Nhơn áp dụng điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà. Trước mắt, Trung tâm Y tế thành phố thành lập 1 “trạm y tế lưu động” tại phường Nhơn Phú. Tiếp đó sẽ tiếp tục kiện toàn 21 đội y tế lưu động tại 21 phường, xã. Mỗi đội có 5 người, gồm 1 bác sĩ và 4 nhân viên y tế, phụ trách chăm sóc, theo dõi, điều trị từ 50-100 F0 không có triệu chứng tại nhà.

– Hơn một tuần nay số ca mắc của TP.HCM vượt 4 con số, trong ngày 24/11 có 1.666 ca. Số ca mắc tăng, kéo theo số ca trở nặng và tử vong tăng. Từ duy trì dưới 30 ca tử vong/ngày, 4 ngày trở lại đây số ca tử vong tăng liên tục, lần lượt từ 50, 55, 59 lên 62 ca ngày 24/11. Theo thống kê, trong tổng số ca F0 hiện tại có khoảng 70% trường hợp có triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng đang được cách ly chăm sóc tại nhà hoặc khu cách ly tập trung.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM khẳng định việc số ca mắc tăng khi các lực lượng chi viện dần rút quân phần nào gây áp lực cho hệ thống quản lý, chăm sóc, điều trị F0 của TP. Với việc kích hoạt lại hàng loạt trạm y tế lưu động, đội phản ứng nhanh, thiết lập các đường dây nóng tại cơ sở và tổ chức các đội ngũ tư vấn bác sĩ chăm sóc sức khỏe từ xa…, ngành y tế hy vọng từng bước ứng biến với tình hình dịch có thể còn gia tăng trong thời gian tới.

Tây Ninh đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị chi viện 100 bác sĩ (trong đó có 20 bác sĩ hồi sức cấp cứu), 250 điều dưỡng và một số thuốc điều trị, thiết bị y tế.

– Tối 24/11, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cảnh báo số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng vẫn còn diễn biến phức tạp, với hơn 80% số ca F0 mới phải nhập viện là người đã tiêm vaccine từ 1 đến 2 mũi, trong đó nhiều trường hợp tử vong. Trong ngày 24/11, Bình Dương ghi nhận thêm 15 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số người tử vong do COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 ở địa phương này lên đến 2.643 người. Hiện Bình Dương đã tiêm 4.241.585 liều/4.520.214 liều được phân bổ (2.442.041 liều mũi 1 và 1.799.544 liều mũi 2)

– Mấy ngày qua, số ca nhiễm COVID-19 tại các tỉnh, thành miền Tây liên tục tăng cao, xấp xỉ 4.000 ca/ngày. Sở Y tế Cần Thơ đánh giá Cần Thơ đang ở đỉnh dịch, ca nhiễm mới tăng nhanh, xấp xỉ 1.000 ca/ngày. Hiện các bệnh viện dã chiến đều đã hết công suất. Đáng lo nhất là còn 129 bệnh nhân nặng đang nằm điều trị ở tầng 3. Trước tình trạng quá tải của các bệnh viện dã chiến, ngành y tế Cần Thơ đã cho triển khai điều trị F0 tại nhà, với hơn 5.000 F0.

Đồng Tháp trong nhiều ngày liên tiếp vừa qua, số ca mắc mới luôn duy trì ở mức hơn 500 ca/ngày. Tỉnh đã áp dụng cho F0 nhẹ, không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được cách ly, điều trị tại nhà để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến.

– Ông Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, cho biết tình trạng số ca mắc tăng cao đột biến ở TP.Vĩnh Long và TX.Bình Minh; có công ty đến một nửa công nhân mắc COVID-19. Trước tình trạng số ca mắc mới tăng cao liên tục, tỉnh đã kích hoạt thêm 1 bệnh viện dã chiến số 7 tại ký túc xá Trường ĐH Xây dựng miền Tây, với quy mô 1.000 giường thực hiện thu dung, điều trị F0.

PV (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan