Các đoàn thể ở đâu?

17:43 | 13/01/2021
Các chiến sỹ biên phòng đang căng mình nơi biên giới ngăn chặn nguy cơ dịch Covid từ người lao động nhập cảnh lậu về nước. Công tác quan trọng này đang rất cần sự chung sức của các gia đình cũng như các tổ chức đoàn thể ở hậu phương.

Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vừa điều động 460 cán bộ, học viên của Học viện Biên phòng tăng cường cho BĐBP của 2 tỉnh biên giới phía Bắc và 3 tỉnh biên giới phía Nam tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Một lần nữa Quân đội lại thể hiện rõ tính sẵn sàng rất cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ cấp thiết của đất nước. Nhưng nhìn lại cả một năm Quân đội, Công an, ngành y đã căng mình chống dịch, nay lại phải điều động gần 500 quân nhân lên biên giới vào ngày giá rét giáp Tết cổ truyền, thấy như có một lỗ khuyết trong phương châm hành động chung: cả hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Cái tỉnh Hà Giang, tuần tra giữa băng tuyết bao phủ tại địa phận thôn Xín phìn Chư, Mỏ Phàng, Thượng Phùng. Nguồn báo HG

Tại sao hàng trăm người mỗi ngày về nước theo đường “lậu” ? Về nước là quyền được phép, tại sao phải trốn lủi khổ sở và gây bao hệ luỵ vậy ? Hỏi nhiều người về lý do, đa phần nói rằng những người nhập cảnh lậu này muốn trốn cách ly và nếu phải cách ly thì bị trả phí. Bỏ qua nhóm người nước ngoài nhập cảnh lậu, nỗi sợ “con con”và suy nghĩ hạn hẹp của một nhúm người lao động Việt tìm cách về lậu đã đẩy công cuộc chống dịch của toàn hệ thống chính trị vốn đang khá an toàn nay đứng trước những rủi ro và tốn kém không lường hết.

Nói là dường như đang có lỗ hổng bởi lẽ, ngay từ đầu dịch bùng phát, lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đều nhất quán chỉ đạo, coi việc chống dịch là cần sự thống nhất, đồng lòng, quyết tâm và hành động của toàn hệ thống chính trị và từng người dân. Nhờ có quan điểm này mà công cuộc phòng chống dịch của nước ta mới đạt kết quả như hôm nay. Vậy mà ở nhiệm vụ mới phát sinh lần này (ngăn chặn người lao động Việt Nam nhập cảnh lậu về nước, về ăn Tết), dường như chủ yếu lại vẫn là cán bộ, chiến sỹ Quân đội, Công an, nhất là bộ đội biên phòng phải căng mình ra nơi biên giới giá rét và đầy khó khăn.

Có vài dữ liệu dễ đồng ý với nhau rằng: với chiếc điện thoại ai cũng có hiện nay, người lao động đang ở nước ngoài muốn về nước đều thường xuyên liên hệ với gia đình. Lịch trình về nước của bệnh nhân 1440 ở Vĩnh Long cho thấy điều đó. Với lối sống đề cao tính cộng đồng, chuyện hàng xóm biết con ông nọ bà kia đang lao động ở nước ngoài cũng là điều bình thường. Hơn thế, với tính chặt chẽ của hệ thống quản lý hành chính (ít nhất là về hình thức), chính quyền địa phương (cấp tổ dân phố, thôn, xã)đều có thông tin về các nhân khẩu đi lao động nước ngoài. Thông tin của phía chính quyền còn được củng cố thêm thông qua các tổ chức đoàn thể phụ nữ, thanh niên, nông dân, cựu chiến binh…Các bản tổng kết hoạt động cuối năm của các tổ chức này không bao giờ thiếu cụm từ thành tích “sâu sát các hội viên” nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh, nguyện vọng…Các tổ chức hội này đều có nhiệm vụ tham gia xây dựng quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đa phần thành viên các gia đình đều là hội viên của ít nhất một tổ chức hội đoàn thể. Từ đặc điểm tổ chức hệ thống hành chính, chính trị này, ở thời điểm hiện tại thấy ngay lỗ khuyết: vai trò của các gia đình và các tổ chức đoàn thể địa phương. Cho dù các gia đình, các tổ chức đoàn thể không thể gánh hết được nhiệm vụ thuyết phục mọi con em về quê theo đường “chính ngạch”thì nếu thực sự nhóm mặt trận “công tác vận”này vào cuộc chắc chắn sẽ giảm tải rất nhiều cho các chiến sỹ vũ trang nơi biên giới. Bố mẹ thì nói chuyện với con, anh nói chuyện với em; các hội đoàn thể nắm số hội viên trong chi, tổ hội có người nhà đang ở nước ngoài có ý định về nước để trao đổi, nếu con em của hội viên nào nghèo sợ bị cách ly không có tiền trả thì hội tìm cách giúp đỡ. Liệu đã có hội đoàn thể nào ở các địa phương thương bộ đội, công an vất vả và muốn chung sức chống dịch bằng hành động cụ thể này chưa ? Người có con về nước lậu gặp được bố mẹ vui Tết thì lại có những bà mẹ đêm 30 khóc thầm nhớ thương con trai đang phải xa nhà cùng đồng đội lặng lẽ tuần tra trong giá lạnh nơi biên cương.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Tình huống ngăn chặn dịch xâm nhập từ người lao động về nước bằng đường nhập cảnh lậu đang đặt ra cho các tổ chức đoàn thể ở các địa phương nhiệm vụ mới: đến từng nhà hội viên có con em thuộc diện này cùng thống nhất trao đổi cách về nước an toàn. Nếu hậu phương làm tốt công tác dân vận thì nơi biên giới các chiến sỹ vừa đỡ vất vả vừa dồn sức để làm nhiệm vụ trọng yếu hơn: bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia. Mọi người dân cũng sẽ đón một cái Tết an tâm hơn.

Dương Minh Ngọc

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan