Các quốc gia Đông Nam Á dự định mở cửa du lịch thế nào trong đại dịch?

15:35 | 11/09/2021
Sau hơn một năm phải đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19, chính phủ Indonesia đã cho phép thí điểm mở cửa trở lại một số điểm tham quan du lịch ở những nơi mà dịch Covid-19 có xu hướng giảm; Thái Lan dự định đón khách du lịch đã tiêm vaccine...

Indonesia mở cửa hạn chế các điểm tham quan du lịch

Những ngày này, du khách tại Indonesia đã có thể tới thăm một số địa điểm tham quan du lịch ở những khu vực áp dụng lệnh Hạn chế hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 3, nới lỏng hơn so với cấp độ 4. Tuy nhiên, họ chưa thể có được cảm giác thư thái hoàn toàn hoặc đi theo nhóm gia đình có trẻ em như trước khi dịch Covid-19 xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Indonesia – Tito Karnavian cho biết, mặc dù mở cửa lại song các điểm tham quan du lịch vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả người tham quan phải trình giấy chứng nhận đã tiêm ngừa Covid-19 được tích hợp trong ứng dụng theo dõi y tế của chính phủ. Các nhân viên của khu du lịch cũng phải tiêm chủng đầy đủ. Trẻ em dưới 12 tuổi thuộc nhóm người chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19 không được phép vào các điểm tham quan. Danh sách điểm tham quan thí điểm mở cửa do Bộ Kinh tế Sáng tạo và Du lịch Indonesia quyết định.

Để vực dậy ngành du lịch đang lao đao vì dịch bệnh, ngoài việc mở cửa thí điểm các điểm tham quan du lịch, chính phủ Indonesia có kế hoạch phát triển du lịch y tế, thảo dược, chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ, trước hết tại các thị trường du lịch tiềm năng như Jakarta, Medan, Bali…

Bộ Kinh tế Sáng tạo và Du lịch Indonesia cũng đang chuẩn bị kế hoạch đón du khách nước ngoài trở lại các khu vực “Vùng Xanh” với Covid-19 trên đảo du lịch nổi tiếng Bali. Indonesia dự kiến áp dụng mô hình “Hộp cát Phukhet” của Thái Lan tại Bali, theo đó cho phép du khách nước ngoài tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 không phải cách ly.

Bangkok, Phuket dự định đón du khách đã tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết, từ ngày 1/10 tới, những du khách nước ngoài có đủ điều kiện sẽ có thể đến thăm Bangkok và 4 tỉnh khác mà không phải trải qua hai tuần kiểm dịch tại khách sạn. Thay vào đó, 5 khu vực cũng bao gồm các tỉnh Chiang Mai, Chon Buri, Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan dự kiến sẽ áp dụng theo mô hình “Hộp cát” được thí điểm từ tháng 7 vừa qua tại hòn đảo nghỉ mát Phuket.

Theo chương trình Hộp cát, khách du lịch phải ở trong một khu vực nhất định trong 7 ngày sau khi đến và làm các xét nghiệm Covid-19. Cuối tháng 10, 21 địa điểm khác cũng sẽ được thêm vào danh sách này trong đó có Chiang Rai, Sukhothai và địa điểm nghỉ dưỡng bên bờ biển nổi tiếng Rayong.

Trong khi đó, ngành du lịch Phuket đang tiếp tục thúc giục chính phủ mở cửa lại hoàn toàn vào ngày 1/12. Các hiệp hội doanh nghiệp địa phương đã đệ trình một đề xuất mang tên “Phuket Freedom Day” (tạm dịch: Ngày Tự do Phuket). Hiệp hội Du lịch Phuket cho rằng, các doanh nghiệp du lịch trên đảo sẽ không thể tồn tại nếu chỉ mở cửa một phần theo “Phuket Sandbox”. Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, bà Nanthida Atiset nói: “Chỉ hơn 20.000 khách du lịch đã đến trong hơn hai tháng qua, kể từ khi ‘Phuket Sandbox’ bắt đầu. Chúng tôi không thể tiếp tục theo cách này. Các khách sạn đang thua lỗ”.

Theo đề xuất, từ 1/12, toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Phuket sẽ hoạt động trở lại, tất cả cư dân trên đảo quay trở lại cuộc sống bình thường trong khi vẫn tuân thủ các hướng dẫn y tế, phòng chống dịch Covid-19. Nhờ đó, từ tháng 12/2021 đến tháng 3/2022, Phuket dự kiến thu hút thêm 3,5 triệu lượt khách nội địa và thu về khoảng 210 tỷ baht.

Singapore đón đoàn khách quốc tế đầu tiên trở lại

Chuyến bay SQ325 là khởi đầu của chương trình “Vaccinated Travel Lane” – VTL (tạm dịch: “Hành lang du lịch tiêm chủng”) của Singapore, thí điểm với Đức và Brunei sau đó sẽ mở rộng ra các quốc gia khác.

Theo chương trình VTL, những du khách đã được tiêm phòng sẽ phải thực hiện 4 lần xét nghiệm Covid-19, nhưng bù lại không phải cách ly. Các chuyến bay VTL cũng được chỉ định bởi chính phủ Singapore. Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết họ đã cấp thẻ đi lại theo chương trình VTL cho 1.412 du khách từ Đức. Trong khi đó, chuyến bay VTL đầu tiên từ Brunei đã đến Singapore trong ngày 9/9.

Ông Andreas Spaeth – du khách trên chuyến bay VTL đầu tiên từ Đức cho biết quá trình nhập cảnh và xét nghiệm Covid-19 sau khi hạ cánh xuống Singapore diễn ra suôn sẻ. Nhưng vị khách này cho rằng các thủ tục yêu cầu trước chuyến đi, như đặt lịch xét nghiệm PCR và chuẩn bị chứng nhận tiêm chủng có thể gây khó khăn với những người không hiểu biết về công nghệ.

Ông Steven Ler – Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Singapore cho biết thành công của chuyến bay VTL đầu tiên là một bước đột phá. Việc Singapore mở cửa với Đức là một khởi đầu tốt cho hoạt động du lịch quốc tế; nhiều hãng lữ hành đã nhận yêu cầu về các chuyến du lịch Đức vào kỳ nghỉ cuối năm. Trong khi đó, một số công dân Đức đang sống tại Singapore đã đặt vé trên các chuyến bay của VTL để gặp lại gia đình, sau một thời gian dài xa cách.

Malaysia bắt đầu triển khai “bong bóng du lịch” nội địa

Bà Nancy Shukri, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia hôm 9/9 có bài phát biểu thông báo việc triển khai “bong bóng du lịch” tới Langkawi. Theo đó, những du khách trên 18 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được phép đến Langkawi; còn người dưới 18 tuổi sẽ phải đi cùng cha mẹ. Bà Nancy Shukri cho biết hơn 85,8% dân số ở Langkawi đã được tiêm phòng đầy đủ, dự kiến sẽ đạt 90% vào thời điểm mở cửa du lịch.

Ngoài chứng nhận tiêm chủng, du khách sẽ phải xin giấy phép của cảnh sát để đến Langkawi. Để có được những giấy phép này, họ phải xuất trình các giấy tờ hỗ trợ như vé máy bay, vé phà, chứng nhận đặt chỗ khách sạn hoặc gói du lịch. Bảo hiểm du lịch và xét nghiệm Covid-19 không phải là yêu cầu bắt buộc.

Những du khách đi bằng đường bộ đến Langkawi phải sử dụng phương tiện do các công ty du lịch địa phương cung cấp, từ điểm xuất phát của họ đến bến phà ở Langkawi (trừ người đi từ Kedah hoặc bang Perlis gần đó). Quy định này không áp dụng với khách đi máy bay đến Langkawi.

Ngành du lịch Malaysia đang rất mong chờ “bong bóng du lịch” Langkawi, cũng như việc mở cửa các điểm đến khác. Ông Uzaidi Udanis – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Inbound Malaysia hy vọng rằng các hòn đảo du lịch khác, chẳng hạn như Redang và Tioman cũng sẽ được mở cửa tương tự như Langkawi trước mùa du lịch cuối năm, vì người dân tại đó cũng đã được tiêm phòng đầy đủ. “Ít nhất như vậy các ngành liên quan tới du lịch sẽ có thể kinh doanh chút ít” – ông Uzaidi Udanis nói.

Ông Datuk Tan Kok Liang, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý tour và lữ hành Malaysia (MATTA) cho rằng du khách đã được tiêm phòng đầy đủ có thể đến những nơi đã đạt miễn dịch cộng đồng, với những hành trình cố định hoặc được giám sát. “Ngành du lịch sẽ phục hồi hiệu quả hơn nếu du khách được đến nhiều nơi, như mở cửa Penang, Terengganu, Pahang, Melaka, Sabah và Sarawak song song với Langkawi. Tuy nhiên, MATTA hoan nghênh ‘bong bóng du lịch’ ở Langkawi, vì có còn hơn không. Chúng tôi không thể chờ đợi quá lâu, có thể đến lúc đó các công ty và hạ tầng du lịch đã chết”./.

Thương Thương

 

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan