Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình ứng phó với bão số 7

15:59 | 09/10/2021
Trước những ảnh hướng của cơn bão số 7, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã sẵn sàng phương án, dự kiến sơ tán 70.440 hộ với 260.722 người dân, trong đó có hơn 4.600 F0, F1 phải cách ly, sơ tán riêng để đảm bảo phòng dịch.

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã sẵn sàng phương án, dự kiến sơ tán 70.440 hộ với 260.722 người dân.

Thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng và Ban Chỉ đạo sơ tán F1, F0

Ngày 9/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tại đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 1311/CĐ-TTg ngày 6/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tại cuộc họp chiều 8/10.

Các bộ, ngành liên quan và địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ kịp thời thông báo đến người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng để chủ động biện pháp phòng tránh; tổ chức kiểm đếm, thông tin, hướng dẫn tàu thuyền không di chuyển vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bản đồ đường đi của bão số 7

Cơ quan chức năng hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền tại nơi neo đậu, tạo điều kiện cho tàu thuyền vào tránh trú bão, đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch COVID-19; đi dời lồng bè nuôi trồng thủy sản đến nơi an toàn, kiên quyết không để người dân trên lồng bè, chòi canh khi bão đổ bộ.

Cùng với đó, các địa phương khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng.” sẵn sàng phương án tiêu nước đệm giảm thiểu thiệt hại do ngập úng; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng thấp, trũng ven biển, sẵn sàng triển khai phương án di dời dân cư đảm bảo an toàn về người, tài sản, đồng thời đảm bảo phòng chống dịch COVID-19; chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò khai thác khoáng sản, hệ thống đê điều, hồ chứa nhất là tại các trọng điểm xung yếu, hồ chứa đã đầy nước, công trường đang thi công.

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông nhất là các khu vực ngầm tràn, khu vực có nguy cơ ngập sâu; bố trí sẵn lực lượng, phương tiện tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đảm bảo an toàn giao thông; sẵn sàng đoàn công tác chỉ đạo hiện trường, duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng xử lý khi có yêu cầu. Lực lượng chức năng trực ban 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, tính đến 6 giờ sáng 9/10, đã kiểm đếm, hướng dẫn 33.387 tàu với 113.156 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh (trong đó hoạt động ở khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình 2.996 tàu với 9.677 lao động, neo đậu tại bến 30.391 tàu có 103.479 lao động).

Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ; đôn đốc, kiểm tra, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ huy; kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền; bảo đảm an toàn công trình đang thi công; chuẩn bị sẵn sàng phương án di dân trong bối cảnh dịch COVID-19.

Bảy tỉnh, thành phố ven biển là Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã ban hành Công điện chỉ đạo ứng phó với bão, mưa lũ.

Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục phòng, chống thiên tai cho hay, khu vực Quảng Ninh đến Quảng Bình có 44 vị trí đê điều, xung yếu; 7 công trình đê, kè biển, cửa sông đang thi công dở dang. Các vị trí trực diện biển cần quan tâm, đặc biệt là đê biển Bình Minh 4 (Ninh Bình).

Các địa phương chủ động ứng phó bão

Tỉnh Thái Bình đã có lệnh cấm biển từ 9 giờ ngày 9/10; các tỉnh, thành phố khác tiếp tục theo dõi diễn biến của bão để xác định thời gian cấm biển phù hợp.

UBND TP Hải Phòng đã ra công điện khẩn, yêu cầu các Sở, ban, ngành, các quận, huyện và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố khẩn trương, chủ động ứng phó với mưa bão, hạn chế những thiệt hại do mưa bão gây ra.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu các địa phương, sở ngành, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động phối hợp với Sở Giao thông vận tải ban hành thông báo cấm biển, tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, hệ thống cáp treo, khu vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển, dừng hoạt động của các cầu vượt biển.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng tiếp tục kiểm đếm, rà soát, bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, yêu cầu tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn. Các địa phương ven biển của Hải Phòng đã thông tin, tuyên truyền, thông báo kịp thời về diễn biến bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để chủ động ứng phó.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP Hải Phòng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bão số 7 tại quận Đồ Sơn

12h trưa nay (9/10), các địa phương có biển trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tích cực kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn và thực hiện cấm biển.

Từ đêm qua, Quảng Ninh có mưa rải rác, gió giật mạnh cấp 7, cấp 8 tại huyện đảo Cô Tô. Địa phương này khởi động công tác phòng chống lụt bão số 7 với tinh thần khẩn trương, thông tin rộng rãi cho nhân dân về diễn biến về đường đi của bão số 7 nhất là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ để chủ động không đi vào vùng nguy hiểm.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương chủ động kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập, kè yếu, nhà tạm…. sẵn sàng phương án di dời các nhà dưới chân kè, vùng trũng; tổ chức canh gác 24/24h, nghiêm cấm người qua lại khi có lũ về tại các vị trí ngầm, tràn giao thông ở các huyện miền núi.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Ban chỉ đạo của tỉnh đã ra văn bản chỉ đạo các địa phương thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra và tập trung vào các giải pháp. Chỉ đạo lực lượng Biên phòng băn pháo hiệu kêu gọi hơn 8.000 tàu cá và hơn 450 tàu du lịch về bờ. Chúng tôi cấm biển ngay từ 12h trưa nay; Chỉ đạo tập đoàn Công nghiệp khoáng sản than Việt Nam – Vinacomin và tổng công ty Đông Bắc rà soát các bãi thải mỏ, kiểm soát vùng sạt trượt ở các bãi thải mỏ; Các địa phương có biện pháp di dân tại khu vực có nguy cơ xung yếu và đặc biệt là thu hoạch nhanh gọn cây trồng để đảm bảo an toàn sản xuất cho người dân.

Do ảnh hưởng của dãi hội tụ nhiệt đới kết hợp nhiễu động gió đông trên cao, từ ngày 5 – 8/10, Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa một số trạm thủy văn đo được 150 – 200 mm.

Dung tích các hồ chứa phổ biến đạt từ 75 – 95%. Hiện hồ Bộc Nguyên xả tràn với lưu lượng 15 m3/s, hồ Kim Sơn, Tàu Voi xả tràn 3 – 5 m3/s. Riêng các hồ chứa lớn như: Ngàn Trươi, Kẻ Gỗ, Sông Rác hiện nay mới đạt 50 – 60% dung tích thiết kế.

Đến 8/10, Hà Tĩnh có 3.695 phương tiện tàu thuyền/14.939 lao động đã biết thông tin, diễn biến, đường đi của bão số 7 và các phương tiện đã vào neo đậu an toàn tại các bến bãi trên địa bàn tỉnh và neo đậu tại các địa phương khác.

Các công trình đê điều, hồ đập thi công trên địa bàn tỉnh đến nay cơ bản đạt từ 85 đến 90% khối lượng. Tỉnh đang tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu chuẩn bị phương án ứng phó khi có bão và mưa lũ lớn.

Gió mùa Đông Bắc kết hợp bão gây mưa to ở Bắc Bộ

Đêm nay 9/10, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 10-11/10, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.

Từ chiều 9 đến ngày 11/10, do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu cơn bão số 7 với không khí lạnh, Bắc Bộ có mưa to đến rất to; từ ngày 10-12/10, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) gió mạnh dần lên cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 2-4m, biển động rất mạnh.

Từ chiều 9-10/10, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6-7, phía Bắc có nơi cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh trên đất liền phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió Đông bắc mạnh cấp 3-4.

Khu vực Hà Nội từ chiều 9/10 có lúc có mưa rào và dông; từ đêm đến ngày 11/10, có mưa to đến rất to. Từ ngày 10/10, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C.

Từ ngày 9-13/10, một đợt lũ có khả năng xuất hiện trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 3-7m, trên các sông khu vực Bắc Bộ và hạ lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ 2-4m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông nhỏ, thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lên mức báo động 1- báo động 2 và trên báo động 2; đỉnh lũ trên các sông, suối thượng lưu khu vực Đông Bắc, Việt Bắc ở mức báo động 1 và trên báo động 1; hạ lưu các sông chính ở khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới mức báo động 1.

Vùng núi khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp, đô thị ở các tỉnh khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ như Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội, Hà Nam và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Từ ngày 10/10, khu vực Hà Nội trời chuyển lạnh

Sắp xuất hiện cơn bão số 8 ở phía Bắc Biển Đông

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết sáng 9/10, trên vùng biển Thái Bình Dương có 1 cơn bão khác, với tên quốc tế là KOMPASU đang hoạt động. Vị trí của bão lúc 7 giờ ở cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 1.100km về phía Đông Nam.

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10, cơn bão này có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 năm 2021.

“Theo dự báo, đây là một cơn bão mạnh khi ở trên biển, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ trong khoảng ngày 13-14/10 và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong các ngày từ 13-15/10. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự kiến ban hành bản tin dự báo cơn bão số 8 trong ngày 10/10,” ông Hoàng Phúc Lâm lưu ý.

Theo Phó Giám đốc Hoàng Phúc Lâm, các tính toán dự báo tại thời điểm ngày 9/10 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho thấy, có khả năng ngày 16-17/10 sẽ xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên Biển Đông./.

 Ánh Thiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan