Cảm kích những nữ sinh tuổi đôi mươi dấn thân chống dịch!

14:36 | 20/10/2021
“Sau những tháng ngày căng mình hỗ trợ Sài Gòn chống dịch, hạnh phúc nhất của em lúc này là Thành phố đang ngày càng kiểm soát, khống chế dịch và đang dần trở về nhịp sống bình thường mới. Vâng! Sài Gòn đang dần hồi sinh sau 122 ngày chìm trong đau thương vì đại dịch!”, bạn Nguyễn Thị Thanh Thảo, sinh viên trường Cao Đẳng Tôn Đức Thắng vui vẻ chia sẻ.

Cuộc chiến chống COVID- 19 đã dần khép lại, TPHCM đang ngày một hồi sinh, mọi người bắt đầu trở lại với cuộc sống thường nhật của mình. Trong cuộc chiến ấy, sẽ mãi không bao giờ phai nhạt trong lòng mọi người trong đó có các bạn nữ sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn đã không quản hi sinh, gian khổ đôi khi là sự hiểm nguy để hỗ trợ các lực lượng của TPHCM phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Dấn thân giúp em ngày một trưởng thành hơn!

Tâm sự về những ngày tháng ấy bạn Nguyễn Thị Thanh Thảo, sinh viên Trường Cao đẳng Tôn Đức Thắng vui vẻ chia sẻ: “Sau khi theo dõi thông tin về dịch bệnh rất căng thẳng, nhân lực lại không có nhiều trong khi đó em đang được nghỉ do dịch cũng không có gì để làm, nên em đã quyết định đăng ký tham gia hỗ trợ và được phân công về phường 22, Bình Thạnh. Nhiệm vụ hằng ngày là nhập liệu, đo huyết áp, điều phối người dân tiêm vaccine COVID- 19. Sau đó lại được chuyển qua trạm y tế hỗ trợ công tác lấy mẫu cộng đồng, tiếp nhận F0, đưa F0 lên khu cách ly, đi cấp cứu F0. Trong thời gian đó em gặp rất nhiều có khăn vì mình chưa có kinh nghiệm, bản thân lại không giỏi giao tiếp với người khác. Nhưng dần dần em cũng quen dần với việc mặc bộ đồ bảo hộ nóng nực, đôi khi là sự khó chịu của một số người dân, em nghĩ từ những điều này đã giúp em trưởng thành hơn”.

Nguyễn Thị Thanh Thảo, sinh viên Trường Cao đẳng Tôn Đức Thắng

Bạn Thanh Thảo cũng là một tình nguyện viên rất đặc biệt khi tham gia chống dịch vô tình bị kim tiêm của người nhiễm HIV đâm phải bạn trải lòng: “Gửi đến cha mẹ lời cảm ơn vì cho con đi không có ngăn cấm gì, ngược lại luôn ủng hộ công việc con làm mặc dù biết là ba mẹ ở nhà lo lắng. Nhân đây con cũng gửi đến cha mẹ lời xin lỗi tận đáy lòng vì nhiều lần con đã hỗ trợ đưa F0 đi cấp cứu nhưng không có nói cho cho cha mẹ nghe, nhất là vì con vô tình bị kim tiêm của người nhiễm HIV đâm vào người bị phơi nhiễm con tự đi điều trị tự con uống thuốc nhưng con lại dấu, con biết con mà nói ra thế nào cha mẹ sẽ không cho con đi hỗ trợ nữa. Giờ Thành phố đã mở cửa nhưng con chưa về nhà, mẹ cứ kể là cha ở nhà cứ nhắc con gái hoài là con biết cha mẹ nhớ con thế nào?”.

Chúng em hiểu được sứ mệnh của một sinh viên ngành Y Dược!

Câu nói mạnh mẽ ấy được bạn Nguyễn Thị Diễm My, Sinh viên năm 3 ngành Điều dưỡng, chia sẻ về quãng thời gian ấy bạn tâm sự: “Em đến từ đội SOS Hướng Nam trực thuộc Hội liên hiệp thanh niên Thành phố, em gắn bó với đội lúc còn là sinh viên năm nhất đến hiện tại. Em tham gia chống dịch từ cuối tháng 5 đến bây giờ làm đủ các công việc khác nhau, từ trực chốt kiểm dịch đến hỗ trợ điểm tiêm vaccine, lấy mẫu cộng đồng và tham gia đội mai táng 0 đồng”.

Nguyễn Thị Diễm My, Sinh viên năm 3 ngành Điều dưỡng

“Kỷ niệm trong quá trình chống dịch khó quên, có 1 lần em đi lấy mẫu cộng đồng tại huyện Hóc Môn nhưng do thời tiết thực sự rất nóng nực và phải mang trong mình bộ bảo hộ nilon rất chật chội, lúc đó em cảm thấy choáng và khó thở, tưởng chừng như muốn gục ngã nhưng rất may đã người dân kịp thời hỗ trợ giúp em lấy lại tinh thần và sức khỏe, nhờ vậy em đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Giờ đây khi dịch bệnh đẩy lùi, em cảm thấy sức lực, tinh thần và thời gian mình bỏ ra đều là có ít, không vô bổ. Thanh xuân là để cho đi, vậy bạn ngại gì mà không thử!”, bạn Nguyễn Thị Diễm My nhấn mạnh.

Tiếp nối tinh thần quả cảm ấy, nữ sinh Trần Thị Thu Thảo, Khoa Y học Cổ Truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng bồi hồi nhớ lại: “Giai đoạn dịch bùng nổ mạnh em thấy lực lượng chống dịch rất vất vả, bản thân nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân đều vô cùng áp lực, có những địa bàn bị thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Là một sinh viên ngành y mình đồng cảm với sự vất vả của lực lượng chống dịch tuyến đầu. Vì vậy em muốn đóng góp 1 chút công sức với mong muốn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung mau chóng hết dịch. Ban đầu gia đình em đã phản đối vì khi đó Thành phố đang là tâm dịch của cả nước, nhưng khi nghe mình giải thích và nói lên nguyện vọng của bản thân thì nhà đã luôn ở sau ủng hộ mình tham gia chống dịch, nếu được nhắn gửi đến gia đình em sẽ viết: “Đi chống dịch là vì cộng đồng, nhưng mỗi khi mệt mỏi thì con nghĩ khi mình làm tốt, dịch ở TPHCM được kiểm soát tốt thì gia đình mình cũng tránh đi nguy cơ nhiễm”.

Trần Thị Thu Thảo, Khoa Y học Cổ Truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Bạn Thu Thảo bắt đầu tham gia chống dịch từ ngày 27/6 tại quận 5, Bình Tân, Tân Bình. Nhiệm vụ hằng ngày của đội hình là lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ tiêm vaccine tại Bình Tân và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

“Tham gia chống dịch với cương vị là sinh viên ngành Y nên bản thân em chỉ muốn giúp đỡ hỗ trợ được thật nhiều người. Em thiết nghĩ mình làm việc tốt thì gia đình của em cũng nhận được những điều đó từ nhân viên y tế khác. Trong suốt 60 ngày chống dịch tại phường 4, quận 6 với rất nhiều nhiệm vụ khác nhau như: Tham gia điều trị F0 tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm COVID- 19, tiêm vaccine. Bên cạnh đó, em còn tranh thủ thời gian nghỉ của mình đi phát gạo cho người dân, phát quà Trung thu cho các em nhỏ. Giờ đây chỉ có thể nói em cảm thấy rất vui vì mọi thứ đã ổn, người dân quay lại cuộc sống thường nhật”. Đó là tâm sự của bạn Dương Thu Hiền, Sinh viên năm 4, Học Viện Quân Y.

Dương Thu Hiền, Sinh viên năm 4, Học Viện Quân Y.

Xin gửi lời cảm ơn tới các bạn nữ sinh, với tinh thần không ngại hiểm nguy các bạn đã dấn thân hỗ trợ TPHCM vượt qua đại dịch và trở lại với cuộc sống thường nhật. Các bạn chính là những “đóa hoa” thơm ngát giữa đời thường.

Phạm Lê Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan