Cao ốc Everrich: Mua căn hộ gần 20 tỉ có sổ nhưng bị tranh chấp bởi… Ban quản trị

16:12 | 09/11/2021
Một người dân mua nhà dạng Penhouse gần 20 tỉ đồng tại dự án The Everrich (quận 11, TP HCM), được cấp sổ hồng (316m2) từ 6 năm nay nhưng 160m2 sân vườn bị sử dụng làm nơi tập thể dục, sân chơi chung của cư dân.

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Toàn (ngụ Đồng Nai), chủ sở hữu Khu dịch vụ tầng 6 tháp R1-Cao ốc The Everrich 1 (số 968 Ba Tháng Hai, phường 15, quận 11, TP HCM), đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo hành động lấn chiếm sân vườn 160m2 của cư dân, Ban Quản trị, Ban Quản lý. Đồng thời, ông Toán cho rằng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Phát Đạt) né tránh, không làm rõ vụ việc, để người dân lấn chiếm, sử dụng khu sân vườn mà gia đình ông đã được cấp chủ quyền.

Nhà nước thừa nhận – Cư dân phản đối

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Toàn cho biết trong giấy chứng nhận gia đình ông được cấp vào tháng 11-2015, ghi rõ diện tích nhà là 156,2 m2 và 160 m2 là sân vườn. Thế nhưng, khi ông tiến hành làm hàng rào, trồng cây khu vực sân vườn thì bị Ban quản lý, Ban Quản trị, cư dân ra ngăn cản.

Mới đây, vào ngày 4/11, gia đình ông Toàn đến kẽ ranh giới khu vực sân vườn đã được cấp sổ hồng, di dời các dụng cụ tập thể thao ra khỏi nơi này thì bị cơ quan chức năng đến mời làm việc với lý do “khi chưa giải quyết tranh chấp xong thì không được thay đổi bất cứ gì”. “Nhà tôi đã được cấp chủ quyền. Nếu Ban quản trị, cư dân có khiếu nại gì thì yêu cầu chủ đầu tư và cơ quan chức năng giải thích, tôi cũng đã trích lục theo yêu cầu rồi. Tài sản của tôi thì tôi phải quản lý”, ông Toàn bức xúc.

Theo ông Toàn, sau đó cư dân đã tháo dỡ dây văng, xoá hết toàn bộ vạch kẽ. “Tài sản của chúng tôi là hợp pháp, tại sao không được bảo vệ?”- ông Toàn đặt vấn đề.

Được biết, trước đây, sau khi ông Toàn đi khiếu nại, kiến nghị các bên, gồm sở, ban, ngành và địa phương thì đã có buổi làm việc vào ngày 17/5. Trong cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã đề nghị chủ đầu tư trích lục toàn bộ hồ sơ pháp lý có liên quan đến căn hộ ở tầng 6 và xem xét hợp đồng mua bán từ Phát Đạt. Đồng thời, yêu cầu Phát Đạt phải có nghĩa vụ liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM để trích lục các hồ sơ pháp lý liên quan đến chủ quyền của căn nhà. Ngay sau đó, ông Toàn cũng liên hệ xin trích lục bản vẽ đầy đủ, thể hiện rõ đây là phần đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp chứng nhận, gồm cả 160m2 sân vườn để giao Ban quản lý nhưng bị “ngó lơ”.

Không chủ động xử lý

“Khi chúng tôi mang hồ sơ trích lục tới thì ông Tạ Ngọc Thành, là đại diện cho cư dân, bảo vệ tài sản hợp pháp của cư dân, nhưng đã không giải quyết mà đùn đẩy qua phường. Chúng tôi qua làm việc với phường 15 thì cán bộ nơi đây nói chờ trích lục của chủ đầu tư rồi mới giải quyết. Trong khi đó, Phát Đạt đã gửi cho tôi một biên nhận trả kết quả trích lục từ Sở Tài Nguyên và Môi trường, nhưng lại không chủ động thông báo với các bên để giải quyết vụ việc, trả phần sân vườn cho chúng tôi”- đại diện gia đình ông Toàn cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tạ Ngọc Thành cho rằng Ban quản lý chỉ làm thuê cho Ban quản trị, không có trách nhiệm giải quyết vụ việc tranh chấp giữa gia đình ông Toàn với cư dân, Ban quản trị. Việc ngăn cản không cho phía gia đình ông Toàn triển khai thi công là do yêu cầu của phường vì đang tranh chấp.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Tuyền, Trưởng Ban quản trị, cho biết đã nhận được bản vẽ bàn giao thể hiện phần vườn của ông Toàn là trống, nếu là trống thì thuộc sở hữu chung. Đồng thời, ông Tuyền cũng cho rằng Chủ đầu tư phải có trách nhiệm sớm trích lục hồ sơ cấp sổ cho cư dân. Nếu hồ sơ thể hiện của ông Toàn thì Ban Quản trị sẽ bàn giao lại cho ông Toàn. Nhưng khi chúng tôi hỏi về hồ sơ, biên bản bàn giao mặt bằng, thể hiện phần này thuộc sở hữu chung thì ông Tuyền không cung cấp.

Trong khi đó, trả lời với báo chí, Phát Đạt cho rằng: “Do thời gian bàn giao dự án khá lâu nên việc trích lục hồ sơ gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi đang rà soát lại các bản vẽ liên quan…”./.

Theo Người lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan