Châu Âu tiếp tục là điểm nóng của dịch COVID-19

11:05 | 16/11/2021
Tính đến sáng 16/11, thế giới đã ghi nhận hơn 254 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 5,12 triệu trường hợp tử vong.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với hơn 783.500 ca tử vong trong tổng số 47,91 triệu ca mắc. Tiếp đó là Ấn Độ với hơn 463.600 ca tử vong trong số 34,44 triệu ca mắc. Brazil đứng thứ ba với 611.300 ca tử vong trong số 21,95 triệu ca mắc.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, người chưa tiêm vaccine có nguy cơ lây nhiễm cao gấp 5 lần và nguy cơ tử vong cao gấp 10 lần so với những người đã hoàn tất tiêm chủng. Do vậy, nhiều biện pháp hạn chế mạnh tay đang được giới chức các nước áp đặt đối với những người chưa chủng ngừa trong nỗ lực “hạ nhiệt” các điểm nóng COVID-19.

Châu Âu hiện là điểm nóng của dịch COVID-19 trên thế giới khi số ca mắc COVID-19 mới trong 7 ngày qua đã tăng 13% (1,93 triệu ca). Theo đánh giá của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, trong số 27 nước thành viên EU thì Bỉ, Ba Lan, Hà Lan, Bulgaria, Croatia, CH Séc, Estonia, Hy Lạp, Hungary và Slovenia nằm trong danh sách “rất đáng lo ngại”. Các quốc gia khác được xếp vào loại “đáng lo ngại” là Đức, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Ireland, Latvia, Litva, Luxembourg, Romania và Slovakia. Phần lớn các quốc gia nhằm trong nhóm đáng báo động nằm ở Trung, Đông và Bắc Âu, trong khi các nước Tây Âu và ven Địa Trung Hải dường như chịu ảnh hưởng nhẹ hơn.

Sau khi vượt Nga và trở thành điểm lây nhiễm COVID-19 “nóng” nhất châu Âu, Đức nhanh chóng có những biện pháp cứng rắn phòng dịch, nhằm hạn chế số ca lây nhiễm mới và tử vong. Quy tắc 2-G, 3-G (quy tắc với những người đã tiêm đủ vaccine, đã khỏi bệnh và đã xét nghiệm) đã được áp dụng.

Bang Sachsen, điểm dịch “nóng” nhất nước Đức, từ đầu tuần trước đã áp đặt quy tắc 2-G, tức chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine hoặc có chứng nhận đã từng mắc COVID-19 được tới một số địa điểm công cộng. Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học, trong khi người làm công việc văn phòng được khuyến nghị làm việc tại nhà. Những người chưa tiêm đầy đủ vaccine COVID-19, trừ trẻ em, thiếu niên và một số trường hợp nhất định không thể tiêm, sẽ không được phép tham dự các sự kiện, hoạt động trong không gian kín.

Bang Niedersachsen cũng áp dụng 2-G và yêu cầu người chưa tiêm chủng làm việc tại các cơ sở dưỡng lão phải xét nghiệm hàng ngày. Những người này sống tại bang Brandenburg cũng sẽ không được tới các quán bar, câu lạc bộ, lễ hội… do chưa chủng ngừa đầy đủ.

Từ đầu tháng này, Quốc hội Latvia đã thông qua quyết định mới, cho phép các doanh nghiệp đình chỉ không lương hoặc sa thải người lao động không có chứng nhận tiêm chủng. Bởi người lao động từ chối tiêm vaccine cũng đồng nghĩa với việc họ không đáp ứng được yêu cầu công việc. Nếu tiếp tục không tuân thủ yêu cầu tiêm chủng trong vòng 3 tháng từ khi bị đình chỉ, những người này sẽ có nguy cơ cao bị sa thải. Ngoại lệ chỉ dành cho người đã mắc và khỏi COVID-19.

Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ 15/11, sau khi Latvia chấm dứt gần 1 tháng phong tỏa toàn quốc. 15/11 cũng là hạn chót để các nghị sỹ tiêm vaccine phòng COVID-19, nếu không, họ sẽ bị tước quyền bỏ phiếu về các dự luật và cấm tham gia vào các cuộc thảo luận tại quốc hội cho đến giữa năm 2022. Lương của các nghị sỹ này cũng sẽ bị trừ.

Theo các chuyên gia, sự bùng phát dịch trở lại tại các nước Trung, Đông và Bắc Âu là do nhiều nguyên nhân. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng khi mùa Đông bắt đầu đến, “làn sóng COVID-19 thứ 5” sẽ không chừa phần còn lại của châu Âu, bao gồm cả Pháp – nơi mà sự tuân thủ các biện pháp hạn chế đang giảm dần và hiện vẫn còn khoảng 13% số người từ 80 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng.

Tại châu Á, nhiều nước tiếp tục mở cửa biên giới, nới lỏng quy định về cách ly đối với người đã tiêm đủ vaccine và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine, thực hiện chủ trương sống chung an toàn với COVID-19.

Singapore thông báo bắt đầu từ ngày 29/11 sẽ tiếp tục áp dụng chương trình Làn đi lại Vaccine (VTL) với Ấn Độ, Indonesia, Qatar, Saudi Arabia và với Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ ngày 6/12. Bắt đầu từ ngày 19/11, Chile, Ethiopia, Ấn Độ, Myanmar và Sri Lanka sẽ được xếp vào các nước thuộc Nhóm II, trong khi Maroc sẽ được xếp vào các nước thuộc Nhóm III.

Căn cứ theo tình hình dịch bệnh, Singapore phân loại các nước, khu vực theo 4 nhóm để áp dụng các biện pháp đi lại và phòng ngừa phù hợp. Trong đó hành khách đến từ Nhóm I gồm Trung Quốc đại lục cùng Macau, Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ chỉ phải làm xét nghiệm PCR khi đến Singapore. Hành khách đến từ Nhóm II (trong đó có Việt Nam) và Nhóm III sẽ phải có xét nghiệm (ART hoặc PCR) âm tính trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành và sẽ phải cách ly tại nơi cư trú lần lượt là 7 và 10 ngày khi đến Singapore. Trong khi đó, những người đến từ Nhóm IV sẽ phải có xét nghiệm (ART hoặc PCR) âm tính trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành và phải cách ly trong 10 ngày tại nơi cách ly được quy định khi đến.

Bộ Y tế Campuchia đã ra thông cáo báo chí về quy định không cách ly đối với người nhập cảnh bằng đường không, đường biển và đường bộ nếu họ đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Quốc gia này chỉ bắt buộc xét nghiệm nhanh đối với người nhập cảnh đã tiêm phòng đầy đủ (kết quả xét nghiệm nhanh chỉ phải chờ 15-20 phút). Nếu kết quả âm tính, người nhập cảnh có thể đi lại tự do. Tuy nhiên, Campuchia vẫn yêu cầu cách ly 14 ngày và xét nghiệm PCR đối với người chưa tiêm phòng COVID-19.

Trong khi đó, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA), Thái Lan đã cho phép các trường học được nối lại giảng dạy trực tiếp từ 15/11 sau khi hơn 80% học sinh trung học cơ sở ở địa phương này được tiêm chủng ngừa COVID-19 và số lượng các ca mắc mới hàng ngày giảm xuống. Các trường học mở cửa trở lại phải tuân thủ các biện pháp của Bộ Giáo dục theo chương trình “Hộp cát: Vùng an toàn trong trường học”. Mỗi lớp học trực tiếp sẽ không quá 25 học sinh và các trường có thể dạy học trực tuyến nếu cần thiết.

Philippines ngày 15/11 bắt đầu thí điểm mở cửa trở lại trường học trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này hồi tháng 3/2020. Các quan chức ngành giáo dục cho biết theo chương trình thí điểm trở lại học trực tiếp, 100 trường học công trong số hơn 61.000 trường học được chọn để thử nghiệm trong 2 tháng, con số này dự kiến sẽ mở rộng trong những tuần tới.

Cơ quan Dược phẩm Ai Cập đã chính thức thử nghiệm lâm sàng vaccine COVI-VAX. Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do Ai Cập tự sản xuất.

Vaccine COVI-VAX là sản phẩm hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia và Công ty Công nghệ Sinh học Vaccine Valley. Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Ai Cập bắt đầu đánh giá về chủng virus SARS-CoV-2 mới kể từ tháng 3 năm ngoái, sau khi phát hiện trường hợp công dân Ai Cập đầu tiên mắc COVID-19. Đến tháng 5/2020, trung tâm này hoàn tất giải trình tự gen của virus và bắt đầu nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19./.

Quỳnh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan