Chiến lược đóng cửa biên giới phòng Covid-19 ở Đông Nam Á thay đổi do biến thể Delta

08:43 | 13/10/2021
Đến sáng 13/10, thế giới có trên 239,3 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,87 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 45,3 triệu ca mắc và hơn 735.600 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 36.600 người nhiễm virus nhiễm SARS-CoV-2.

Tại Ấn Độ, vào ngày 12/10, nước này ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới COVID-19 và 229 trường hợp tử vong. Hiện tổng cộng trên 34 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 451.200 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này. Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 có tên Covaxin do công ty Bharat Biotech của nước này sản xuất cho trẻ em dưới 12 tuổi. Như vậy, Bharat Biotech có thể trở thành công ty đầu tiên tại Ấn Độ được chấp thuận về vaccine cho trẻ em sau khi xem xét những dữ liệu thử nghiệm vaccine này ở nhóm tuổi 2-18.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 601.200 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 21,58 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Tại Đức, chi phí xét nghiệm nhanh kháng thể COVID-19 không còn được nhà nước chi trả. Những người chưa tiêm phòng có thể phải chi từ 10 đến 25 Euro (260.000 đồng đến 660.000 đồng) phí xét nghiệm nếu muốn vào nhà hàng hoặc tiệm cắt tóc. Riêng trẻ em dưới 12 tuổi vẫn được miễn phí xét nghiệm. Tiêm chủng vẫn không phải là yêu cầu bắt buộc ở Đức, nhưng người dân phải có chứng nhận tiêm vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 để tham gia hầu hết các hoạt động công cộng. Hiện ở Đức có khoảng 3 triệu người trên 60 tuổi chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây được coi là áp lực lớn đối với ngành y tế nước này trong việc kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Tình hình COVID-19 tại Nga có chiều hướng phức tạp trong thời điểm giao mùa. Trong vòng 24 giờ qua, Nga đã ghi nhận hơn 28.000 trường hợp nhiễm COVID-19. Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Moscow nhận định, số ca mắc mới ở mức cao cho thấy đang diễn ra làn sóng dịch COVID-19 thứ tư tại Nga.

Làn sóng mới diễn ra trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng ở Nga chưa đạt được quy mô cần thiết. Hiện nay chỉ khoảng hơn 34% dân số trưởng thành đã được chủng ngừa. Điện Kremlin cho biết, chính quyền chưa đưa ra quyết định hạn chế ở cấp liên bang. Tuy vậy, nhiều địa phương đã chủ động áp dụng các biện pháp bổ sung nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bắt đầu từ ngày 12/10, ít nhất đã có 6 địa phương đã kích hoạt lại hệ thống mã QR để kiểm soát việc ra vào các trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim. Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi nước Nga cần tăng cường chiến dịch tiêm phòng.

Latvia đã công bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng, bắt đầu từ ngày 11/10, do số ca mắc COVID-19 tăng lên mức kỷ lục. Latvia hiện ghi nhận trên 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, trong khi dân số nước này chỉ là 1,9 triệu người. Các bệnh viện hiện đã quá tải với bệnh nhân COVID-19. Hiện mới chỉ có 48% dân số Latvia được tiêm phòng đầy đủ, tỷ lệ thấp thứ 4 ở châu Âu.

Châu Á là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với 77,29 triệu ca nhiễm, tiếp đến là châu Âu với 60,62 triệu ca. Bắc Mỹ ghi nhận 54,47 triệu người mắc, Nam Mỹ là 38,04 triệu ca, tiếp đến là châu Phi 8,46 triệu và châu Đại Dương 260.529.

Từ ngày 1/11 tới, Thái Lan sẽ mở cửa trở lại cửa khẩu hàng không đối với du khách đến từ 10 quốc gia mà nước này đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp, trong số đó có Anh, Mỹ, Trung Quốc, Đức và Singapore. Ngoài yêu cầu bắt buộc là phải tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID19, khi nhập cảnh, du khách sẽ phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 và tiến hành xét nghiệm tại điểm đến thêm một lần nữa. Sau đó, họ có thể tự do đi lại như người dân trong nước. Chính quyền Thái Lan đã thông báo sẽ mở cửa thêm 5 địa điểm du lịch cho du khách đầu tháng 11 với điều kiện cho tới thời điểm đó không có ổ dịch COVID-19 lớn nào trong các khu vực này.

Bộ Y tế Lào cho biết, trong 24 giờ qua, số ca tử vong vì dịch COVID-19 tại nước này tiếp tục tăng thêm 3 người, lên tổng số 33 bệnh nhân. Như vậy, chỉ trong hai ngày, Lào có 7 ca tử vong vì COVID-19, trong đó chủ yếu là người chưa tiêm vaccine phòng bệnh và có bệnh lý nền.

Thông báo của Bộ Y tế Lào cũng xác nhận 549 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có tới 540 trường hợp cộng đồng, còn lại là người nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào hiện là 29.398. Đáng chú ý, số ca cộng đồng tại thủ đô Vientiane tiếp tục tăng cao với 387 ca, cho thấy dịch có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Campuchia đã khởi động chiến dịch tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi cả nước, trong bối cảnh chiến dịch tiêm phòng cho 10 triệu người trưởng thành tại nước này đã hoàn thành trên 99%. Theo thống kê của Campuchia, 99,24% người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) tại nước này đã được tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và hơn 95% trong số đó đã tiêm đầy đủ hai mũi.

Theo Bộ Y tế Campuchia, ngày 12/10 là ngày thứ 11 số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia dao động quanh mức 200 ca/ngày, thấp hơn nhiều so với mức trên 800 ca/ngày vào cuối tháng 9/2021. Ngày 12/10, Bộ Y tế Campuchia xác nhận có 17 ca tử vong và 267 người mắc mới COVID-19 tại Campuchia trong 24 giờ qua, trong đó có 19 trường hợp nhập cảnh. Tính đến thời điểm hiện tại, nước này phát hiện tổng cộng 115.335 ca mắc COVID-19, trong đó 108.802 người đã khỏi bệnh và 2.544 bệnh nhân thiệt mạng.

Tại Indonesia, từ ngày 14/10, nước này sẽ mở cửa trở lại các cửa khẩu hàng không quốc tế để đón du khách từ 18 quốc gia. Danh sách 18 quốc gia trên sẽ sớm được Bộ Nội vụ Indonesia công bố. Thời gian cách ly với du khách vào Indonesia cũng sẽ được rút ngắn từ 8 ngày xuống 5 ngày. Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết, quốc gia này sẽ hoàn tất tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người cao tuổi trước lễ Giáng sinh và năm mới sắp tới.

Từ ngày 19/10 tới, du khách tới từ 8 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ đã tiêm vaccine sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh vào Singapore. Các quốc gia bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha. Việc gỡ bỏ quy định cách ly là bước đi quan trọng trong chiến lược kết nối toàn cầu, quay trở lại cuộc sống bình thường mới của Singapore.

Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống chưa được tiêm chủng cũng có thể được phép nhập cảnh Singapore từ những nước nằm trong chương trình “làn xanh du lịch”. Singapore hiện đã có “làn xanh du lịch” với Brunei và Đức. Nước này cũng dự kiến mở “làn xanh du lịch” với 9 quốc gia khác từ ngày 19/10.

Trong phiên chất vấn tại Thượng viện ngày 12/10, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết, Chính phủ nước này đang thúc đẩy các bước để có thể sớm triển khai mũi tiêm tăng cường (mũi 3) vaccine phòng dịch COVID-19 kể từ tháng 12/2021. Thủ tướng Kishida cho biết, công tác tiêm chủng mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả những người có nguyện vọng đang được tiến hành một cách chắc chắn và việc chuẩn bị cho mũi tiêm thứ 3 cũng được thúc đẩy để có thể triển khai sớm nhất từ tháng 12/2021. Thủ tướng Kishida nhấn mạnh nỗ lực thúc đẩy thuận lợi công tác tiêm chủng và miễn phí hoàn toàn mũi tiêm thứ 3 cho người dân.

Hiện Chính phủ Nhật Bản dần đạt được mục tiêu tiêm chủng vaccine COVID-19 cho toàn bộ những người có nguyện vọng vào tháng 11/2021. Tính đến ngày 10/10, khoảng 64,3% dân số Nhật Bản đã hoàn thành mũi 2 và 73,6% hoàn thành mũi 1. Đối với những người trên 65 tuổi, tỉ lệ này lên đến 90,9% với mũi 1 và 89,8% với mũi 2.

Một số chợ truyền thống ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài nước, trong thời gian gần đây đang trở thành “điểm nóng” lây nhiễm COVID-19 mới, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị triển khai kế hoạch sống chung với COVID-19 bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ 4 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các nước Đông Nam Á vẫn cấm di chuyển quốc tế

Không giống như châu Âu hay Bắc Mỹ, các nước Đông Nam Á hầu như vẫn cấm di chuyển quốc tế không cần thiết, nhưng điều này có thể sẽ thay đổi do sự bùng phát của biến thể Delta.

Sau hơn một năm rưỡi kể từ lần đầu tiên nhiều nước trên thế giới phải đóng cửa biên giới, Đông Nam Á hầu như vẫn cấm di chuyển không cần thiết, không giống như ở châu Âu hay Bắc Mỹ.

Phần lớn điều này liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng thấp trong khu vực Đông Nam Á. Theo CNA, có thể cần phải đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ vào tiêm chủng trước khi cho phép người đã tiêm vaccine di chuyển mà không cần cách ly. Người đã tiêm chủng vẫn có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 nhưng có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng thấp hơn người chưa tiêm vaccine.

Mặc dù Campuchia và Malaysia có tỷ lệ tiêm chủng khoảng 70%, nhưng có rất ít động thái về việc mở cửa biên giới quốc tế ở những nước này hoặc các quốc gia Đông Nam Á khác.

Tuy nhiên, mức độ hạn chế tương tự đã không được áp dụng đối với việc di chuyển trong nước. Biện pháp này đang có xu hướng được nới lỏng ở hầu hết các quốc gia dù các đợt bùng phát dịch trong cộng đồng vẫn đang xảy ra.

Malaysia đã nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước mặc dù luôn là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất thế giới dựa trên dân số. Vào tháng 8, khi Manila kết thúc lệnh phong tỏa trong nước cũng là ngày nước này ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày cao kỷ lục.

Các biện pháp hạn chế biên giới chỉ có tác dụng khi kiểm soát được biến thể Delta và các biến thể khác. Chẳng hạn như ở Singapore, trước khi xuất hiện biến thể Delta, số ca mắc Covid-19 đến từ nước ngoài nhiều hơn số ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng hiện tại khi biến thể Delta bùng phát, ca mắc bệnh từ nước ngoài chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Khi số ca mắc Covid-19 đến từ nước ngoài chiếm một phần nhỏ hơn so với ca bệnh trong cộng đồng, giá trị của các biện pháp hạn chế ở biên giới so với các biện pháp trong nước trong việc hạn chế sự lây lan của một biến thể có khả năng lây truyền cao bắt đầu giảm mạnh.

Điều này cho thấy rằng việc chuyển trọng tâm từ hạn chế biên giới sang các hạn chế trong nước sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Một sự thay đổi như vậy sẽ giải quyết các cân nhắc về kinh tế đồng thời mang lại cơ hội tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta.

Các nước ở Đông Nam Á bắt đầu mở cửa biên giới cho di chuyển quốc tế là Singapore và Thái Lan. Singapore đã mở cửa biên giới với một số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp và tỷ lệ tiêm chủng cao.

Thái Lan đã áp dụng mô hình “hộp cát” tại các đảo nghỉ dưỡng như Phuket và Koh Samui, để mở cửa đơn phương cho một lượng lớn các quốc gia. Nhiều khu vực khác của Thái Lan có thể mở cửa vào tháng 11/2021.

Nếu những động thái này thành công trong việc thu hút một lượng lớn khách du lịch mà không ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe trong nước, đây có thể trở thành “hiệu ứng domino” trong khu vực. Campuchia cũng đã công bố kế hoạch mở cửa trở lại vào trước cuối năm nay.

Hãng Moderna kêu gọi FDA cấp phép liều vaccine tăng cường

Theo tài liệu tóm tắt được Moderna công bố ngày 12/10 (theo giờ địa phương), công ty đang đề nghị FDA cấp phép liều tăng cường 50 microgram, tức bằng một nửa liều 100 microgram được sử dụng trong hai liều chính. Công ty Moderna cho biết, với việc giảm một nửa liều lượng sẽ giúp các nhóm đối tượng tăng khả năng bảo vệ chống lại SARS-CoV-2, đồng thời giúp đảm bảo nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

Moderna đề nghị FDA cấp phép tiêm liều tăng cường ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai cho một số nhóm đối tượng nhất định, gồm những người từ 65 tuổi trở lên; những người từ 18 đến 64 tuổi có nguy cơ cao mắc Covid-19 nặng; và những người từ 18 đến 64 tuổi tiếp xúc với SARS-CoV-2 trong môi trường hay công việc khiến họ có nguy cơ mắc các biến chứng Covid-19, hoặc bị bệnh nặng.

Các kháng thể đã được chứng minh là suy yếu vài tháng sau khi mọi người hoàn thành tiêm vaccine của Moderna hoặc Pfizer, nhưng khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng và tử vong vẫn còn mạnh sau hai liều. Tài liệu vừa công bố của Moderna nêu rõ, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng về tình trạng “nhiễm bệnh đột phá”, cũng như bằng chứng thực tế về việc giảm hiệu quả chống lại biến thể Delta, cho thấy việc tiêm liều tăng cường vaccine mRNA-1273 giúp khôi phục kháng thể lên cao hơn sau liều thứ hai./.

H.Thy

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan