Chính sách “diều hâu” sẽ tiếp tục neo cao giá vàng thế giới?

11:31 | 22/05/2023

TTV- Các chuyên gia dự báo xu hướng giá vàng chinh phục trở lại ngưỡng tâm lý quan trọng 2.000 USD/ounce ngay trong tuần này, giữa bối cảnh chính sách tiền tệ tiếp tục được thắt chặt và mối quan ngại sự lung lay vị thế đồng USD.

Phiên mở cửa sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.980 USD/ounce, biên độ giao động khiêm tốn so với giá đóng cửa cuối tuần qua. Bất chấp phiên sụt giảm đến 30 USD (tồi tệ nhất kể từ tháng 2/2023), tâm lý lạc quan lan rộng khi những động thái mới nhất từ FED cho thấy phần nào hài lòng với sự hiệu quả của việc sử dụng các công cụ tài chính để xoa dịu tình hình căng thẳng tại các ngân hàng và kiềm chế lạm phát.

Giá vàng thế giới dự báo neo cao?

“Ở một khía cạnh khác, điều này góp phần thắt chặt các điều kiện tín dụng, tác động đến tăng trưởng và tình hình tuyển dụng”, Chủ tịch FED – Jerome Powell cho biết tại Hội nghị nghiên cứu Thomas Laubach. Đồng thời đây cũng là những tín hiệu cho thấy FED sẽ không còn đẩy mạnh quá nhiều lãi suất vào tháng 6 tới đây.

Song song, những căng thẳng địa chính trị vĩ mô trong thời gian vừa qua đã và đang tiếp tục đe dọa vị thế đồng USD, khi nhiều quốc gia đã bắt đầu cho thấy đồng thuận sử dụng đồng Nhân dân tệ trong giao dịch và thương mại như: Nga, Iran, Brazil,…

Tuy nhiên, ở một phương diện khác, 53% các nhà phân tích tại Wall Street tham gia cuộc khảo sát của Kitco dự báo giá vàng trong tuần này sẽ sụt giảm (trong đó 20% và 27% còn lại lần lượt cho rằng giá sẽ tăng hoặc đi ngang). Còn tại Main Street, 47% các nhà phân tích dự đoán vàng tăng giá, 38% cho rằng sẽ giảm và 15% dự báo đi ngang.

Tại thị trường trong nước sáng nay, giá vàng miếng tại Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn – SJC giao dịch ở mức 66,75 triệu đồng (mua vào) – 67,35 triệu đồng (bán ra), cao gần 11 triệu đồng/ lượng so với giá vàng thế giới (chưa bao gồm thuế, phí), tính theo giá tỷ giá 23.630 đồng/USD, niêm yết tại Vietcombank.

Đặng Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan