Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ 2

16:48 | 12/12/2021
Sáng 12/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê hương lần thứ 2 (1961-2021) và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn), tỉnh Nghệ An.

Tham dự lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Thường trực Ban Bí thư Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo một số, ban, bộ, ngành địa phương tham dự buổi Lễ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An dự Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê lần thứ hai.

Cả cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh “hy sinh tình nhà để lo việc nước”

Trong diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Cả cuộc đời, Người đã “hy sinh tình nhà để lo việc nước”. Người “để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thiếu niên và nhi đồng”.

Trên hành trình hoạt động cách mạng bôn ba khắp năm châu, bốn biển “tìm đường đi cho cả dân tộc”, Người luôn khắc khoải về đất nước, về quê hương xứ Nghệ. Người nhớ nhiều làn điệu hát ví, hát giặm, hát phường vải của quê nhà, nhớ da diết “tiếng mẹ hiền ru con”. Xa quê hơn nửa thế kỷ, Người vẫn giữ cho mình giọng Nghệ nằng nặng, trầm ấm, chân chất, vang vọng. Người luôn dành tình cảm sâu nặng, sự quan tâm chu đáo, ân cần cho quê nhà Nghệ An, cho làng quê Kim Liên, Nam Đàn và làng Hoàng Trù quê mẹ, làng Sen quê cha.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê hương.

Trở về nước vào mùa xuân năm 1941 và trực tiếp lãnh đạo cách mạng tháng Tám thành công, giành lại độc lập tự do cho dân, cho nước sau bao đêm trường nô lệ, Người vẫn chưa thể về thăm quê được. Mãi đến tháng 6/1957, sau hơn hai năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “nên thiên sử vàng”, Chủ tịch Hồ Chí Minh mới về thăm quê hương.

Rồi mãi 4 năm sau, tháng 12/1961, nhân dân quê nhà mới lại được đón Bác về thăm. Chỉ ba ngày ít ỏi nhưng hết sức quý giá, Người đã dành trọn thời gian tới thăm, nói chuyện với cán bộ và đồng bào tỉnh nhà tại Thành phố Vinh; thăm Nhà máy cơ khí Vinh; Trường Sư phạm miền núi Nghệ An; Nông trường Đông Hiếu; hợp tác xã Vĩnh Thành…

Về thăm quê lần thứ hai, Bác vui mừng khen ngợi phong trào lao động Nghệ An những năm qua đã thu được nhiều thành tích to lớn trên các mặt; mọi người, mọi nhà, mọi ngành có nhiều cố gắng và tiến bộ. Cũng dịp này, Bác nhắn nhủ Đảng bộ tỉnh nhà: “Phải tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng” “cố gắng hơn nữa để phát triển kinh tế, trước hết là phát triển nông nghiệp nhằm tự túc lương thực và cung cấp nhiều nguyên liệu cho công nghiệp”.

Bác đặt ra những vấn đề lớn về trách nhiệm của Nghệ An đối với cả nước: “Đồng bào và cán bộ cần phải có quyết tâm phấn đấu xây dựng tỉnh ta thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”, “góp phần xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, làm cơ sở vững mạnh để thực hiện hòa bình, thống nhất nước nhà”.

Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong bộn bề việc nước, Người vẫn luôn nặng lòng với quê hương, thể hiện qua 31 bức thư, 10 bài nói chuyện, 3 bức điện, mà như Bác nói “Lấy danh nghĩa của một đồng chí già để san sẻ ít nhiều kinh nghiệm” cho quê hương. Khi quê hương đau thương, Bác gửi điện động viên, thăm hỏi. Khi có thành quả xứng đáng, Bác viết thư khen ngợi, dặn dò. Khi có thiết sót, khuyết điểm Bác viết thư chân tình nhắc nhở. Tình cảm thiêng liêng, sâu nặng, sự quan tâm tận tình, chu đáo của Người giành cho quê hương là tài sản vô giá, nguồn cổ vũ lớn lao, động lực thôi thúc cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Nghệ An trên mọi chặng đường cách mạng.

Nghệ An từng bước làm nên “kỳ tích sông lam”

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sự quan tâm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương mãi mãi in đậm trong tâm trí, là di sản tinh thần vô giá, nguồn cổ vũ, động viên để toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh Nghệ An nỗ lực, phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An thấy rõ trách nhiệm cao cả của mình để thực hiện những điều Người đã mong mỏi với quê hương lúc sinh thời. Với ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, Nghệ An cần nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, để làm nên một “kỳ tích sông Lam” mà cả nước đang mong đợi.

Nghệ An được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26 để phát triển trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của khu vực Bắc Trung bộ. Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt, trách nhiệm, tình cảm của Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước đối với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Vì vậy, đề nghị tỉnh Nghệ An cần tiếp tục chủ động, phối hợp với Bộ, Ban, ngành Trung ương để đưa Nghị quyết trên vào cuộc sống, vì sự phát triển của Nghệ An, quê hương của Bác Hồ kính yêu.

Chủ tịch nước cho rằng, cùng với việc phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, thấm nhuần sâu sắc quan điểm: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi của Đảng ta, Nghệ An cần quan tâm phát huy truyền thống, thế mạnh của văn hóa, con người xứ Nghệ. Đặc biệt, chú trọng bảo vệ, tôn vinh, phát huy các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh, trong đó có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là những địa chỉ đỏ, nhằm giữ gìn và phát huy những di sản Hồ Chí Minh trên chính quê hương của Người, để giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân cả nước, nhất là thế hệ con cháu hiện nay và mai sau.

Gắn với lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai, cũng trong sáng nay, tỉnh Nghệ An tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 10/2020, ngay trên nền đất cũ, các vật liệu, kết cấu, hoa văn, họa tiết phỏng theo kiến trúc truyền thống Việt Nam, vừa tôn nghiêm, ấm cúng, vừa mộc mạc, gần gũi. Công trình là sự thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn của người dân xứ Nghệ và đồng bào, chiến sỹ cả nước đối với Bác Hồ kính yêu./.

Hồng La

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan