Chương trình “Sóng và máy tính cho em”: Không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau

19:53 | 12/09/2021
Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ GD&ĐT thống nhất ban hành Kế hoạch Phối hợp thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Lễ phát động chương trình được tổ chức trực tuyến giữa Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố và 1 điểm cầu ở Bộ GD&ĐT dự kiến vào 20h tối 12/9.

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 3/9/2021 về việc ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 6235/VPCP-KGVX ngày 7/9/2021 về việc xây dựng và triển khai Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Bộ Thông tin & Truyền thông và Bộ Giáo dục & Đào tạo đang thống nhất để ban hành Kế hoạch Phối hợp thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Theo Kế hoạch dự kiến, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có 3 nội dung:

Thứ nhất, sẽ đảm bảo việc phủ sóng di động.

Chương trình hướng tới phủ sóng 100% toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến. Thời hạn hoàn thành trong tháng 9.2021.

Đồng thời, Chương trình cũng sẽ phủ sóng 100% toàn bộ 1910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Thời hạn hoàn thành trong năm 2021.

Thứ hai, hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến.

Giai đoạn 1, trong năm 2021: Dự kiến huy động 01 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

Giai đoạn 2, từ năm 2022 – 2023: Tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến.

Thứ ba, Chương trình sẽ có các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến.

Cụ thể, sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; Miễn phí 100% cước Internet di động khi sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet đảm bảo việc dạy, học trực tuyến.

Được biết, Chương trình này sẽ huy động nguồn lực tổng thể của các ban, bộ, ngành và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước đủ điều kiện học học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả.

Chương trình cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh/thành phố để hỗ trợ nguồn lực, điều kiện bảo đảm và thực hiện một số mô hình hỗ trợ điểm từ đó các địa phương nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19.

Theo dự kiến, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” sẽ chính thức được phát động vào 20h00 tối nay (12.9).

Các đơn vị tham gia hưởng ứng

Đến thời điểm này đã có một số đơn vị tham gia ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” như Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Bộ Thông tin truyền thông), ngân hàng TP Bank…

Ngày hôm qua (11.9), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã kêu gọi lãnh đạo các cấp đơn vị trực thuộc và cán bộ, công nhân viên khối cơ quan Tổng công ty ủng hộ chương trình từ 1 – 5 ngày lương hiệu quả. Hướng đến mục tiêu ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” 10.000 thiết bị thông minh.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Chu Quang Hào Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước, đặc biệt là trẻ em tại những khu vực khó khăn.

“Với việc đóng góp từ 1 đến 5 ngày lương của chúng ta, sẽ có nhiều học sinh nghèo có cơ hội được học tập, trưởng thành. Đây là hành động mang ý nghĩa nhân văn rất cao cả bởi thế hệ các em học sinh hôm nay, chính là tương lai của đất nước, việc chắp cánh cho các em tiếp tục được học kiến thức chính là bồi dưỡng và góp phần xây dựng quốc gia giàu mạnh”, ông Chu Quang Hào nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chu Quang Hào, cán bộ, công nhân viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ tham gia chương trình một cách trách nhiệm nhất, để thực hiện ý nghĩa thiết thực, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, nhất là với trẻ em nghèo, chung tay cùng cả nước cho các em học sinh có điều kiện hòa nhập môi trường học tập mới.

Hà Nội hỗ trợ 2.345 máy tính, điện thoại cho học sinh học trực tuyến

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT và chỉ đạo của thành phố Hà Nội: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, tính đến ngày 12/9, ngành Giáo dục thủ đô đã quyên góp được 2.345 thiết bị để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến.

Cụ thể, theo lãnh đạo Sở GD ĐT Hà Nội, ngay sau ngày khai giảng năm học mới, Sở GDĐT phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phát động chương trình “Máy tính cho em” nhằm huy động các tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành Giáo dục ủng hộ thiết bị đã sử dụng hoặc chưa sử dụng (gồm máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng…) để hỗ trợ học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến.

Sự hỗ trợ này của các đơn vị, nhà trường đã giúp cho học sinh kịp thời có thiết bị học tập ngay trong tuần đầu tiên của năm học 2021-2022. Cùng với việc hỗ trợ học sinh, ngành Giáo dục Hà Nội cũng quan tâm hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên các thầy, cô giáo yên tâm công tác.

Theo đó, ngành đã trao quà hỗ trợ cho gần 400 cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 600 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn ngành đã trao 700 túi quà “An sinh công đoàn” tới các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của các đơn vị trực thuộc.

Toàn ngành giáo dục thủ đô đang hướng đến hoàn thành “nhiệm vụ kép”: Bảo đảm an toàn cho học sinh, duy trì dạy tốt, học tốt và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hướng tới số hóa trong toàn ngành.

Trần Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan