Cổ phục Việt – Nét đẹp truyền thống của dân tộc

10:39 | 11/01/2022
Tại Việt Nam, xuất phát từ mong muốn tìm lại những nét văn hoá truyền thống, xu hướng mặc cổ phục Việt đã lan toả và dần phát triển trong xã hội. Khi nhắc đến trang phục truyền thống của nước ta, nhiều người chỉ nghĩ đến áo dài và biết mỗi áo dài. Tuy nhiên, cổ phục Việt không chỉ có vậy mà là cả một kho tàng với nhiều loại trang phục khác nhau, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc từng thời kỳ. Trong số đó, nổi bật có áo Tấc.

Xu hướng mặc cổ phục không chỉ hấp dẫn những người lớn tuổi, người trẻ tuổi mà còn thu hút cả những bạn nhỏ bởi sự tiện lợi và thoải mái cùng ý nghĩa truyền thống đằng sau đó.

Bé Nhật Đăng vô cùng đáng yêu trong cổ phục, trông bé như một thầy đồ nhí
Bé vui vẻ khi cùng chụp ảnh với mẹ. “Đây sẽ là kỉ niệm rất vui của hai mẹ con, bé rất thích khi được mặc áo tấc” – chị Hà, mẹ bé Nhật Đăng cho biết

Đây là loại trang phục phổ biến từ dân thường cho đến quan lại, vua chúa đều mặc vào thời Nguyễn. Loại áo này thường gồm một áo ngũ thân dài quá đầu gối với tay thụng dài bằng gấu (vì vậy còn được gọi là áo lễ hay áo ngũ thân), cài khuy bên phải, áo lót bên trong màu trắng. Mặc cùng với quần dài trắng và khăn vấn.

Bé Lâm Bảo Ngọc dễ thương với chiếc áo tấc hồng xinh xắn
Những đạo cụ xưa càng làm tôn thêm vẻ đẹp khi chụp ảnh với áo tấc

Những bộ trang phục của quá khứ tạo nên một sứ mệnh mới trong cuộc sống hiện đại đã cho chúng ta thấy, người dân Việt Nam không chỉ quan tâm tới lịch sử mà còn phát triển lịch sử theo cách của mình.

Bé Lan Anh và bé Bích Như diện áo tấc hào hứng chụp ảnh đi chợ Tết

Khoác lên mình trang phục truyền thống của dân tộc, các bạn nhỏ đã góp phần truyền cảm hứng để mọi người cùng tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, say mê và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc ấy.

Tổ chức thực hiện: Tuyết Hường

Ảnh: Hoài An

M.U.A: Pinky Du – Trúc Linh Võ

Mi Mi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan