Công ty TNHH Hải Sơn, Trần Anh Long An bị xử phạt vì không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội

18:01 | 06/06/2023

TTV – UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp do không bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội với tổng số tiền 780 triệu đồng.

Cụ thể, Ngày 27/4, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Trần Anh Long An (địa chỉ tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội tại hai dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside và Khu dân cư Trần Anh Riverside 2 ở thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức. Cơ quan chức năng áp dụng mức phạt mỗi dự án 260 triệu đồng, tổng cộng là 520 triệu đồng.

Tập đoàn Trần Anh Long An không bố trí 20% quỹ đất để làm nhà ở xã hội tại dự án Trần Anh Riverside

Cùng vi phạm, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 3611/QĐ-XPHC  xử phạt hành chính với số tiền 260 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hải Sơn, (có trụ sở chính tại ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) do ông Trịnh Văn Hải làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc. Công ty TNHH Hải Sơn là chủ đầu tư dự án Khu dân cư, Thương mại chợ mới Bến Lức (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức).

Theo quyết định xử phạt cho thấy, hai chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án không dành 20% diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội.

Ngoài xử phạt, UBND tỉnh Long An cũng buộc hai doanh nghiệp trên phải thực hiện biện pháp khắc phục là bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội theo quy định.

Trong 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định, 2 chủ đầu tư trên phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Nếu quá thời hạn mà các chủ đầu tư không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Southgate (địa chỉ trụ sở chính đường số 3, Khu dân cư Nam Long, xã An Thạnh, huyện Bến Lức) với số tiền 450 triệu đồng. Công ty cổ phần Southgate bị phạt do có 3 hành vi vi phạm liên quan đến quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư.

Trước đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thanh tra diện tích đất để xây dựng NƠXH khi lập, thẩm định và phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ chi tiết đô thị 1/500 tại 50 đồ án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị tại tỉnh Long An.

Trong tổng số 50 đồ án quy hoạch chi tiết đô thị, có 32/50 dự án không thuộc khu vực đô thị loại III trở lên và khu vực được quy hoạch là đô thị loại III hoặc được phê duyệt quy hoạch trước khi Luật Nhà ở số 56/2005/QH11 có hiệu lực vì vậy chủ đầu tư các dự án không phải dành quỹ đất để xây dựng NƠXH. Còn lại 18/50 đồ án được phê duyệt tại khu vực đô thị là đô thị loại II và khu vực được quy hoạch đô thị loại III.

Trong 18 đồ án đó, có 11 đồ án quy hoạch chi tiết đô thị không xác định diện tích đất để xây dựng NƠXH khi lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết, 6 đồ án có xác định diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội và 1 dự án đến thời điểm thanh tra chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết.

Thanh tra việc dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng NƠXH của các chủ đầu tư cho thấy, trong 18 dự án, có 4 dự án chủ đầu tư không dành diện tích đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Theo quy định hiện nay, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2 ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại 1 hoặc từ 5 ha trở lên tại các đô thị loại 2 và loại 3 phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Thanh Vũ

Bài viết liên quan