Cứ nghiêm như thế, được không?

16:36 | 03/09/2021
Đại dịch Covid-19 gây họa đủ đường cho đất nước. Nhưng trong đại họa cũng xuất hiện nhiều yếu tố tích cực cả ở lối sống từng cá nhân lẫn công tác quản lý xã hội. Cách thức các địa phương; các cơ quan, bộ phận chức năng xử lý nhanh, nghiêm những cá nhân và tổ chức vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 là những dấu ấn tốt.

Tính hiệu lực đầu tiên của văn bản pháp luật luôn nằm ở khâu nội dung các văn bản luật đến được các khách thể của quan hệ pháp luật đó như thế nào. Trong hoàn cảnh “chống dịch như chống giặc”, lãnh đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị trên cả nước đã rất khẩn trương phổ biến chi tiết ở mức sâu (từng cá nhân) và rộng (địa bàn quản lý) nội dung của các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị định 117 của Chính phủ bao gồm cả những quy định cụ thể về phòng chống dịch, các hành vi vi phạm và mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm đó. Câu chuyện vui ngày giãn cách trên mạng xã hội, rằng có người hỏi hôm nay ra đường đi theo hướng nam hay bắc nhận được câu trả lời hướng nào cũng phải “chuẩn bị 2 triệu đồng” chứng tỏ dân “ngấm” luật.

Trong gần 2 năm chống dịch đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức bị xử phạt hành chính, xử lý hình sự do có các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Điều đáng ghi nhận nhất không phải là số tiền phạt hay mức án toà tuyên mà là: công tác thực thi luật pháp đã thực sự không có “vùng cấm”, nguyên lý mọi người đều bình đẳng trước pháp luật đã thành hiện thực. Từ một người dân bình thường ở nơi công cộng Hà Nội hay một trung tá công an ở Cà Mau xuống cơ sở ngồi uống nước không đeo khẩu trang khi bị phát hiện đều bị xử lý nghiêm khắc.

Ông Nguyễn Công Thành, phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định (trái) và ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định – Ảnh: Báo TTO

Minh chứng rõ nhất rằng pháp luật được thực thi nhanh chóng và nghiêm khắc là mới đây Tỉnh uỷ Bình Định đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, UBND tỉnh Bình Định quyết định miễn nhiệm chức Giám đốc Sở Du lịch đối với ông Nguyễn Văn Dũng chỉ vì ông này đã đi chơi golf giữa mùa dịch. Đó là khi luật pháp được áp dụng đối với các hành vi cá nhân có vi phạm. Một khía cạnh khác của luật lần này cũng được thực hiện rất nghiêm là xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị. Không ít cán bộ cấp phường, xã, huyện cả bên Đảng và chính quyền ở các địa phương đã bị xử lý, thậm chí mất chức vì lơ là hoặc làm không tốt công tác phòng chống dịch.  Cũng tại tỉnh Bình Định, cả Bí thư và Chủ tịch xã Cát Tường, huyện Phù Cát vừa bị đình chỉ công tác do thiếu quyết liệt trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Một Giám đốc Trung tâm y tế huyện Lý Nhân (Hà Nam) bị kỷ luật cảnh cáo, rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND huyện vì để xảy ra dịch lây lan tại địa phương. Tỉnh Lâm Đồng kỷ luật 2 Phó Chủ tịch của 2 huyện Lâm Hà và Di Linh do vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Nghệ An cũng xử lý các cán bộ cả chính quyền, công an, quân sự một số xã trong tỉnh khi có sai sót trong công tác phòng chống dịch. Nhiều địa phương không chỉ quán triệt mà thực thi nghiêm trong thực tế khi xử lý trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch.

Việc xử lý các cá nhân vi phạm đến mức phải xử lý hình sự, bao gồm các hành vi chống người thi hành công vụ; sản xuất, mua bán, tiêu thụ hàng y tế giả cũng được các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Tình trạng dùng mạng xã hội tung tin giả, tin không được kiểm chứng liên quan đến dịch Covid-19 cũng sớm bị phát hiện và xử lý kịp thời.

Trên thực tế, có nhiều hành vi vi phạm bị xử lý trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 là những hành vi vốn đã được quy định ở các văn bản pháp luật khác , kể cả ở các Luật đã được Quốc hội thông qua. Điều đáng nói là các vi phạm này đã được phát hiện, xử lý rất nhanh, rất nghiêm khắc trong bối cảnh “chống dịch như chống giặc”.

Ai cũng thấy rõ hiệu quả của việc thực thi các quy định pháp luật về phòng chống dịch Covid-19 nhanh và nghiêm: hạn chế lây lan dịch bệnh, tỷ lệ tử vong, cố gắng sớm tiến tới phục hồi kinh tế, trạng thái bình thường xã hội mới… Đó là những hiệu quả trước mắt. Điều quan trọng là việc thực thi pháp luật qua đợt dịch này trên các nguyên tắc căn bản: kịp thời, nghiêm, mọi người đều bình đẳng sẽ củng cố thêm các điều kiện để công tác quản lý xã hội từ trung ương đến địa phương giải quyết được căn bệnh từ lâu vẫn hay bị nhắc đến: bệnh nhờn luật.

Đại dịch Covid-19 khiến thế giới, Việt Nam phải trả giá rất đắt về kinh tế, sức khoẻ con người. Giá phải trả sẽ “bớt đắt” nếu hết dịch chúng ta quyết tâm xây dựng được xã hội trên nền tảng luôn mong muốn hướng tới: thượng tôn pháp luật. Vậy nên người dân ngoài việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng đồng thời rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật hãy tiếp tục thực thi nghiêm minh, không chỉ các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Minh Dương

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan