Đắk Lắk: Đề xuất phát triển Cảng hàng không Buôn Ma Thuột bằng vốn xã hội hóa

09:31 | 30/11/2022

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, việc nâng cấp cảng hàng không nội địa thành cảng hàng không quốc tế là điều kiện hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Đắk Lắk phát triển và thành phố Buôn Ma Thuột thực sự trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên theo định hướng Bộ Chính trị đã đề ra.

Tỉnh Đắk Lắk đề xuất xây dựng cảng hàng không Buôn ma Thuột trở thành cảng hàng không quốc tế

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét đồng ý về nguyên tắc đưa Cảng hàng không Buôn Ma Thuột vào thực hiện xã hội hóa và đưa vào quy hoạch Cảng hàng không Buôn Ma Thuột thành Cảng hàng không Quốc tế trong thời gian sớm nhất.

Nếu được Chính phủ chấp thuận trên cơ sở đó, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ khẩn trương triển khai xây dựng Đề án, gửi Bộ Giao thông – Vận tải xem xét, trình Tổ công tác nghiên cứu xã hội hóa khai thác sân bay của Chính phủ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tỉnh Đắk Lắk đang đặt mục tiêu thu hút khách du lịch cao cấp và tổ chức các sự kiện cấp vùng, cấp quốc gia và quốc tế; phát triển mạnh các loại hình dịch vụ, nhất là các lĩnh vực dịch vụ liên quan đến cà phê; xây dựng hình ảnh “thành phố cà phê của thế giới”… và “phát triển Cảng hàng không Buôn Ma Thuột thành cảng hàng không quốc tế”.

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột hiện có một nhà ga hành khách công suất phục vụ 2 triệu hành khách/năm; đường băng đáp ứng khai thác các loại tàu bay code C (A320, A321, B737 và tương đương).

Năm 2019, sân bay này đón hơn 1 triệu khách; dự kiến năm 2022 sẽ phục vụ khoảng 1,4 triệu khách. Hiện nay, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột chưa có nhà ga hàng hóa trong khi năm 2019 sản lượng hàng hóa thông qua cảng lên tới 6.634 tấn.

Theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải trong dự thảo quy hoạch mạng cảng hàng không toàn quốc đến năm 2030, tầm nhìn 2050, sân bay Buôn Ma Thuột sẽ mở rộng gần gấp đôi hiện nay với diện tích là 464 ha, công suất đón 5 triệu khách đến năm 2030 và năm 2050 là 7 triệu khách. Tuy nhiên, dự thảo vẫn xác định Buôn Ma Thuột là sân bay quốc nội.

Thế Hữu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan