Đắk Lắk: Xưởng xay dăm gỗ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư

15:37 | 05/07/2022

Theo phản ánh của người dân khu vực thôn Quyết Thắng, xã Hòa Đông, Huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, trong quá trình sản xuất, công ty TNHH Long Thương đã không thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần đến chính quyền các cấp nhưng tình trạng trên chưa được khắc phục.

Ngày 5/7, theo chân người dân phản ánh phóng viên TTV có mặt tại khu vực ngã ba đường thôn Quyết Thắng ghi nhận tiếng động cơ máy xay gầm rú suốt ngày, khói bụi và dăm gỗ phát tán ra môi trường trên diện rộng.

Xưởng xay dăm gỗ của công ty TNHH Long Thương có địa chỉ tại thôn Quyết Thắng, xã Hòa Đông, Huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk.

Theo người dân nơi đây, công ty Long Thương đã thuê đất và đặt máy xay gỗ từ đầu tháng 06/2021, nằm ngay sát khu dân cư và đi vào hoạt động được một năm qua. Kể từ khi xưởng xay dăm gỗ đi vào hoạt động, hằng ngày người dân phải sống trong cảnh khói, bụi, tiếng ồn.

Chị Sái Thị Nga và nhiều người dân thôn Quyết Thắng bức xúc cho biết: “Máy xay gỗ và cưa gỗ của công ty Long Thương hoạt động cả ngày lẫn đêm, xả khói, bụi vào nhà, gây tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập của con em chúng tôi. Nhất là trong giai đoạn con em chúng tôi học online. Khói từ việc nghiền gỗ rất khét, nghiền liên tụccả ngày lẫn đêm được xả ra, bay vào khu dân cư. Chúng tôi đã nhiều lần đến tận nơi đề nghị cơ sở này phải có biện pháp giảm thiểu, tránh để ảnh hưởng tới người dân nhưng đâu vẫn vào đấy, không hề thuyên giảm”.

Đơn thư kiến nghị cùng với nỗi niềm bức xúc của người dân thôn Quyết Thắng.

Nghiêm trọng hơn, không chỉ bởi bụi bẩn mùn cưa tích trữ lâu ngày mà còn do việc xả rác và nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường, làm nước có màu đen kịt, bốc mùi hôi chua khó chịu. Nguồn nước ngầm có dấu hiệu đang bị ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.

“Kể từ khi có xưởng xay dăm gỗ của công ty Long Thương, con đường ra vào duy nhất của thôn thường xuyên bị ách tắc do các xe tải chở củi lớn ra vào liên tục, đậu đỗ dọc hai bên đường. Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nhất là đối với các em học sinh đi học”, ông Trần Dũng, một cựu chiến binh sống tại thôn Quyết Thắng cho biết.

Cũng theo chị Nga, nhân dân trong thôn đã nhiều lần tập trung đấu tranh yêu cầu công ty Long Thương giải quyết song kết quả chẳng mấy khả quan. Khi kiến nghị lên UBND xã Hòa Đông và Huyện Krông Pắk thì có đoàn kiểm tra gồm Công an và Phòng tài nguyên môi trường xuống xử lý tạm đình chỉ khoảng 10 ngày lại thấy công ty hoạt động bình thường.

Khi biết người dân có nhiều kiến nghị lên cơ quan chức năng, thì tại xưởng xay dăm gỗ của công ty Long Thương có nhiều người lạ mặt đến và có nhiều hành động không tốt với người dân địa phương.

Trao đổi với PV ông Phạm Văn Hà, Phó chủ tịch xã Hòa Đông cho biết chính quyền đã nhiều lần đình chỉ công ty Long Thương hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Cùng ngày, phóng viên TTV đem những ghi nhận và phản ánh của người dân thôn Quyết Thắng lên làm việc với UBND xã Hòa Đông. Ông Phạm Văn Hà, phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đông xác nhận tại địa bàn thôn Quyết Thắng có công ty Long Thương đang hoạt động thu mua xay dăm gỗ vườn nhà. UBND xã có nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân thuộc thôn Quyết Thắng phản ánh công ty Long Thương gây ô nhiễm môi trường.

Ông Hà cho biết “UBND xã đã nhiều lần xuống xử lý và lập biên bản đình chỉ cơ sở sản xuất gỗ dăm của công ty Long Thương nhưng công ty này vẫn cố tình hoạt động. Mỗi khi nhận được tin báo của người dân thì UBND xã đều cử Đoàn kiểm tra xuống làm việc nhưng khi Đoàn kiểm tra đến nơi thì họ ngưng hoạt động, khi Đoàn kiểm tra về thì họ làm trở lại. Đến nay, công ty Long Thương đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan nên sự việc nằm ngoài thẩm quyền của UBND xã Hòa Đông. UBND xã đã lập hồ sơ báo cáo sự việc lên UBND Huyện Krông Pak và chờ chỉ đạo của UBND Huyện”.

Cơ sở chế biến củi nằm liền kề với khu dân cư nên khó tránh khỏi bụi và tiếng ồn gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nhưng ở mức độ nào thì cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần thường xuyên kiểm tra và có kết luận chính xác. Từ đó tìm phương án tối ưu để các doanh nghiệp vừa có điều kiện phát triển kinh tế, vừa không gây ô nhiễm cho khu dân cư trên địa bàn.

TTV sẽ tiếp tục thông tin.

Thế Hữu-Quang Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan