Đắk Nông: Sẽ tiếp tục cưỡng chế 32 trường hợp lấn chiếm đất rừng dọc quốc lộ 28

07:00 | 03/06/2022

Chiều 2/6, UBND huyện Đắk G’long (Đắk Nông) tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về việc cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất trái phép dọc Quốc lộ 28, đoạn qua xã Quảng Sơn do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

UBND huyện Đắk G’long tổ chức họp báo về việc cưỡng chế các trường hợp lấn chiếm đất trái phép dọc Quốc lộ 28.

Theo báo cáo của UBND huyện Đắk Glong, dọc quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Sơn) có 133 trường hợp lấn chiếm đất lâm nghiệp với tổng diện tích 35,41ha. Diện tích này này nằm trong số hơn 162ha được UBND tỉnh Đắk Nông giao Cty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (do vợ của nguyên Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông) quản lý từ năm 2015. Nhưng Công ty này quản lý không tốt, để nhiều người dân lấn chiếm tràn lan. Cuối 2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã thu hồi toàn bộ diện tích trên giao cho Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ.

Tuy nhiên, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý vẫn bị lấn chiếm. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp UBND xã Quảng Sơn rà soát, lập biên bản vi phạm hành chính, kiên quyết thu hồi.

Các trường hợp lấn chiếm đất trái phép dọc Quốc lộ sẽ bị tiến hành cưỡng chế

Trong tháng 3/2022, UBND huyện Đắk Glong đã cưỡng chế 13 trường hợp, thu hồi được 3,4ha. Trong đợt này (dự kiến từ ngày 7/6 – 15/6), UBND huyện Đắk Glong sẽ cưỡng chế tiếp 32 trường hợp với 4,58ha, qua đó nâng tổng diện tích thu hồi từ trước đến nay lên 15,18ha/35,41ha. Dự kiến đợt 3, UBND huyện Đắk Glong sẽ tiến hành cưỡng chế với 56 trường hợp còn lại, với diện tích 20,23ha.

Theo ông Nguyễn Văn Hợp – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, trong lần cưỡng chế trước, khi chính quyền lập biên bản thì người lấn chiếm trốn tránh. Đến khi cưỡng chế, họ mới ra phản đối. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm nhằm lập lại kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi họp báo

Được biết, việc thu hồi trên do Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ đã vi phạm pháp luật về đất đai, về quản lý, bảo vệ rừng (theo Kết luận Thanh tra số 974/KL-SNN, ngày 11/5/2018 của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn). Tài liệu của cơ quan chức năng cho thấy, người của Công ty Nguyên Vũ khi đó đã cắt đất tại lâm phần thuộc công ty quản lý cho nhiều hộ dân.

Theo UBND huyện Đắk G’long, thời gian qua, nhiều hộ dân lấn chiếm, hoặc nhận sang nhượng trái phép có đơn kiến nghị chính quyền các cấp dừng chặt phá cây trồng, tháo dỡ nhà cửa, giải quyết bồi thường. UBND huyện đã có công văn trả lời không có cơ sở bồi thường, đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại giải thích rõ việc vi phạm pháp luật của các hộ dân; đề nghị người dân tự nguyện tháo dỡ các vật kiến trúc, di dời tài sản, trả lại diện tích lấn chiếm, nếu không cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Thế Hữu, Quang Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan