Đánh giá lại kết quả quan trắc vụ việc “hố tử thần” ở Nghệ An

07:36 | 03/08/2022

Nguyên nhân mà Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra về hố sụt lún xảy ra tại xã Châu Hồng chưa thật sự thuyết phục, khiến UBND huyện Quỳ Hợp chưa chấp nhận kết quả quan trắc này.

Sáng 3/8, trao đổi với PV, ông Trần Đức Lợi – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết: Vừa qua, UBND huyện Qùy Hợp đã tổ chức cuộc họp để nghe Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ báo cáo kết quả khảo sát, xác định nguyên nhân gây sụt lún ở xã Châu Hồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đoàn kiểm tra những điểm sụt lún ở Châu Hồng (Quỳ Hợp).

Tại cuộc họp, liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ cho biết, đã xác định được nguyên nhân dẫn đến thực trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng và vùng lân cận.

“Nguyên nhân họ đưa ra đều là yếu tố tự nhiên, khách quan như do biến đổi khí hậu, do tầng địa chất, do hoạt động của các hang động phức tạp…. Có thể hiểu là nguyên nhân là do sụt nước ngầm, nhưng vì sao sụt nước ngầm thì họ không chỉ ra được” ông Trần Đức Lợi nói.

Ông Lợi cho rằng đây là những nguyên nhân về mặt tự nhiên, việc này đã biết từ lâu. Huyện và nhân dân cần là nguyên nhân dẫn đến tụt nước ngầm, có hay không doanh nghiệp khai thác khoáng sản gây nên. Liên đoàn địa chất phải nêu cụ thể, chi tiết. Do đó, huyện đã yêu cầu Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ phải báo cáo lại, sau 10/8 nếu không đưa ra được nguyên nhân rõ ràng, chúng tôi sẽ báo cáo xuống tỉnh.

Cũng theo ông Lợi, việc huyện yêu cầu Liên đoàn địa chất không phải làm khó, nhưng đó cũng là cơ sở để huyện đưa ra giải pháp lâu dài và ổn định, đồng thời để trả lời cho người dân và báo cáo cấp trên.

Tính đến tháng 4/2022, xã Châu Hồng có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục “hố tử thần”.

Trước đó, UBND huyện Quỳ Hợp đã thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ khảo sát, khoan thăm dò điều tra nguyên nhân gây ra sụt lún, giếng nước khô cạn trên địa bàn xã Châu Hồng với kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Trả lời báo chí, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ cho biết, theo yêu cầu của huyện, suốt 3 tháng qua, đơn vị đã khoan 13 mũi khoan, kết quả không phát hiện dấu hiệu gì bất thường.

Trong quá trình khoan thăm dò điều tra, một số mỏ khoáng sản xứng quanh không hoạt động, do đó quá trình điều tra đặc điểm địa chất, thủy văn tại khu vực đó không có quan hệ mật thiết gì. Không xác định được dấu hiệu liên quan tới các mỏ khoáng sản. Không có số liệu khoa học nên Liên đoàn không chỉ ra đơn vị nào trực tiếp gây ra nguyên nhân.

Vì vậy, Liên đoàn Địa chất đã báo cáo với Sở Tài nguyên và Môi trường, không thể đưa ra kết luận vì không có cơ sở số liệu. Không thể kết luận một cách hồ đồ được. Không chỉ được đích danh thủ phạm. Muốn có cơ sở khoa học để chỉ đích danh nguyên nhân thì ít nhất phải mất 1 năm điều tra, tốn kém rất nhiều tiền…

Trước đó, theo báo cáo của UBND xã Châu Hồng, trong thời gian hơn 2 năm (từ 2020-2022), địa phương này liên tiếp xuất hiện hiện tượng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, giếng nước cạn khô. Tính đến tháng 4/2022, xã Châu Hồng có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục “hố tử thần”. Nhiều trường học, trạm y tế, UBND xã trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự.

Hồng La

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan