Đi nhớ, ở thương – chiều ngược lại

21:46 | 16/12/2020
Đi dân nhớ, ở dân thương là một tâm niệm sống tự nhiên trở thành hành động mang tính nguyên tắc của mọi quân nhân Quân đội Nhân dân Việt Nam trong quan hệ quân dân thời trải qua các cuộc chiến tranh. Cũng trải qua thực tiễn huấn luyện, công tác và chiến đấu của bộ đội, tình cảm ấy đã ngấm vào cuộc sống của người dân, thành hiện thực và là một đặc điểm khác biệt không dễ gì nhiều quân đội các nước khác có được. Năm 2020, khi cả nước phải gồng mình phòng chống dịch Covid-19 và thiên tai lũ lụt, quan hệ “cá-nước”này lại trở nên rõ rệt hơn nhưng ở chiều ngược lại: Dân nhớ bộ đội khi xa, thương bộ đội lúc ở gần !
Cán bộ, chiến sĩ LLVT  hỗ trợ người dân hoàn thành cách ly về nhà. Ảnh TTĐT Đảng bộ TP.HCM

Ngày 22/12 tới đây quân dân cả nước kỉ niệm lần thứ 76 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 31 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân. 76 năm, lúc gian nan chiến đấu cũng như khi yên ổn huấn luyện, mọi trạng thái sống, hoạt động của người lính chưa bao giờ xa rời “cái tổ”hậu phương của mình là nhân dân. Những năm tháng chiến tranh chống giặc ngoại xâm, mỗi bước trên đường hành quân, mỗi ngày đóng quân lấy nhà dân làm doanh trại, mỗi thời khắc hiểm nguy cần dân che chở, người lính luôn lấy dân làm điểm tựa để chiến đấu và nghĩ về ngày chiến thắng. Đi dân nhớ, ở dân thương là thứ tình cảm rất thật đã hình thành trong quan hệ giữa bộ đội và người dân mỗi khi bộ đội có dịp ở, công tác và chiến đấu bên cạnh người dân. Tình cảm hai chiều đặc biệt này đã trở thành truyền thống quý báu, góp phần tạo nên sức mạnh của Quân đội Nhân dân nói riêng và của các cuộc chiến tranh nhân dân nói chung mà dân tộc ta đã từng nếm trải và vượt qua.

Năm 2020 là năm đặc biệt vất vả của hai lực lượng vũ trang: Quân đội và Công an. Hai tai ương-Covid-19 và lũ lụt, sạt lở núi ở miền Trung, vừa mới về hình thức, nguy hiểm về tính chất và kéo dài về thời gian, cả Quân đội và Công an đều phải tham gia một cách trực tiếp và đảm nhận những việc khó khăn. Đặc biệt là Quân đội, cùng với ngành y đã luôn phải ở tuyến đầu chống dịch và cứu nạn, cứu hộ. Tính chất khắc nghiệt của đợt lũ lụt miền Trung năm nay đến độ chưa bao giờ Quân đội bị mất mát nhiều cán bộ, chiến sĩ đến vậy khi thực thi một nhiệm vụ kể từ sau chiến tranh. Cho đến hôm nay, khi dịch Covid tạm thời được kiểm soát trong nội địa thì ở những rẻo biên giới xa xôi và băng giá, các sĩ quan và chiến sĩ Bộ đội Biên phòng vẫn phải luồn rừng, leo vách đá, bất kể đêm hay ngày để kiểm soát từng mét đường biên, không để người xâm nhập bất hợp pháp có thể mang theo dịch bệnh.

Ngày 30/11, tại Hội nghị Quân uỷ Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá về năm công tác 2020 của Quân đội: “Quân đội thực hiện tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất, đặc biệt đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia phòng, chống đại dịch COVID-19, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Trong mọi tình huống gian khổ, hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn có mặt kịp thời, sẵn sàng hy sinh quên mình, giúp dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn; bản chất cách mạng, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng, được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.”

Trong số các biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ triển khai ngay từ đầu, việc sử dụng các doanh trại Quân đội làm nơi cách ly tập trung và huy động các quân nhân của các doanh trại đó trực tiếp làm công tác chống dịch, phục vụ chống dịch đã trở thành phương pháp hiệu quả “đôi đường”: phòng chống dịch tốt và tăng thêm sự hiểu biết, quý mến nhau giữa bộ đội và người dân. Đa số những người được đưa vào các doanh trại quân đội để cách ly chưa một lần bước chân vào những nơi “thâm nghiêm”như thế, họ cũng hiểu rất lơ mơ về cuộc sống hàng ngày của người lính. Nhiều người thậm chí lúc đầu không một chút thiện cảm về “trại lính”và tỏ thái độ phản đối khi biết phải vào doanh trại quân đội để cách ly. Họ nghĩ 14 ngày ở trong đó là một cực hình. Nhưng rồi, những ngày được ăn ở, nghỉ ngơi tại doanh trại Quân đội, tất cả đều ngăn nắp, khang trang, sạch sẽ cùng với thái độ chăm sóc, gần gũi và tận tâm của các quân nhân, không kể chiến sĩ hay sĩ quan, anh nuôi hay bác sỹ, từng ngày, từng ngày họ thêm tin và yêu “các chú bộ đội”. Và rồi, hình ảnh những anh bộ đội nhường nơi ăn nghỉ hàng ngày để ăn ngủ nơi bìa rừng, trên tăng võng đã chạm đến con tim của họ. Nhiều người, trong đó có những bạn rất trẻ, những bạn chỉ quen nhận tiền chu cấp của bố mẹ để du học xứ người, đã cảm động viết nên những vần thơ, hoạ những bức tranh để nói lên tình cảm biết ơn, yêu thương, quý trọng của mình đối với các quân nhân. Hết những ngày cách ly là nhớ và thương, nhưng ở chiều ngược với những năm tháng chiến tranh: dân nhớ thương bộ đội.

Năm 2020 sắp qua, mùa đông đã về và lũ lụt cũng chỉ còn dấu tích; dịch Covid-19 đang được kiểm soát khá tốt. Với những người lính, năm 2020 thực sự là một năm đáng nhớ, một năm đầy thử thách và vất vả. Nhưng là những thử thách và vất vả liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ dân, phục vụ dân. Đó là niềm tự hào của các quân nhân và món quà vô giá trong năm họ xứng đáng nhận được chính là tình cảm yêu thương, quý trọng hết mực của nhân dân.

Đức Nguyện

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan