Dịch Covid khiến cam Vinh rớt giá vắng bóng thương lái thu mua

11:51 | 10/11/2021
Ảnh hưởng của dịch Covid, khiến sức tiêu thụ cam Vinh giảm. Cam cắt bán tại các vườn đang dao động quanh mức 10.000 đồng/kg, giảm 50% so với các năm trước dù bây giờ mới là giữa mùa thu hoạch.

Được xem là “thủ phủ” đất cam, nhưng năm nay cam ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) ghi nhận giá giảm hẳn so với năm ngoái từ 7.000 – 10.000 đồng/kg. Cam chín rụng đầy vườn khiến người dân khóc ròng.

Cam Vinh ở Quỳ Hợp hiện có giá dao động trong khoảng 10.000 đồng/kg nhưng thương lái không vào mua, vì dịch bệnh khó tiêu thụ.

Chia sẻ với PV, chị Trương Thị Vân, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết, gia đình có 1 ha cam với khoảng 600 gốc. Đây là giống cam chín sớm chủ yếu dùng vắt nước uống phục vụ trong các nhà hàng. Những năm trước, thời điểm này, gia đình chị đã bán được gần nửa vườn giá cũng dao động từ 12.000-15.000 đồng/kg nhưng năm nay không thấy thương lái đi thu mua dù giá bán đã xuống thấp.

Còn chị Nguyễn Thị Dung, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết, gia đình có hơn 1,5 ha đất đồi thuê của công ty nông nghiệp Xuân Thành để trồng cam. Loại cam mà gia đình đang trồng là giống cam Vân Du, dù chưa đến vụ thu hoạch nhưng gia đình đang rất lo lắng. Những năm trước, những quả xấu sẽ được thu hái để bán trước nhưng năm nay vẫn chưa thấy thương lái vào hỏi mua.

Các loại cam có giá dưới 7.000 đồng/kg là loại cam mát, cam sớm của giống cam Xã Đoài, Vân Du chín bói đầu vụ chất lượng cũng như mẫu mã kém được các nhà vườn thu hoạch sớm. Các năm trước, những loại cam này có giá dao động từ 12.000-20.000 đồng/kg thì năm nay giá chỉ khoảng 5.000 -7.000đồng/kg nhưng cũng không có thương lái thu mua – chị Dung chia sẻ.

Nhiều hộ gia đình trồng cam ở huyện Quỳ Hợp cho hay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến các đại lý tiêu thụ ở TP.Vinh, Hà Nội, Đà Nẵng… giảm hẳn.

Một thực trạng nữa khiến người trồng cam ở đây thất thu trong những năm qua là nhiều vườn cam bị nhiễm bệnh, cây còi cọc, quả rụng non hàng loạt… nhiều diện tích cam buộc phải chặt bỏ.

Người trồng cam khóc ròng vì cam vừa mất mùa, vừa mất giá.

Theo báo cáo, năm 2018, xã Minh Hợp có 1.700ha cam nhưng đến nay người dân đã chặt bỏ chỉ còn 700ha.

Là đơn vị cho thuê đất trồng cam của huyện Quỳ Hợp, cuối năm 2020, Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành đã có văn bản yêu cầu người dân tạm dừng việc trồng mới cây cam, quýt trên diện tích đất do công ty quản lý. Đồng thời, khuyến cáo người dân chuyển sang trồng các loại nông sản như mía, ngô, ổi, lạc, đậu… trong vòng 3-5 năm để cải tạo lại đất.

Trao đổi với TTV, ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳ Hợp cho biết, hiện huyện có hơn 1.500 ha cam, là vùng cam chính của tỉnh Nghệ An. Những năm trước cây cam là chủ lực phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

Thế nhưng 2-3 năm trở lại đây, do nhiều nguyên nhân như giống chất lượng kém, cây lâu năm bị thoái hóa, đặc biệt là việc xuất hiện bệnh Greening vẫn chưa có thuốc đặc trị khiến nhiều diện tích cam của người dân buộc phải chặt bỏ.

Để giúp đỡ người dân, UBND huyện đã chủ động mời các chuyên gia, nhà khoa học từ Viện Bảo vệ thực vật Trung ương, cán bộ Chi cục bảo về thực vật tỉnh lên tập huấn cách phòng trừ sâu bệnh, quy trình chăm sóc đúng khoa học.

Theo ông Hưng, vừa qua UBND huyện Quỳ Hợp đã thông qua đề án phát triển cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2021-2025. Theo đó, thời gian tới, huyện sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp từ quy hoạch đến hỗ trợ tiêu thụ, quảng bá sản phẩm cho bà con. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ có hơn 2.500ha cam, biến cây cam thành cây trồng chủ lực của địa phương.

Hồng La

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan