Độc đáo bánh Trung thu có hình tranh dân gian Đông Hồ

15:19 | 20/09/2021
Những chiếc bánh Trung thu truyền thống khoác lên mình bức tranh dân gian Đông Hồ như: "Đám cưới chuột", "Hứng dừa", hay tranh thiếu nữ của các họa sĩ nổi tiếng Mai Trung Thứ, Bùi Xuân Phái.

Ý tưởng mới mẻ này được cô thợ bánh Thùy Dương vẽ tay bằng màu thực phẩm trên lớp nền làm bằng đậu trắng, nên khó hơn vẽ tranh bình thường. Thuỳ Dương cho biết bản thân từng là một nhân viên ngân hàng nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với việc làm bánh. Niềm yêu thích đặc biệt này nhen nhóm từ những năm còn là sinh viên.

“Nền đậu hơi mềm nên khi vẽ mình phải cẩn thận để ngòi bút của mình không làm xước bề mặt. Bánh rất nhỏ, cần phải căn sao cho tỷ lệ và bố cục trên bánh không bị thừa hay không bị lệch. Ngoài ra, việc vẽ sai cũng rất khó để sửa”, chị Nguyễn Thùy Dương, chủ một tiệm bánh chia sẻ.

Mỗi chiếc bánh Trung thu trải qua một công đoạn tỉ mỉ có thể kéo dài tới nhiều giờ, từ nướng bánh, nấu và xay đậu, đến pha màu vẽ tranh. Sẵn có kinh nghiệm trang trí bánh bằng hoa làm từ kem đậu, nhưng khi biến chất liệu này thành khung tranh, Dương lại có cơ hội hiểu thêm về hội họa.

“Mỗi tác giả sẽ có một đặc điểm về tranh hay về đường nét khác nhau. Tranh của họa sĩ Mai Trung Thứ đa phần là tranh thiếu nữ, mình đã học hỏi rất nhiều về tạo hình cơ thể hay thao tác chân tay. Tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái về phố cổ, thì mình có thể hình dung được những cái màu sắc cổ xưa trên tranh.

Mình nghĩ bánh Trung thu là một dòng bánh cổ truyền và lâu đời của Việt Nam, do đó việc đưa những bức tranh, nét vẽ văn hóa của người Việt lên những chiếc bánh sẽ làm tăng giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam “, chị Nguyễn Thùy Dương nhận định.

Không giấu nghề cho riêng mình, Dương đã chia sẻ kỹ thuật vẽ bánh Trung thu qua các lớp học online và nhiều hội nhóm trên mạng xã hội, lan tỏa thú vui cho nhiều người trong thời gian giãn cách. Trong tương lai, cô thợ bánh trẻ mong muốn tiếp tục sáng tạo những diện mạo và hương vị mới cho món bánh truyền thống này./.

 

Hoài Dương

 

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan