Độc lạ triển lãm 12 chiếc giày gốm nhưng ẩn chứa những giá trị nghệ thuật sâu sắc

19:51 | 15/04/2022

Độc đáo triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng và Cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” do Bảo tàng Nghệ thuật hồn đất Việt Bát Tràng phối hợp với Đại sứ quán Italia tổ chức đang diễn ra tại Casa Italia (số 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội), triển lãm bắt đầu từ ngày 10/4 đến ngày 3/5/2022.

Nghệ nhân Vũ Đức Thắng – Ảnh internet

Triển lãm giới thiệu bộ sưu tập 12 chiếc giày của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Đức Thắng được làm bằng gốm với đa dạng chất liệu và màu men kết hợp, trong đó có đôi giày được Tổ chức kỷ lục Guiness Việt Nam cấp bằng công nhận “Đôi giày gốm lớn nhất nước” vào năm 2013.

Điều đặc biệt là giày được làm từng chiếc một, đều là độc bản. Cao 47.5cm, rộng 17cm, nặng 2.5kg, gót và miệng giày được bọc đồng để tạo độ vững chãi.

Ngoài hoa văn nổi, họa tiết chìm, phối màu men – những kỹ thuật truyền thống quen thuộc của nghề gốm, còn có kỹ thuật pha trộn và chồng màu, những tác phẩm giày gốm của cố nghệ nhân Vũ Thắng đạt đến độ huyền ảo và tinh xảo.

Ông còn kết hợp nhiều chất liệu khác như sen khô, tơ tằm, bạc sợi… để tạo nên nét độc đáo cho tác phẩm. Xuyên suốt 12 tác phẩm là một hơi thở thuần chân, nồng nàn gốm Việt.

Bảo Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan