Đồng bào Việt phục – Dự án trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam

20:12 | 16/10/2021
“Đồng Bào Việt Phục” là dự án sách minh họa kết hợp với công nghệ thực tế ảo (AR) về trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em nước Việt. "Nét đẹp bên ngoài được hình thành từ bên trong".

Chúng ta dễ nhận biết một người qua diện mạo bên ngoài của họ, điển hình là qua trang phục họ mặc thường ngày. Được minh họa lại những trang phục đặc trưng nhất của từng dân tộc sẽ tạo nên một bước đệm giúp mọi người trở nên hứng thú hơn với việc tìm hiểu về sự đa dạng văn hóa của nước Việt ta.

Các sản phẩm của nhóm đồ án lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam

Đặc biệt, mỗi cặp hình minh họa ứng với từng dân tộc đều có một mã QR riêng để người đọc quét mã thông qua camera điện thoại và nhìn thấy phiên bản ảnh nổi AR sinh động của các nhân vật ngay trên màn hình. Hiện nay, toàn bộ 108 hình minh họa của 54 dân tộc đã được đăng tải trên trang facebook. Tuy nhiên, các mã QR vẫn được giấu kín vì nhóm dự định sẽ tiết lộ ở những sự kiện trong tương lai.

Bằng sự sáng tạo của mình nhóm đã tạo nên một sản phẩm có cả hình ảnh và thông tin của 54 dân tộc Việt Nam

Ý tưởng phát triển đề tài “Đồng bào Việt phục” của nhóm ba sinh viên Trầm Minh Thảo, Lê Vũ Huyền Trân và Đặng Thảo Nhi (K13, K14 chuyên ngành Thiết kế đồ họa, ĐH FPT Cần Thơ) xuất phát từ mong muốn phát triển, lưu giữ và lan tỏa những nét văn hóa đẹp thể hiện qua trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em Việt Nam. Góp phần phát triển, lưu trữ và quảng bá nền văn hóa Việt nhóm quyết định làm artbook về trang phục của 54 dân tộc”.

Từ nguồn cảm hứng đó nhóm đã phát triển đề tài thành cuốn artbook kết hợp với AR để thể hiện những thiết kế ra trang phục đặc sắc của 54 dân tộc kèm theo thông tin về các dân tộc đó. Điểm nổi bật tạo nên sự khác biệt của nhóm là dùng AR cho nhân vật di chuyển trên nền nhạc.

Để hoàn thiện sản phẩm, nhóm mất hơn 15 tuần với những công đoạn phác thảo, tìm thông tin, sử dụng illustrator, graphic design để thiết kế và áp dụng AR làm video demo. Với nhóm, khó khăn lớn nhất trong quá trình làm đồ án này là khâu tìm thông tin chính xác về từng dân tộc trong số 54 dân tộc Việt Nam, lọc các thông tin trùng lặp, lựa chọn được những hình ảnh tiêu biểu về trang phục truyền thống của các dân tộc…

Với những kỹ năng, kiến thức đã được học tại ĐH FPT Cần Thơ và niềm tin và tình yêu vào những giá trị văn hóa dân tộc, nhóm đã làm nên một sản phẩm artbook với 108 hình ảnh, 200 trang layout thể hiện thành công trang phục nam nữ của 54 dân tộc.

Cùng ngắm nhìn một số trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em

Lễ cấp sắc là nghi thức quan trọng nhất trong cuộc đời người đàn ông Sán Chỉ

Nghề chạm bạc vô cùng tinh xảo của người Dao, đây được xem là một nghề truyền thống, cha truyền con nối qua bao thế hệ.

Chị em Dao đỏ trên vùng cao có tục nhổ tóc và bọc răng vàng để tô điểm nhan sắc.

Người đàn ông Mông vẫn khiến chị em đổ gục dẫu họ mặc áo đen, không có cầu vai, cổ tròn, xẻ tà và cúc dọc.

Đây là 5 địa điểm đồng bào Mông tập trung đông dân cư nhất trên đất nước ta.

Các “Men in black’ của đồng báo Tày

“Những quý cô tối giản” – Đó là điều đầu tiên chúng mình nghĩ đến khi ngắm “outfit” siêu xịn của chị em phụ nữ Tày.
Khi các chàng trai cô gái Khơ Mú đã “match” được tri kỷ của đời mình, lễ cưới được tiến hành cùng với sự đồng thuận từ gia đình hai bên. Lễ phục là phần được các cô dâu mong đợi nhất.
Đồng bào Kháng không có truyền thống về nghề dệt vải, nên họ thường trồng bông để đổi lấy vải vóc và quần áo với đồng bào Thái.
Các cặp đôi người Khơ Mú thường “quẹt phải” thông qua canh tác mùa vụ hoặc những lễ hội truyền thống. Nếu phải lòng nhau, họ thường hát đối và trò chuyện hoặc đôi khi cố tình bỏ quên đồ ở nhà gái theo kiểu “Duyên này thì giữ vật này của chung”.
Ở rể, ăn hỏi, cưới, thăm hỏi và lại mặt là 5 bước trong lễ cưới của đồng bào Cống. Riêng tục ở rể (mì tạp xái) sẽ được diễn ra khi có sự chấp thuận của hai gia đình. Trong túi lễ vật của chàng rể Cống nhất định không thể thiếu một con dao phát.
Theo truyền thống của đồng bào Hà Nhì, nghề dệt vải được xem như “một sự bắt buộc” mà bất cứ người phụ nữ Hà Nhì nào cũng phải biết cả.
Đồng bào Thái được tự do tìm hiểu và yêu nhau, nhưng để được “anh cưới nàng” thì các chàng trai sẽ phải vượt qua thử thách từ gia đình nhà vợ.
Lê Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan