Đồng Nai: Thu hồi đất những dự án quá thời hạn không triển khai

21:59 | 26/05/2023

TTV- Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký ban hành Quyết định số 1172/QĐ-UBND ngày 24/5/2023 về việc thu hồi đất của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai do không triển khai xây dựng dự án sau khi được gia hạn thêm thời gian.

Là 1 trong 5 dự án dù đã được UBND tỉnh Đồng Nai gia hạn thêm thời gian triển khai (24 tháng) nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai vẫn không tiến hành thực hiện dự án Nhà máy gạch Tân An được chấp thuận trước đó.

Như vậy, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai sẽ bị thu hồi toàn bộ diện tích 12.958m2 có vị trí, ranh giới được xác định theo tờ trích lục và đo chỉnh lý thửa đất bản đồ địa chính số 760/2014, tỷ lệ 1/500 và tờ trích lục và đo chỉnh lý thửa đất bản đồ địa chính số 785/2014, tỷ lệ 1/2.000 do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai thực hiện, ký xác lập ngày 28/8/2014.

Lý do thu hồi đất ghi trong quyết định là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng, nhưng sau thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai xây dựng công trình của dự án, chưa đưa đất vào sử dụng là vi phạm điểm (i) khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Cũng theo quyết định, UBND tỉnh Đồng Nai giao Chủ tịch UBND xã Tân An có trách nhiệm tống đạt quyết định thu hồi này cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai. Trường hợp đơn vị này không nhận quyết định hoặc vắng mặt thì phải lập biên bản, niêm yết quyết định tại trụ sở UBND xã Tân An, tại nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư xã Tân An.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai có trách nhiệm công bố quyết định thu hồi đất đến Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai và các tổ chức, cá nhân có liên quan biết chấp hành. Đồng thời, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính; thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho đơn vị này, cắm mốc ranh giới khu đất để quản lý.

Cục thuế tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính rà soát, xử lý việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai khẩn trương di dời tài sản, thiết bị trên đất để bàn giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Cửu quản lý và bàn giao bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai để thực hiện hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày ban hành quyết định này.

UBND huyện Vĩnh Cửu có trách nhiệm đôn đốc việc di dời tài sản, thiết bị trên đất của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai để bàn giao đất theo quy định. Trường hợp Công ty này không chấp hành việc di dời thì UBND huyện tiến hành tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai được tôn vinh và nhận bằng khen ‘Doanh nghiệp xuất sắc’ của UBND tỉnh từ giai đoạn 2014-2019

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Đồng Nai từ ngày 1/7/2014 đến ngày 15/11/2022, cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai ghi nhận 65 dự án, công trình vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng trên địa bàn (Trong đó, 50 trường hợp ghi nhận tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ đầu tư, 9 trường hợp không đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liên tục, 6 trường hợp đã triển khai, còn vướng mắc bồi thường, thủ tục đất đai…), với tổng diện tích tổng diện tích đất trên 2.319ha.

Hiện, UBND tỉnh Đồng Nai đã xử lý gia hạn tiến độ sử dụng đất cho 42 dự án với tổng diện tích hơn 539ha. Ra quyết định thu hồi 10 dự án treo hàng chục năm với tổng diện tích gần 24ha, trong đó có 5 dự án đã được gia hạn thêm thời gian triển khai (Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Đồng Nai là 1 trong 5 dự án đã được gia hạn).

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai vẫn đang tiếp tục xử lý 18 dự án (1.724ha), như: Khu nhà ở thu nhập thấp tại TP.Biên Hoà của Công ty TNHH Minh Luận; Khu dân cư, dịch vụ và du lịch cù lao Tân Vạn, TP.Biên Hoà của Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa Á Châu; hay Khu dân cư thương mại Phú Hội, huyện Nhơn Trạch của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco…

Công Phong (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan