Dự kiến tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trong quý IV

08:45 | 13/10/2021
Tính đến nay hơn 783.200 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện chỉ còn 4.299 ca nặng; 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca do Hàn Quốc hỗ trợ dự kiến về Việt Nam hôm nay; Đi lại giữa Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam không cần xét nghiệm.

Có 06/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Thái Bình.

Có 12 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Bình, Lạng Sơn, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Hải Phòng.

Tổng số liều vaccine COVID-19 đã được tiêm là 55.229.124 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 39.088.086 liều, tiêm mũi 2 là 16.141.038 liều.

Dự kiến tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trong quý IV

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ GD-ĐT về kế hoạch thực hiện năm học 2021-2022, diễn ra chiều 12/10.

Chia sẻ xung quanh các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đang lên kế hoạch, lộ trình triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, trước hết sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

“Dự kiến, ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho nhóm trẻ em này”, ông Tuyên cho biết.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước.

Cùng đó, Bộ Y tế đang rà soát, thống kê số trẻ em từ 3-11 tuổi; đồng thời tiếp cận các nguồn vắc xin, tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để sẵn sàng có hướng dẫn tiêm cho trẻ từ 3-11 tuổi khi có vắc xin.

“Cùng với tiến độ tiêm vắc xin chung trên cả nước, ngành giáo dục, y tế có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin chi tiết cho từng lứa tuổi, từng cấp học, từng bước mở lại môi trường an toàn, đón học sinh quay trở lại trường học”, Thứ trưởng Tuyên cho biết.

Do đó, ngành giáo dục phải có kế hoạch, giải pháp bảo đảm hoàn thành năm học theo kế hoạch; bổ trợ, củng cố kiến thức cho học sinh bằng những hình thức phù hợp trong ngắn hạn cũng như trong những năm học tiếp theo.

+ Tạm ngừng áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 về giãn cách xã hội trên toàn quốc

Nghị quyết mới của Chính phủ cho phép tạm thời không áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng về giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với 4 cấp độ dịch. Quy định này được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Quy định nêu rõ, tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86 ngày 6/8/2021 của Chính phủ và các Chỉ thị số 15 ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020, Chỉ thị số 19 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng, Quyết định số 2686 ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp tại Quy định này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

Căn cứ vào các hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố quyết định các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người,… và có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể nhưng không trái với quy định của trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Trường hợp các quy định, hướng dẫn của Trung ương không phù hợp, khả thi thì kịp thời báo cáo cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn. Cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn phải có chỉ đạo ngay để tháo gỡ vướng mắc đồng thời nghiên cứu sửa đổi quy định, hướng dẫn.

Có 4 cấp độ dịch: Cấp 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 là nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4 là nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

+  Thái Bình vận hành kho lạnh bảo quản 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Ngày 12/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình chính thức nghiệm thu, vận hành kho lạnh bảo quản vaccine. Đây là kho lạnh trị giá 1 tỷ đồng do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình tài trợ, thể hiện trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kho lạnh có dung tích 30m3, có thể chứa 1 triệu liều vaccine, đáp ứng cấp bách cho việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 với số lượng lớn tại tỉnh Thái Bình. Ngay sau khi vận hành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức bảo quản ngay gần 300.000 liều vaccine phòng COVID-19 phục vụ công tác tiêm chủng đợt tới.

Thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp Thái Bình cam kết tiếp tục đồng hành cùng công tác phòng, chống dịch tại địa phương, nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

+  Khánh Hòa tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 nới lỏng giãn cách xã hội

Khánh Hòa tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội, từ ngày 15/10, trong đó thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch của BCĐ quốc gia, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh, nhất là quy định kiểm soát ra vào bằng mã QR, tầm soát xét nghiệm định kỳ…

Thực hiện chủ trương “Sống thích ứng an toàn với COVID-19”, từ ngày 1/10, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện giai đoạn 1 kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội. Các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, hiệu quả, dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát.

Trong đó, đôn đốc, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch của BCĐ quốc gia, các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh, nhất là quy định kiểm soát ra vào bằng mã QR, tầm soát xét nghiệm định kỳ… Có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và kịp thời xử lý, chấn chỉnh nếu có vi phạm.

Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông. Yêu cầu người dân cài đặt và hình thành thói quen sử dụng ứng dụng PC-COVID để quét mã QR, thẻ COVID, khai báo y tế, khai báo di chuyển….

Đối với khu cách ly tập trung, các khách sạn cách ly có thu phí và các trường hợp cách ly tại nhà, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo việc xét nghiệm 3 lần/tuần, khử khuẩn bề mặt các vật dụng 2 lần/ngày./.

+  Bình Thuận quy định mới về cách ly khi đến

Ngày 12/10, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký văn bản hướng dẫn tạm thời việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi người dân đến Bình Thuận. Theo đó, người về từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và luôn thực hiện thông điệp 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 sẽ cách ly tại nhà 7 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Đối với người đi từ các tỉnh, thành phố khác, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày khi đến Bình Thuận; hạn chế tiếp xúc và thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác.

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn khai báo y tế, kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; tổng hợp danh sách tất cả người dân di chuyển về các địa phương để quản lý chặt chẽ. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ người dân về từ các tỉnh, thành thực hiện cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà theo quy định.

+  TPHCM thí điểm cho xe khách hoạt động lại

Sở Giao thông vận tải TPHCM (GTVT) vừa có phương án thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh bằng ôtô đến và đi từ TP HCM gửi đến Sở GTVT các tỉnh, thành để thống nhất phương án.

Thời gian thực hiện thí điểm từ 13/10 đến 20/10/2021.

Theo đó, tần suất hoạt động của phương tiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của từng đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT 2 đầu tuyến thống nhất công bố (số chuyến/tháng). Khách lên xe bố trí chỗ ngồi có giãn cách (không áp dụng giãn cách với xe giường nằm).

Hành khách đi từ TPHCM: Phải tiêm đủ liều vắc- xin (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin, liều cuối đã tiêm ít nhất 14 ngày). Hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có giấy xác nhận của cơ quan y tế. Hoặc có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô. Khách lên xe tuân thủ 5K, khai báo y tế.

Hành khách đến TPHCM: Có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 72 giờ hoặc RT-PCR âm tính. Tuân thủ 5K, khai báo y tế.

+  Yêu cầu của các tỉnh miền tây khi người dân ra vào các tỉnh.

Tại các tỉnh, TP vùng ĐBSCL, các địa phương đã không còn nơi nào áp dụng giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 mà đa phần đã nới lỏng xuống Chỉ thị 15 hoặc đã áp dụng nới lỏng hơn nữa theo Chỉ thị 19 và hướng tới trở lại trạng thái “bình thường mới” sau giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt chống dịch COVID-19.

– Cần Thơ: Đối với người ở địa phương khác đến Cần Thơ sẽ được kiểm tra giấy tờ, nếu không thuộc diện đi công tác và có giấy đi đường/giấy giới thiệu của địa phương nơi đi thì người dân sẽ phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định.

Người ở địa phương khác đến Cần Thơ có giấy đi đường/công tác sẽ được TP tạo điều kiện làm việc theo thời gian, địa điểm ghi trên giấy mà không phải thực hiện cách ly y tế.

– Hậu Giang: Người dân về tỉnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày đối với người khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng), người đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng.

Đối với những người chỉ tiêm một liều vaccine, có thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương. Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Riêng những người chưa tiêm vaccine khi đến, về tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

– Kiên Giang: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh này vừa có văn bản cho phép người dân đã tiêm vaccine được đi lại liên huyện, TP, đồng thời, khuyến cáo những người chưa tiêm hạn chế di chuyển liên huyện, TP.

Riêng những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc người đã tiêm đủ liều vaccine nhưng liều cuối cùng chưa đủ 14 ngày hoặc quá 12 tháng hay người đã khỏi bệnh COVID-19 quá 6 tháng thì áp dụng cách ly 14 ngày. Đối với các trường hợp không đủ điều kiện để tổ chức cách ly tại nhà như: có người lớn tuổi trong nhà, có bệnh nền nhưng không có phòng riêng để cách ly sẽ được đưa đến khu cách ly tập trung của huyện, TP.

– Cà Mau: khi vào địa bàn tỉnh này phải phải xin phép Chủ tịch tỉnh trừ người điều khiển phương tiện và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa, còn khi rời tỉnh đi tỉnh khác thì không phải xin phép nhưng người dân phải dự kiến nơi đến để xin phép vào địa phương đó.

Bạc Liêu cũng có quy định như Cà Mau, áp dụng kể từ ngày 5-10-2021. Chỉ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước mới phải xin phép Chủ tịch tỉnh khi muốn ra khỏi Bạc Liêu. Người dân ra khỏi tỉnh thì phải có giấy cam kết như Cà Mau và cũng phải chứng minh là được nơi đến chấp nhận.

– Bạc Liêu: Cũng quy định rõ, trường hợp người đã rời khỏi tỉnh Bạc Liêu mà muốn xin Chủ tịch tỉnh giấy phép cho đi vì nơi đến có yêu cầu, thì Bạc Liêu không giải quyết. Tức người muốn rời tỉnh thì phải tìm hiểu xem nới đến có đòi giấy phép của Chủ tịch tỉnh nơi đi hay không.

– Đồng Tháp: Quy định đối với những người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 ở mức nguy cơ rất cao hoặc đang áp dụng giãn cách theo tinh thần Chỉ thị số 16 thì chưa được phép trở về tỉnh, trừ lý do đặc biệt được cấp có thẩm quyền đồng ý (thực hiện nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền phân công, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, xúc tiến, đầu tư, tư vấn, xây dựng, phương tiện phục vụ việc cách ly, chăm sóc sức khỏe, Tỉnh tổ chức đón, rước…) và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với những người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 sau ít nhất 10 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian 06 tháng: phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 03 ngày trước khi vào địa bàn tỉnh; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày trở về địa phương.

– Vĩnh Long: Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, trước khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 24 giờ và thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh.

PV (Tổng hợp)

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan