G7 tính viện trợ 1 tỷ liều vaccine Covid cho thế giới

12:06 | 11/06/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson hy vọng nhóm G7 sẽ đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo trong hội nghị thượng đỉnh khai mạc tại Anh ngày 11/6.
Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, tại Carbis Bay, ngày 10/6 – Ảnh: Reuters.

Trong phiên họp ngày 11/6/2021 của G7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi lãnh đạo các nước cam kết tiêm chủng cho toàn thế giới bằng cách viện trợ 1 tỷ liều vaccine Covid-19, từ nay cho đến cuối năm 2022. Ông Johnson cho biết, Anh sẽ cung cấp ít nhất 100 triệu liều vaccine cho các quốc gia nghèo nhất, với 5 triệu liều bắt đầu trong những tuần tới.

“Nhờ thành công trong chương trình vaccine của Anh, chúng tôi có thể chia sẻ một số liều lượng dư thừa với những người cần. Tại hội nghị thượng đỉnh G7, tôi hy vọng các lãnh đạo cũng sẽ đưa ra cam kết tương tự”, Thủ tướng Johnson nói hôm 10/6.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh, trong số 100 triệu liều vaccine Covid-19 được Anh chia sẻ cho các nước nghèo, 80 triệu liều sẽ được chuyển cho chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu và phần còn lại sẽ được chia sẻ song phương với các nước có nhu cầu.

Dịch Covid-19 khởi phát tại Trung Quốc vào tháng 12/2019, hiện lây lan tới hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại dịch khiến khoảng 3,9 triệu người thiệt mạng và phá hủy nền kinh tế toàn cầu.

Cam kết được nhóm G7 đưa ra sau những kêu gọi ngày càng tăng để các nước giàu tăng cường nỗ lực chia sẻ mũi tiêm Covid-19 với quốc gia kém phát triển hơn. Các tổ chức từ thiện cảnh báo tình trạng tiêm chủng bất công hiện nay đang dẫn đến “nạn phân biệt chủng tộc bằng vaccine”.

Các nhà vận động cho rằng cam kết của G7 đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp, nhưng các lãnh đạo thế giới cần đi xa hơn, nhanh hơn. “Mục tiêu cung cấp 1 tỷ liều vaccine của G7 nên được coi là mức tối thiểu tuyệt đối và khung thời gian cần phải tăng tốc. Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua với loại virus SARS-CoV-2. Virus này tồn tại càng lâu thì sẽ càng dễ xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm hơn”, Lis Wallace tới từ nhóm chiến dịch chống đói nghèo ONE cho biết.

Hà Anh/Nguồn Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan