Ghé chợ nổi Cà Mau để cảm nhận cái tình thân thương của người đất mũi

15:57 | 10/08/2021
Là một chợ nổi trên sông Gành Hào, thuộc địa bàn phường 8 ở trung tâm thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Trước đây, chợ nổi Cà Mau là nơi tụ tập, buôn bán kiếm sống của người dân tứ xứ. Bây giờ, chợ không những bán các sản vật của Cà Mau mà còn là nơi giao thoa, hội ngộ văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ.

Chợ nổi Cà Mau là một khu chợ địa phương, sầm uất ở tỉnh Cà Mau, nơi đây giao thoa giữa các cư dân vùng Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Cái Nước, Năm Căn và điểm “tập kết” của ba con sông, sông Tiền, sông Hậu và sông Trẹm. Khi vào chợ thì chỉ cần ngồi trên con đò lướt nhẹ qua những ghe hàng để mua bán. Khu chợ này luôn nhộn nhịp vào tất cả những ngày trong tuần, nó cũng là nơi chứa đựng bao sự giản dị, mộc mạc và chân chất của những người dân nơi đây.

Chợ thường nhóm họp từ tờ mờ sớm, bắt đầu từ lúc 3-4 giờ sáng đến chiều tối. Nơi đây cũng được phân khu buôn bán theo nhóm hàng giống như các chợ ở trên bờ với những mặt hàng nông sản tươi như rau, trái cây… Ngoài ra, chợ còn là nơi bán một thứ rất đặc trưng là chiếu rong – ghe chiếu đã trở thành cảm hứng để cho soạn giả Viễn Châu viết nên bài ca vọng cổ nổi tiếng Tình anh bán chiếu.

Đến với chợ nổi Cà Mau, chúng ta sẽ cảm thấy được nét tất bật và náo nhiệt của khu chợ. Những chiếc xuồng, đò trở thành những quầy hàng buôn bán, biến thành những quán ăn, quán nước, phục vụ cho người dân, tiểu thương và khách du lịch. Mọi người có thể thưởng thức những món ăn nóng hổi được bán trên ghe như: bún riêu, hủ tiếu, bánh canh, bún thịt nướng… Rồi sau đó, gọi một ly cafe hay một dĩa trái cây ngồi nhâm nhi, lắc lư trong điệu đờn ca tài tử và sáu câu vọng cổ, tận hưởng cảm giác mát mẻ, tuyệt vời như đang trong một nhà hàng nổi trên sông.

Có lẽ điều gây ấn tượng đầu tiên với du khách khi đặt chân tới nơi đây, chính là hình ảnh hàng trăm chiếc ghe, thuyền đậu san sát nhau đang lênh đênh trên mặt nước. Vào mỗi buồi sáng, những chiếc ghe, thuyền đầy đủ kích cỡ, trang trí đa dạng với đủ loại sắc màu của trái cây, rau củ… Các mặt hàng được vận chuyển tới từ nhiều nơi, trao đổi buôn bán từ nông thôn về thành thị. Ấy là điều giúp cho cuộc sống của người dân được xích lại gần nhau hơn. Về chiều tối, chợ tan dần, chợ nổi trở nên im lặng lãng mạn với khung cảnh yên bình. Những chiếc ghe trở thành những căn nhà nổi bồng bềnh, bao bọc xung quanh là bầu không khí yên tĩnh, một chút lãng mạn trôi nổi trên mặt sông. Đây chính là bức tranh tuyệt tác chỉ có ở miền Tây.

Tuy khu chợ có quy mô không lớn bằng những chợ nổi khác ở xứ miền Tây nhưng nó là nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong cuộc sống của người dân ở Cà Mau. Chợ nổi Cà Mau cũng trở thành địa điểm thu hút du khách khi đến với Cà Mau bởi một phần từ bản tính hiền hậu, chân thành, nhiệt tình và cực kì hiếu khách của người dân. Những tiểu thương luôn làm cho khu chợ tràn đầy sức sống với những tiếng cười nói, tán gẫu của người buôn người bán, là nét đẹp tâm hồn của con người miền Tây. Du khách đến đây mua đồ thì ít nhưng đến để cảm nhận cái tình người thân thương của bà con xứ miền Tây này thì nhiều.

Thanh Phong

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan