GIA: Báo cáo kim cương 45,16 carat của CEO Nguyễn Phương Hằng là “không hợp lệ”

08:15 | 08/06/2021
Qua hai thư tín từ phòng thí nghiệm Carlsbad tại California (Hoa Kỳ), GIA đã thông báo một kết quả làm tăng thêm độ nghi ngờ về “giấy khai sinh” của viên kim cương hơn 45 carat của bà Nguyễn Phương Hằng – CEO Công ty Cổ phần Đại Nam.

Trước nhiều đồn đoán về viên kim cương mới nhất, CEO Nguyễn Phương Hằng đã tự tin khoe khối tài sản kim cương vô giá của mình với cộng đồng như là một cam kết chắc nịch về chất lượng của chúng, cũng như là niềm tự hào của chủ nhân. Tuy nhiên, kết quả xác nhận từ Carlsbad Lab – phòng thí nghiệm đặt tại khuôn viên Carlsbad, cũng là nơi đặt trụ sở chính của GIA tại California (Hoa Kỳ) – về báo cáo phân loại cho viên kim cương 45,16 carat gần đây nhất của bà làm dấy lên một nguy cơ giả mạo báo cáo phân loại kim cương của GIA tại thị trường Việt Nam.

Kim cương được xem là “niềm tự hào” của CEO Nguyễn Phương Hằng. Ảnh NPH

Theo kết quả xác minh lần đầu, đại diện của Carlsbad Lab cho biết GIA REPORT NUMBER của viên kim cương 45,16 carat mà bà Nguyễn Phương Hằng sở hữu là không có hiệu lực hay giá trị.

Cụ thể, trả lời cho nghi vấn trước việc thông tin viên kim cương 45,16 carat không được hiển thị trên GIA.edu với số REPORT CHECK: 6207972763 có ngày cấp là 05/12/2020, Amairani Alvarez – đại diện dịch vụ khách hàng tại GIA – cho biết rằng: “Số báo cáo được cung cấp không là số báo cáo GIA hợp lệ.

Đây là một dấu hiệu bất thường khi một Báo cáo phân loại kim của GIA không được xác thực trên hệ thống dữ liệu được lưu trữ vĩnh viễn của GIA cho những viên kim cương đã được tổ chức thực hiện kiểm tra, đánh giá phẩm chất dựa trên 4C và đưa ra các mô tả.

Theo quan sát, tại nhiều cơ sở buôn bán kim cương uy tín tại Hà Nội và TPHCM, việc bán kim cương kèm theo báo cáo minh bạch từ GIA càng làm tăng mức độ uy tín của thương hiệu, cửa hàng; điều này cũng tạo nên mức độ an tâm, tin tưởng từ phía khách hàng. Người mua sắm dễ dàng kiểm chứng một viên kim cương đã qua kiểm định tại GIA với số báo cáo kèm theo của nó.

Trong một phản hồi thứ hai cho các câu hỏi: Liệu có một chính sách bảo mật cho số báo cáo trên của GIA nên tôi không thể xác minh tại GIA.edu không? Tôi nghi ngờ về sự giả mạo báo cáo, GIA nghĩ gì về báo cáo của viên kim cương 45,16 carat ở Việt Nam?

Đại diện của Carlsbad Lab cho biết: “GIA rất coi trọng sứ mệnh bảo vệ người tiêu dùng của chúng tôi. Con số bạn cung cấp không khớp với bất kỳ báo cáo nào của GIA. Vui lòng kiểm tra kỹ con số. GIA đặc biệt yêu cầu người nào sở hữu bất kỳ viên kim cương nào có số báo cáo hoặc những báo cáo không khớp với hồ sơ của GIA, hãy gửi cho GIA để kiểm tra.”

Đại diện của GIA trả lời những vấn đề xung quanh về Báo cáo phân loại của viên kim cương 45,16 carat.

Trong văn bản trả lời lần 2, GIA cho thấy tính nhất quán về thông tin không rõ ràng của viên kim cương 45,16 carat và khuyến nghị người sở hữu cần đem đến GIA để thẩm định theo quy trình. Tuy nhiên, một điều cần khẳng định là viên kim cương 45,16 carat không được xác định là “giả” mà nó thật sự chưa được tiến hành phân loại để cấp báo cáo ở GIA (Hoa Kỳ) hay bất kỳ trụ sở nào.

Được biết, trước những đồn đoán về viên kim 45,16 carat có thể không giá trị như lời “khoe” trước công chúng của chủ nhân, bà Nguyễn Phương Hằng muốn mời các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam, hoặc từng được đào tạo tại GIA, để giám định cho viên kim cương của bà.

Giám định một viên kim cương 45,16 carat

GIA cho biết cách thuận tiện nhất để nhận được Báo cáo phân loại kim cương GIA hay các báo cáo khác như Báo cáo nguồn gốc kim cương, Diamond Dossier hoặc Diamond Focus là thông qua một nhà bán lẻ đồ trang sức uy tín tại địa phương. Các nhà kim hoàn bán lẻ có đủ điều kiện để nhận được Chứng chỉ GIA và giải thích nội dung của viên kim cương.

Một viên kim cương có mã số khắc laze trên viền bởi GIA được kiểm tra tại một lab ở Hà Nội. Ảnh QTJ/D.K

Tiêu chí đối với những viên kim cương để được cấp chứng nhận GIA là kim cương đó từ 0,15 carat trở lên; tự nhiên mềm (loose natural); màu từ D đến Z; và có thể được xử lý màu.

Từ tháng 4/2021, chi phí công khai dành cho báo cáo DIAMOND GRADING REPORT cho hạng kim cương từ 40,00 – 49,99 carat là 3.050 USD (gần 70,5 triệu VNĐ). Chi phí này được tính tại Hoa Kỳ và chưa tính khác khoản phí phát sinh, vận chuyển. Đây là hạn mức cao nhất trong bảng chi phí, còn đối với viên kim cương từ 50 carat trở lên thì có yêu cầu riêng.

Ngày nay, các phòng nghiên cứu và thí nghiệm của GIA có mặt tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Botswana Pula, Nam Phi, Ấn Độ, Thái Lan, Hồng Kông và Nhật Bản.

Thực chất GIA không “chứng nhận” kim cương mà chỉ thực hiện việc phân loại. Thuật ngữ “chứng chỉ GIA” hay “chứng nhận GIA” thường được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ trang sức để chỉ những viên kim cương đã trải qua quy trình phân loại nghiêm ngặt của GIA và các báo cáo đi kèm. Công việc của GIA là tiến hành kiểm tra, đánh giá 4C và đưa ra mô tả cho viên kim cương. Tổ chức này không cấp giấy chứng nhận hoặc đưa ra giá trị của kim cương.

Trước đó, TTV đã thông tin về độ xác thực của viên kim cương hơn 45 carat mà bà Nguyễn Phương Hằng, CEO khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) – tiết lộ vào ngày 2/6/2021. Theo đó, viên kim cương 45,16 carat được xác định có mã số GIA REPORT NUMBER: 6207972763, ngày phát hành 05/09/2020. TTV đã thử xác thực viên kim cương trên với mã số đã có, đồng thời kiểm tra ngẫu nhiên 2 mã số khác do GIA cấp trước và sau thời điểm ngày 05/12/2020. Bao gồm: GIA REPORT NUMBER: 1169945559, ngày phát hành là 27/02/2014; và GIA REPORT NUMBER: 1373921410, ngày phát hành là 10/03/2021, đồng thời cũng kiểm chứng với nhiều mã số báo cáo khác của GIA trên thị trường Việt Nam để tăng độ xác thực về báo cáo phân loại.

Kết quả cho thấy chỉ có mã số chứng chỉ viên kim cương 45,16 carat là không hợp lệ. Trong khi đó, các mã số phân loại được đem ra so sánh cho kết quả nhanh chóng, rõ ràng và dễ dàng kiểm tra độ đúng đắn tại GIA.edu. Sau khi TTV liên hệ, GIA đã thông báo rằng Báo cáo phân loại kim cương trên là không hợp lệ.

 

Trần Thiết

Bình chọn bài viết:

2 bình luận

 1. Chúng tôi cũng quan tâm Diamond Report Number 620 797 2763 của bà FH.
  Tôi cũng đã tra trên Report Check, thấy không có trên hệ thống quản lý của GIA.
  Hôm thứ 7 vừa rồi, tôi cũng gửi thư cho họ và họ đã trả lời tôi vào sáng hôm qua thứ hai (7/6/21) là số chứng thư đó không có trong hệ thống của họ.
  Như vậy, giấy đó là không hợp lệ, hay nói cách khác đó là giấy giả.
  Không hiểu tại sao, cái hãng thời trang nào đó lại dám làm giấy giả như vậy?
  Về việc này, bà FH nếu cần, có thể khiếu nại.
  Thanks much !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan