Giá vàng 13/5/2022: Giá vàng trong nước tăng trở lại

08:42 | 13/05/2022

Giá vàng ngày 13/5, tiếp tục chao đảo trên thị trường thế giới có nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường. Ngược lại giá vàng trong nước bật tăng trở lại.

Giá vàng trong nước:

Giá vàng SJC đã tăng trở lại trong phiên chiều qua bất chấp cú lao dốc kinh hoàng của vàng thế giới. Kể từ khi lập đỉnh 74 triệu đồng/lượng vào hồi đầu tháng 3, đến thời điểm này giá vàng trong nước vẫn luôn “neo” quanh mức 70 triệu đồng/lượng.

Điểm nổi bật của thị trường vàng trong nước những ngày này là “không có sự liên thông”, giá vàng trong nước dường như không liên qua trong xu hướng giảm mạnh liên tục của thế giới, nên đã tạo ra một khoảng chênh lệch rất lớn. Tính đến phiên giao dịch ngày 13/5, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 19 triệu đồng/lượng.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng miếng trong nước từ đầu năm 2009 cho đến nay đã trải qua nhiều biến động với các đỉnh cao kỷ lục về giá. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của tổng hợp nhiều yếu tố gồm: giá vàng thế giới; tỷ giá USD/VND; lạm phát; chỉ số chứng khoán; thị trường bất động sản; tâm lý người dân và các chính sách của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Trong đó, giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ giá vàng thế giới, tuy nhiên, vàng khai thác trong nước không đủ đáp ứng khiến nhu cầu nhập khẩu khá lớn, nhưng nguồn cung lại hạn hẹp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/5, giá vàng SJC tăng trở lại trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Tập đoàn Doji và hệ thống PNJ điều chỉnh mạnh nhất với cùng mức tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua, chiều bán tăng lần lượt 100.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh giá vàng SJC vào cuối phiên, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Phú Quý vẫn giữ nguyên giá như phiên sáng nay. Riêng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng đảo chiều giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán nhưng không thay đổi ở chiều mua.

Giá vàng SJC niêm yết tại một số đơn vị kinh doanh lớn trên toàn quốc vào phiên chiều qua (12/5), như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 69,70 – 70,32 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng tại: 69,70 – 70,30 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 69,55 – 70,15 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 69,60 – 70,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 69,65 – 70,14 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường kim loại quý, các sản phẩm khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,82 – 55,52 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 54,00 – 55,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới:

Trên sàn Kitco (lúc 7h00 theo giờ VN) đang giao dịch ở mức 1.822,1 – 1.822,6 USD/ounce. Giá vàng chốt phiên hôm qua giảm sâu tới 31,20 USD/ounce; lao dốc về mức 1.821,50 USD/ounce;

Giá vàng thế giới giảm mạnh trước phiên cuối tuần này và đang ở quanh mức thấp 1.820 USD/ounce. Nguyên nhân khiến thị trường vàng giảm sâu đến vậy là do đồng USD đạt mức cao nhất trong 20 năm; sau khi dữ liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất.

Nitesh Shah, nhà phân tích của WisdomTree cho biết: “Vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ môi trường lạm phát cao hơn. Trong khi đó, đồng USD tăng giá khá nhiều kể từ khi chỉ số CPI được công bố và điều này hạn chế đà tăng giá của vàng”.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 20 năm do lo ngại rằng các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát gia tăng sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, theo đó làm giảm tâm lý rủi ro và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm đồng tiền trú ẩn an toàn.

Chỉ số lạm phát được đưa ra sau khi Fed thông báo tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào tuần trước, mức cao nhất trong 22 năm.

Vàng rất nhạy cảm với việc Mỹ tăng lãi suất và lợi suất cao hơn, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Tuy nhiên, vàng vẫn được coi là một kho lưu trữ giá trị an toàn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Ông Ross Norman, Nhà phân tích độc lập cho biết: “Vàng một lần nữa đã không tạo được động lực tăng điểm, bất chấp những vấn đề khá lớn trong nền kinh tế toàn cầu, như lạm phát cao trong nhiều thập kỷ, dường như đang đè nặng lên vàng, đặc biệt là đồng USD”.

Như vậy, giá vàng hôm nay ngày 13/5/2022 (lúc 7h00) tại thị trường thế giới đang giao dịch quanh mức 1.822 USD/ounce.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan