Giá vàng 24/5: Tiếp tục tăng vào đầu tuần

10:37 | 24/05/2021
Giá vàng hôm nay vẫn tăng liên tiếp 3 tuần, giới chuyên gia và nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục giữ đà và hướng đến mốc 1.900 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Một số doanh nghiệp niêm yết mua vào 56,18 triệu đồng/lượng, bán ra 56,45 triệu đồng/lượng, ổn định hơn so với hôm qua. Chênh lệch giá mua vào – bán ra được giữ ở mức thấp, khoảng 350.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá trên giảm 40.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,49 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá trên tăng 10.000 đồng/lượng theo chiều mua vào so với phiên giao dịch gần nhất.

Trước giờ mở cửa, giá vàng SJC tại thị trường TPHCM được niêm yết 56,08-56,48 triệu đồng/lượng; Giá vàng Doji tại Hà Nội 56,05-56,55 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính chung cả tuần qua, giá vàng SJC tăng 110 nghìn đồng, giá vàng Doji tăng 150 nghìn đồng, giá vàng 24K Rồng Thăng Long tăng mạnh hơn với 360 nghìn đồng và giá vàng 9999 NPQ cũng tăng mạnh 350 nghìn đồng mỗi lượng.

Nhờ tăng liên tục các phiên cuối tuần trước, các thương hiệu trong nước đã thiết lập mặt bằng giá mới, trong đó các thương hiệu lớn đã vượt lên trên 56 triệu đồng.

So sánh giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 52,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC chưa tới 4 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức gần 1 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch thấp kỷ lục trong suốt nhiều tháng qua. Giá vàng trong nước thu hẹp khoảng cách với giá thế giới trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng nhanh và mạnh. Trong khi giá vàng trong nước chỉ nhích lên khoảng 100.000 – 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Trong phiên giao dịch sáng ngày 24/5, giá vàng giao ngay tăng 0,12% lên 1.883,2 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 0,38% lên 1.883,9 USD/ounce.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (24/5) bất chấp đồng USD duy trì phục hồi.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,25% lên 90,015. Đồng USD cao khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó gây áp lực lên kim loại quý.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ đầu phiên sáng nay

Vàng đã có sự thay đổi lớn vào tuần trước khi đang trong đà hướng tới mốc 1.900 USD/ounce.

Trao đổi với Kitco News, chuyên gia phân tích thị trường Edward Moya của OANDA cho biết sau đợt tháo chạy lớn trên thị trường tiền ảo, sức hấp dẫn của vàng đã quay trở lại đối với nhiều nhà đầu tư.

Ngưỡng 1.900 USD không còn là tương lai xa khi lạm phát dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cho phép lạm phát tăng vượt mục tiêu, ông Moya nói thêm.

Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options LLC nhận định vàng chắc chắn đang trong xu hướng tăng, nhưng kim loại quý cần đảm báo trụ vững ở 1.846 USD/ounce như mốc hỗ trợ.

Tuy nhiên, một rủi ro vẫn tồn tại là việc Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, điều có thể dẫn tới một đợt gia tăng khác của lới suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ. Lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

“Biến động trên thị trường trái phiếu có thể mang tới rủi ro chính cho vàng. Câu chuyện lợi suất tăng vọt là ‘điểm yếu chết người’ đối với vàng. Nhưng Fed không thể trở mặt và bắt đầu bình thường hoá chính sách ngay lập tức vì nó sẽ gây ra rất nhiều hỗ loạn”, ông Moya nói.

Và bất chấp những bình luận trong biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed rằng một số quan chức sẽ sẵn sàng bắt đầu thảo luận về việc thu hẹp chính sách nới lỏng tại “các cuộc họp sắp tới” tùy thuộc vào tiến bộ phục hồi của nền kinh tế, Fed vẫn có khả năng là một trong những ngân hàng trung ương cuối cùng thắt chặt chính sách.

PV (Tổng hợp)

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan