Giá vàng hôm nay 26/5/2023: Đồng USD tăng, vàng giảm

10:42 | 26/05/2023

Giá vàng hôm nay 26/5/2023 không ổn định, sau báo cáo GDP quý I của Mỹ công bố vượt kỳ vọng đã kéo giá vàng thế giới giảm.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới quay đầu giảm khi đồng USD tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua, làm giảm nhu cầu đối với vàng, trong khi giới đầu tư đang đón đợi những diễn biến tiếp theo của các cuộc đàm phán về trần nợ công tại Mỹ.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay 25/5 (theo giờ Việt Nam) giao dịch ở mức 1.952 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao dịch ở mức 1.953 USD/ounce.

Theo Cục phân tích kinh tế Mỹ, nền kinh tế nước này tăng trưởng cao hơn so với dự kiến trong quý đầu tiên. GDP quý I của Mỹ tăng 1,3%.

Theo biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), các quan chức đồng quan điểm cần tăng thêm lãi suất. Fed nhiều lần ra tín hiệu về việc có thể chưa hạ lãi suất trong năm nay.

Đồng USD đã tăng giá khoảng 2,5% trong vòng 1 tháng trở lại đây, do khả năng Fed sớm giảm lãi suất đã giảm bớt. Đây là một nguyên nhân đẩy giá vàng xuống gần mức đáy 1 tháng rưỡi hiện nay. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu khủng hoảng trần nợ được giải quyết kịp thời và đồng USD tiếp tục tăng giá, vàng sẽ rơi vào thế bất lợi lớn.

Vàng quay xe giảm (ảnh Kitco)

Giá vàng trong nước:

Chốt phiên giao dịch 25/5, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,1 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,12 triệu đồng/lượng (bán ra).

Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng:

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Lãi suất tăng, USD mạnh lên và điều này lại tiêu cực với các tài sản không sinh lời như vàng.

Động lực chính cho sự hồi sinh của vàng là mối lo ngại về độ tin cậy của các tài sản khác. Khi thị trường trở nên biến động hơn, các nhà đầu tư đã quay về với vàng. Tuy nhiên, triển vọng của vàng cả trong dài hạn và ngắn hạn có thể sẽ không ổn định.

Động lực chính cho sự hồi sinh của vàng là mối lo ngại về độ tin cậy của các tài sản khác. Khi thị trường trở nên biến động hơn, các nhà đầu tư đã quay về với vàng. Tuy nhiên, triển vọng của vàng cả trong dài hạn và ngắn hạn có thể sẽ không ổn định.

Trong khi tỷ lệ USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu đã giảm từ hơn 70% vào những năm 2000 xuống chỉ còn 58% vào quý IV/2022. Kể từ tháng 11 năm ngoái, vàng đã tăng 20% và giao dịch ngay dưới 2.000 USD/ounce sau sự sụp đổ của ba ngân hàng khu vực của Mỹ và việc UBS tiếp quản Credit Suisse. Nếu tình trạng lạm phát đình trệ, căng thẳng địa chính trị và xu hướng phi USD hóa ngày nay vẫn kéo dài, người ta tin vàng sẽ tiếp tục tỏa sáng.

Quỳnh Chi tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan