Giá vàng phiên đầu tuần có gì mới?

10:01 | 21/11/2022

Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng đang đuối sức sau đợt tăng mạnh gần đây, và sẽ đương đầu với sự trở lại của áp lực giảm khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục có những phát biểu cứng rắn về chính sách tiền tệ…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới giảm trong phiên đầu tuần sáng nay (21/11), kéo giá vàng trong nước giảm theo. Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng đang đuối sức sau đợt tăng mạnh gần đây, và sẽ đương đầu với sự trở lại của áp lực giảm khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục có những phát biểu cứng rắn về chính sách tiền tệ.

Giá vàng miếng sáng nay “bất động”, giữ chênh lệch khoảng 15 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới.

Lúc gần 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.747,6 USD/oz, giảm 3,5 USD/oz, tương đương giảm 0,2%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York – theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 52,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Tuần trước, giá vàng giảm gần 1% do đồng USD hồi giá hơn 0,6%. Trong tuần, có lúc giá vàng đạt đỉnh 3 tháng. Tuần trước nữa, giá vàng tăng khoảng 5%.

Xu thế tăng của giá vàng gần đây qua đã khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên. Trao đổi với trang Kitco News, chiến lược gia cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho rằng giá vàng có thể đã tăng quá cao, quá nhanh. Từ đầu tháng 11 đến mức đỉnh trong tuần này, giá vàng đã tăng 150 USD/oz. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng có vẻ đang “hụt hơi”, ít nhất ở thời điểm hiện tại.

“Giá vàng đã lên gần 1.800 USD/oz. Nhưng giờ thị trường đang chốt lời. Giá vàng có vẻ đang chuyển sang trạng thái giằng co”, ông Cholly nói.

Xu hướng tăng của giá vàng bị cản lại sau khi một loạt quan chức Fed trong tuần vừa rồi bày tỏ quan điểm phải tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Họ nói lạm phát chưa thực sự hạ nhiệt và giờ chưa phải là lúc tính tới chuyển sang một lập trường mềm mỏng hơn.

Ông Cholly cho rằng nhà đầu tư trên thị trường vàng nên tiếp tục bám sát diễn biến tỷ giá đồng USD. Tuy nhiên, trong tuần này, ông cho rằng diễn biến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng nên được theo dõi kỹ càng. “Nếu giá vàng đóng cửa dưới 1.750 USD/oz, tôi sẽ bắt đầu trở nên bi quan. Nếu mốc 1.725 USD/oz bị phá, mọi thứ đối với vàng chuyển xấu”, ông nói.

Diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác khởi động tuần mới trong trạng thái tăng. Lúc hơn 9h, chỉ số này tăng gần 0,2% so với chốt tuần trước, dao động trên mốc 107,1 điểm – theo dữ liệu từ MarketWatch.

Tuần này, thị trường tài chính Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn vào ngày thứ Năm. Biên bản cuộc họp tháng 10 của Fed sẽ được công bố vào ngày thứ Tư, và một số quan chức của Fed dự kiến sẽ phát biểu. Theo nhà phân tích cấp cao Edward Moya của của Oanda, tâm lý lo ngại rủi ro có thể đang ngấm vào thị trường và khiến giá vàng có thể giảm sâu hơn. Các nhà phân tích của Oanda không cho rằng giá vàng có thể giữ được mốc 1.750 USD/oz trong tuần này.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,4 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng thứ Bảy.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá mua vào là 52,9 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,85 triệu đồng/lượng, cũng đi ngang so với cuối tuần.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,6 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với cuối tuần..

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 15-15,2 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với chênh lệch vào cuối tuần vừa rồi.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 24.608 đồng (mua vào) và 24.858 đồng (bán ra), bằng với mức chốt của tuần trước.

Kinh Tế VN

Bài viết liên quan