Giá vàng thế giới lên cao nhất trong 9 tháng

06:01 | 25/01/2023

Giá vàng đã tăng lên gần mức kỷ lục vào tháng 2-2022, vượt mốc 2.000 USD khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi hàng hóa bắt đầu có xu hướng giảm, giảm hơn 20% vào tháng 9-2022. Sự sụt giảm này là do đồng USD mạnh và việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ.

Hướng đi của giá vàng thường được định hình bởi các lực cung và cầu. Một số nhà đầu tư sử dụng vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ suy thoái hoặc thời kỳ biến động, hoặc như một hàng rào chống lại lạm phát.

Trong lịch sử, các giai đoạn lạm phát cao có tác động tích cực đến vàng, vì các nhà đầu tư có xu hướng chạy trốn khỏi các loại tiền pháp định để chuyển sang kim loại màu vàng. Do đó, chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trong việc kiểm soát lạm phát là chìa khóa thúc đẩy vàng.

Là một loại hàng hóa có thể giao dịch, vàng được định giá bằng đồng USD, điều này tạo ra mối quan hệ nghịch đảo với đồng bạc xanh. Khi đồng USD tăng so với các loại tiền tệ khác, vàng trở nên đắt hơn, điều này làm giảm nhu cầu. Mặt khác, USD giảm sẽ thúc đẩy vàng vì kim loại này trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Vàng cũng được sử dụng để sản xuất đồ trang sức, đặc biệt phổ biến ở Trung Quốc và Ấn Độ – các quốc gia mua vàng nhiều nhất thế giới – cho các lễ hội và đám cưới. Theo Statista, các nhà nhập khẩu vàng lớn nhất vào năm 2021 là Thụy Sĩ, Ấn Độ, Anh và Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2022 và những tuần đầu tiên của năm 2023, kim loại quý đã chứng kiến sự đảo ngược xu hướng và chinh phục các mốc cao mới. Giá vàng đã tăng 17% kể từ tháng 11-2022 (tính đến ngày 17-1) nhờ được hỗ trợ bởi giọng điệu ôn hòa hơn của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Thêm vào đó, việc nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại thúc đẩy nhu cầu trang sức mạnh hơn đã đẩy giá lên cao vào đầu năm 2023.

Sau khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản từ mức 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12, chỉ số US Dollar Index (DXY) liên tiếp giảm. Điều này đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các chuyên gia cũng cho rằng, suy thoái sẽ hỗ trợ giá vàng, nhưng việc tăng mạnh lãi suất để giải quyết lạm phát cho đến nay đã hạn chế đà tăng của kim loại quý. Công ty Heraeus của Đức cho rằng: “Suy thoái không hẳn là tin xấu đối với vàng. Thông thường, giá kim loại quý giảm trong thời kỳ suy thoái, bao gồm cả vàng. Trong cuộc suy thoái năm 1980, giá vàng đã giảm (6%) nhưng một phần là do nó vừa đạt mức giá kỷ lục vào đầu năm 1980 và Fed cuối cùng đã đẩy lãi suất lên trên mức lạm phát”.

“Tuy nhiên, trong các cuộc suy thoái sau đó, vàng giảm ít hơn và phục hồi nhanh hơn so với các kim loại khác. Giá vàng có xu hướng cao hơn một chút vào cuối thời kỳ suy thoái so với lúc bắt đầu”.

Giám đốc điều hành kiêm giám đốc đầu tư Juerg Kiener của Swiss Asia Capital mới đây đưa ra dự đoán vàng có thể tăng lên 4.000 USD/ounce vào năm 2023 do lãi suất tăng và nỗi lo suy thoái khiến thị trường biến động.

Kiener giải thích rằng nhiều nền kinh tế có thể phải đối mặt với “suy thoái nhẹ” trong quý đầu tiên, điều này sẽ dẫn đến việc nhiều ngân hàng trung ương giảm tốc độ tăng lãi suất, điều này sẽ khiến vàng ngay lập tức trở nên hấp dẫn hơn.

Trang web Wallet Investor cũng lạc quan khi cho rằng vàng sẽ đạt mức trung bình 2.018 USD vào tháng 1 năm 2025. Dự báo giá vàng 5 năm của trang web chỉ ra mục tiêu giá là 2.262 USD/ounce vào tháng 1-2028.

Gov Capital dự báo vàng sẽ tăng lên mức 2.112 USD/ounce vào cuối năm nay và đạt mức trung bình 4.943,6 USD/ ounce vào năm 2025.

Mặc dù triển vọng vàng là tích cực, nhưng Hội đồng vàng thế giới cho rằng đà tăng của kim loại quý sẽ bị hạn chế bởi lãi suất danh nghĩa cao hơn và đồng USD có khả năng mạnh hơn.

PV

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan